Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19

Dân trí Một máy phát gạo tự động được đặt tại địa chỉ 204 đường Vườn Lài, quận Tân Phú để người dân đến nhận hỗ trợ 24/24. Người dân chỉ cần bấm nút gạo sẽ tự động chạy ra để người dân mang về sử dụng.

Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19

TPHCM đang áp dụng tất cả các biện pháp nhằm ngăn ngừa sự lây lan Covid-19. Theo khảo sát, thời gian qua khoảng 600.000 lao động bị ảnh hưởng vì dịch bệnh. TPHCM cũng đã hỗ trợ những người bị mất việc 1 triệu đồng/tháng. Những người bán vé số cũng được hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ 1/4/2020.

Trong thời gian qua, nhiều cá nhân, tổ chức đã tổ chức cấp, phát miễn phí lương thực cho những người dân nghèo tại TPHCM. Mỗi ngày, hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm được đưa đến tay những người dân nghèo. Đây là một nét đẹp lâu đời mà người dân TPHCM đã thực hiện trong nhiều năm qua. 

Để phòng ngừa việc lây lan chéo dịch bệnh trong việc phát, nhận lương thực, thực phẩm, một đơn vị doanh nghiệp tại quận Tân Phú đã đưa vào sử dụng một máy phát gạo tự động để người dân tự do đến lấy.

Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19 - 1
Người dân xếp hàng chờ lấy gạo miễn phí
Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19 - 2
Phần gạo nhỏ cho từng hoàn cảnh xuất phát từ trái tim nhân ái của ông chủ trẻ

Máy phát gạo tự động được đặt tại địa chỉ 204 đường Vườn Lài, quận Tân Phú, TPHCM. Máy phát gạo sẽ được hoạt động từ ngày 6/4 đến khi dịch bệnh được khống chế và đời sống người dân ổn định trở lại. 

Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19 - 3
Máy sẽ hoạt động cho đến khi hết dịch Covid-19

Hệ thống máy phát gạo tự động bao gồm 1 thùng chứa gạo, một camera nhận diện khuôn mặt, đường ống và một nút bấm để gạo tự động chạy ra. Chi phí để lắp đặt một máy phát gạo tự động khoảng 10 triệu đồng.

Quanh khu vực phát gạo, đơn vị tổ chức đã kẻ vạch cách xa 2m để người dân xếp hàng lấy gạo. Đặc biệt, hệ thống loa phát thanh tại máy liên tục nhắc nhở người dân áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.

Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19 - 4
Thùng chứa gạo đặt trên mái nhà
Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19 - 5
Chiếc nút bấm cho một phần gạo chạy ra có gắn kèm camera và hệ thống loa, trao đổi trực tiếp với người nhận gạo từ phòng điều khiển
Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19 - 6
Bộ phận giám sát sẽ trao đổi trực tiếp, có thể từ chối từ xa, khoá hệ thống khi thấy người nhận không phù hợp hay nhận quá nhiều lần trong ngày
Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19 - 7

Nhờ có đánh dấu nên người dân có thể giữ khoảng cách, không chen lấn

"Mình áp dụng mô hình phát gạo tự động để có thể góp một phần nhỏ vào công việc phòng chống dịch của TPHCM và hỗ trợ cho những người chịu ảnh hưởng vì dịch Covid-19. Khác biệt so với việc phát gạo thông thường là máy sẽ phát 24/24 để tránh việc người dân tập trung một lúc đông người.

Máy phát gạo phát cả ngày lẫn đêm nên người dân cũng không phải chen lấn như phát gạo cố định một thời gian nhất định. Những lao động đi mưu sinh buổi sáng thì buổi chiều hoặc tối có thể đến đây lấy gạo và ngược lại", anh Hoàng Tuấn Anh - Giám đốc đơn vị phát gạo tự động chia sẻ.

Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19 - 8
Người dân có thể đến bất kỳ lúc nào trong ngày để nhận gạo

Cũng theo anh Tuấn Anh, trong ngày đầu tiên, máy phát gạo tự động đã phát cho hơn 200 người với số lượng trên 300kg. Mỗi lần máy phát gạo sẽ phát khoảng 1.5kg. Anh Tuấn Anh đã chuẩn bị 2 tấn gạo để phát cho người dân.

Anh cũng đang kêu gọi các mạnh thường quân chung tay cùng anh lắp đặt khoảng 100 máy phát gạo tự động khắp TPHCM để cấp gạo cho người dân trong dịp dịch bệnh và sau này. 

Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19 - 9
Ngày đầu tiên có khoảng 200 phần đã được phát
Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19 - 10
Anh cũng đang kêu gọi các mạnh thường quân chung tay cùng anh lắp đặt khoảng 100 máy phát gạo tự động khắp TPHCM để cấp gạo cho người dân

Trong ngày đầu tiên kêu gọi, anh Tuấn Anh đã huy động thêm được 1 tấn gạo, 100 bồn nước dùng để đựng gạo, mỗi bồn khối lượng 1000 lít. Đặc biệt, mỗi người dân chia sẻ thông tin về máy phát gạo là đã hỗ trợ 1kg gạo cho người dân, số tiền mua gạo sẽ do công ty anh Tuấn Anh bỏ ra.

Bà Nguyễn Thị Liên (47 tuổi, quê Quảng Ngãi) chia sẻ: "Mình đi bán vé số nên thời gian dịch bệnh cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Nay thấy có đơn vị phát gạo nên rất vui mừng và mong ngày nào cũng được nhận gạo như vậy. Máy phát gạo cũng rất hữu ích vì nhiều khi mình bận công việc không thể đi xin gạo ban ngày thì ban đêm mình cũng đi được, rất thiết thực".

Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19 - 11
Tại điểm phát trên đường Vườn Lài, anh Tuấn Anh đang cho thử nghiệm hệ thống camera nhận diện để biết ai đã nhận nhiều lần hay không phù hợp để nhận gạo miễn phí
Máy tự động phát gạo từ thiện ở Sài Gòn giữa mùa dịch Covid-19 - 12
Việc làm của anh Tuấn Anh mong muốn phần nào giúp khó những hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch Covid-19

Để phòng ngừa những đối tượng xấu lợi dụng việc phát gạo tự động để trục lợi, đơn vị tổ chức đã bố trí hệ thống nhận diện gương mặt tại khu vực phát gạo. Những người lấy gạo hơn 1 lần sẽ bị nhắc nhở để nhường lại phần cho những người đến sau. Trong ngày đầu tiên phát gạo, hầu hết người dân đều ý thức trong việc nhận gạo, chưa có trường hợp một người nhận gạo nhiều lần.

 Xuân Hinh - Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Công ty mỹ phẩm Thuý Nga ủng hộ 100 triệu đồng hỗ trợ các bác sĩ chống dịch COVID-19
Công ty mỹ phẩm Thuý Nga ủng hộ 100 triệu đồng hỗ trợ các bác sĩ chống dịch COVID-19

(Dân trí) - Ngày 25/3, CEO Thúy Kami cùng đại diện công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất mỹ phẩm Thúy Nga đã ủng hộ 100 triệu đồng để hỗ trợ các bác sỹ, cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm làm công tác phòng chống đại dịch COVID-19.

Thứ tư, 08/04/2020 - 05:00

Rèn luyện kỹ năng mới trong mùa dịch
Rèn luyện kỹ năng mới trong mùa dịch

(Dân trí) - Nếu bạn đang “tạm thời thất nghiệp ở nhà” vì ảnh hưởng của dịch bệnh thì cũng không sao cả, cứ bình tĩnh, xem đây như một cơ hội nghỉ ngơi và trang bị cho mình những kĩ năng mới cho chặng đường sắp tới.

Thứ tư, 08/04/2020 - 05:00

Nutifood tặng hơn 5 tỷ đồng cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19
Nutifood tặng hơn 5 tỷ đồng cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chung tay cùng công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, NutiFood đã trao tặng hơn 5 tỷ đồng cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch và nhiều bệnh viện khác.

Thứ ba, 07/04/2020 - 04:30

Hà Nội: Trẻ sơ sinh rời viện sản trong cảnh áo mưa, chăn trùm kín
Hà Nội: Trẻ sơ sinh rời viện sản trong cảnh áo mưa, chăn trùm kín

(Dân trí) - Giữa đại dịch Covid-19, nhiều trẻ sơ sinh rời bệnh viện về nhà trong cảnh áo mưa, chăn ấm trùm kín. Giao thông bị hạn chế, không ít gia đình phải bế trẻ đứng đợi bên lề đường một thời gian dài.

Thứ ba, 07/04/2020 - 04:19

Người Sài Gòn vẫn kéo nhau ra bờ kênh tập thể dục trong mùa dịch
Người Sài Gòn vẫn kéo nhau ra bờ kênh tập thể dục trong mùa dịch

(Dân trí) - Dù đã có lệnh cách ly toàn xã hội, Thủ tướng đề nghị người dân hạn chế ra đường nhưng nhiều người dân Sài Gòn vẫn kéo nhau ra bờ kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè để tập thể dục.

Thứ ba, 07/04/2020 - 01:25

Dịch vụ phun thuốc khử trùng tha hồ “đội giá” mùa Covid-19
Dịch vụ phun thuốc khử trùng tha hồ “đội giá” mùa Covid-19

(Dân trí) - Lo ngại diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều hộ gia đình chấp nhận “giá nào cũng thuê” để thuê được dịch vụ phun khử khuẩn nhà cửa.

Thứ ba, 07/04/2020 - 01:00

Ấm lòng những bao gạo, suất ăn hỗ trợ người nghèo trong thời gian dịch bệnh
Ấm lòng những bao gạo, suất ăn hỗ trợ người nghèo trong thời gian dịch bệnh

(Dân trí) - Nhiều cá nhân, đơn vị trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tổ chức phát miễn phí gạo, suất ăn, nước uống… cho người nghèo rơi vào hoàn cảnh khó khăn trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Thứ ba, 07/04/2020 - 11:47

Nam A Bank trao tặng 2 phòng cách ly áp lực âm và 40 giường y tế chống dịch Covid-19
Nam A Bank trao tặng 2 phòng cách ly áp lực âm và 40 giường y tế chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Tiếp tục chung tay hành động cùng cộng đồng chống dịch Covid-19, mới đây, tập thể CBNV Nam A Bank đã ủng hộ, đóng góp trao tặng 2 phòng cách ly áp lực âm và 40 giường y tế với tổng trị giá 1,7 tỷ đồng cho Sở Y tế TP.HCM.

Thứ ba, 07/04/2020 - 11:00

Dân công sở gói quà, sáng tác nhạc tặng y bác sĩ tuyến đầu chống dịch
Dân công sở gói quà, sáng tác nhạc tặng y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

(Dân trí) - Giữa tâm dịch, các y bác sĩ đang từng ngày đối diện với hiểm nguy. Không chỉ cần được bảo hộ bằng các trang thiết bị y tế, họ còn cần những tấm lòng sẻ chia, đồng cảm.

Thứ ba, 07/04/2020 - 11:00

10 giai đoạn trong tình cảm cặp đôi nào cũng sẽ trải qua
10 giai đoạn trong tình cảm cặp đôi nào cũng sẽ trải qua

(Dân trí) - Khi bắt đầu yêu, ai cũng nghĩ rằng mình sẽ hạnh phúc mãi mãi. Nhưng với rất nhiều các cặp đôi, suy nghĩ đó chỉ là một bộ phim tình cảm lãng mạn mà thôi.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:00

Tập đoàn Nagakawa ủng hộ 60.000 khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp trị giá 1 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19
Tập đoàn Nagakawa ủng hộ 60.000 khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp trị giá 1 tỷ đồng phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Chiều ngày 3/4, tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tập đoàn Nagakawa đã trao tặng 60.000 khẩu trang vải kháng khuẩn 3 lớp trị giá 1 tỷ đồng góp sức cho việc phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 07/04/2020 - 09:00

Làm thế nào để khỏi chán nhau trong những ngày giãn cách xã hội?
Làm thế nào để khỏi chán nhau trong những ngày giãn cách xã hội?

(Dân trí) - Giãn cách xã hội được xem là biện pháp để ngăn sự lây lan của Covid-19. Tuy nhiên, điều này lại khiến các mối quan hệ trong một nhà trở nên gần gũi hơn và kéo theo đó là những xung đột khó tránh.

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách ly trong khách sạn 5 sao, nhiều người vẫn lên tiếng phàn nàn
Cách ly trong khách sạn 5 sao, nhiều người vẫn lên tiếng phàn nàn

(Dân trí) - Dù được cách ly trong khách sạn 5 sao với nhiều tiện nghi, nhưng nhiều khách vẫn thấy tù túng, còn ví nơi này như "địa ngục trần gian".

Thứ ba, 07/04/2020 - 08:06

Ngôi nhà tầng "mộc mà chất", nhìn đâu cũng thấy cây xanh ở Đà Nẵng
Ngôi nhà tầng "mộc mà chất", nhìn đâu cũng thấy cây xanh ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Xây dựng tại đường Mạc Đăng Dũng, khu đô thị mới Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà nẵng, Cội House là một ngôi nhà vô cùng yên bình tại trung tâm thành phố náo nhiệt.

Thứ ba, 07/04/2020 - 06:08

Đông tây y kết hợp trong điều trị bệnh Covid-19
Đông tây y kết hợp trong điều trị bệnh Covid-19

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tại Việt Nam đã có ca mắc trong cộng đồng. Các chuyên gia khẳng định viêc tăng cường sức đề kháng cơ thể chính là cách xây dựng hàng rào tốt nhất để phòng bệnh.

Thứ hai, 06/04/2020 - 04:00

12 món đồ “quái gở” nhưng phụ nữ vẫn bỏ tiền mua
12 món đồ “quái gở” nhưng phụ nữ vẫn bỏ tiền mua

(Dân trí) - Trung bình trong suốt cuộc đời, một phụ nữ sẽ chi khoảng 15 nghìn đôla cho việc trang điểm. Nhưng đó không phải thứ duy nhất mà họ sẵn sàng bỏ tiền ra.

Thứ hai, 06/04/2020 - 01:08

50 quả trứng vịt, 1kg gạo và tấm lòng của cụ bà 98 tuổi gửi đến khu cách ly
50 quả trứng vịt, 1kg gạo và tấm lòng của cụ bà 98 tuổi gửi đến khu cách ly

(Dân trí) - Mặc dù đã  98 tuổi, đang sống nhờ vào tiền trợ cấp xã hội nhưng cụ Xuân đã gửi đến ủng hộ khu cách ly 1kg gạo và 50 quả trứng vịt khiến nhiều người xúc động.

Thứ hai, 06/04/2020 - 12:39

Covid-19 sống được bao lâu trên từng loại bề mặt?
Covid-19 sống được bao lâu trên từng loại bề mặt?

(Dân trí) - Các nghiên cứu đầu tiên về Sars-CoV-2 đã tiết lộ khả năng sống của loài virus này trên các loại bề mặt.

Thứ hai, 06/04/2020 - 12:01

Công ty TNHH DV và PTTM Nhật Linh - ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 số tiền 500 triệu đồng
Công ty TNHH DV và PTTM Nhật Linh - ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 số tiền 500 triệu đồng

(Dân trí) - Với mong muốn hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ - những người tuyến đầu chống dịch, Công ty TNHH Nhật Linh (Thương hiệu ngũ cốc BEONE) đã trích quỹ thiện nguyện số tiền 500 triệu đồng để ủng hộ công tác chống dịch COVID-19 của cả nước.

Thứ hai, 06/04/2020 - 11:00

Một đồng mua bảo hiểm, trăm đồng hỗ trợ lúc ốm đau
Một đồng mua bảo hiểm, trăm đồng hỗ trợ lúc ốm đau

(Dân trí) - Có một sự so sánh ví von rằng chiếc giường đắt nhất thế giới là giường bệnh. Điều này càng đúng trong bối cảnh chi phí chăm sóc sức khỏe không ngừng tăng cao.

Thứ hai, 06/04/2020 - 11:00

Cụ bà 104 tuổi chiến thắng virus corona
Cụ bà 104 tuổi chiến thắng virus corona

(Dân trí) - Cụ bà người Italia 104 tuổi được cho là người già nhất thế giới hồi phục sau khi nhiễm virus corona.

Thứ hai, 06/04/2020 - 10:11

“Phụ nữ Việt Nam thấp là do chữ hy sinh đè nặng trên vai, lớn không nổi”?
“Phụ nữ Việt Nam thấp là do chữ hy sinh đè nặng trên vai, lớn không nổi”?

(Dân trí) - Trong khi Hạnh Thuý bày tỏ, đã là phụ nữ phải biết hy sinh thì Liêu Hà Trinh phản đối kịch liệt. Nữ MC cho rằng, tiêu chuẩn chiều cao của phụ nữ Việt Nam thấp là do chữ hy sinh đè nặng lên vai.

Thứ hai, 06/04/2020 - 09:13

Giếng cổ "khổng lồ", di sản "có một không hai" tại Hà Nội
Giếng cổ "khổng lồ", di sản "có một không hai" tại Hà Nội

(Dân trí) - Làng Yên Lộ (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) có tới 2 giếng cổ siêu lớn. Người dân cho biết, giếng có từ khi xây đình niên đại cả trăm năm.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:30

500 chai cam tươi tiếp sức "chiến binh" ở tuyến đầu chống dịch Covid-19
500 chai cam tươi tiếp sức "chiến binh" ở tuyến đầu chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Một nhóm thiện nguyện tại Hà Nội đã thực hiện 500 chai cam tươi mỗi ngày để tiếp sức cho các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Bạch Mai, Nhiệt đới TW cơ sở 2...

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:02