Thứ tư, 03/01/2018 - 06:27

Lý do thực sự khiến trái cây Nhật Bản có giá "trên trời"

Dân trí

Người Nhật có thể bỏ ra khoản tiền lớn để mua hoa quả bởi họ rất coi trọng chất lượng hàng đầu của trái cây, đặc biệt những loại quý hiếm, được trồng trong môi trường đặc biệt.

Nhật Bản vốn nổi tiếng với việc theo đuổi sự hoàn hảo, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi nó tác động tới cả một số loại trái cây. Người Nhật thậm chí có thể bỏ ra những khoản lớn để chọn hoa quả siêu đắt bởi họ coi trọng chất lượng hàng đầu. Thậm chí có những trái dưa chuột tại đây đắt ngang với một chiếc vòng kim cương.

Anh Amanda Tan, nhà đồng sáng lập của Zairyo Singapore và là nhà nhập khẩu các sản phẩm Nhật Bản, cho biết: “Tại Nhật, người dân có thái độ khác nhau giữa hoa quả và rau củ. Rau củ là thực phẩm tiêu thụ hàng ngày, còn hoa quả thì không. Khi người Nhật muốn chi tiêu cho thứ gì không thường xuyên thì họ yêu cầu độ hoàn hảo rất cao”.

Để đạt được độ hoàn hảo đó, một người nông dân có tên Okuda Nichio dành 15 năm để phát triển loại dâu tây có tên Bijin-hime “Nàng công chúa xinh đẹp” với kích thước lớn bằng trái bóng tennis. Hay những quả cherry Sato Nishiki có ngoại hình hấp dẫn không kém gì những món đồ trang trí.

Cửa hàng bán trái cây siêu sang ở Nhật Bản có thể nói bắt nguồn từ Sembikiya – chuỗi cửa hàng lâu đời nhất ra đời năm 1834. Vợ của một chiến binh samurai là chủ cửa hàng. Bà khéo léo chuyển đổi phương thức kinh doanh thành cửa hàng chuyên bán trái cây cao cấp. Dần dần, hoa quả đắt tiền trở thành món quà được người Nhật rất ưa chuộng.

Và đây chính là một số loại trái cây đắt đỏ như vậy nhưng vẫn được đón nhận.

Chùm nho Ruby Roman: Giá 1.1 triệu Yen (13.000 USD)

Lý do thực sự khiến trái cây Nhật Bản có giá "trên trời" - 1

Một chùm nho Ruby Roman hay Hồng ngọc La Mã vừa xác lập kỷ lục khi đấu giá thành công 1.1 triệu Yen (khoảng 13.000 USD). Được biết, một khách sạn ở khu vực suối nước nóng tại Nanao, tỉnh Ishikawa đã đưa ra con số cao nhất sở hữu chùm nho 30 quả này.

Một chùm nho Ruby Roman có các quả căng mọng, to tròn với kích thước gần bằng trái bóng bàn cùng hàm lượng đường rất cao 18%. Mỗi quả thường nặng từ 20 gr trở lên. Để trồng thành công giống nho hảo hạng này, người Nhật mất tới 14 năm nghiên cứu và phát triển. Hiện tại, đây cũng là một trong những loại hoa quả đắt đỏ nhất ở Nhật.

Dưa lưới Yubari: 3 triệu Yen (36.000 USD)

Lý do thực sự khiến trái cây Nhật Bản có giá "trên trời" - 2

Dưa lưới Yubari có mức giá thậm chí bằng cả chiếc ô tô. Hàng năm, loại dưa này được đem đi đấu giá tại hội chợ hoa quả ở Nhật Bản. Và mức đấu giá cao nhất cho một cặp dưa này lên tới 3 triệu Yen.

Nguyên nhân khiến loại dưa này có mức giá cao đến vậy bởi ngoài độ thơm ngon hiếm thấy, mỗi trái dưa lưới đều trải qua vô số lần kiểm tra nghiêm ngặt từ khi chọn giống, gieo trồng tới chăm bón và thu hoạch. Những trái dưa vào mùa thu hoạch nếu không vượt qua tiêu chuẩn khắt khe sẽ bị tiêu hủy.

Dưa hấu vỏ đen Densuke: Giá 650.000 Yen (khoảng 7900 USD)

Lý do thực sự khiến trái cây Nhật Bản có giá "trên trời" - 3

Dưa hấu vỏ đen Densuke được người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá cao nhờ chất lượng hoàn hảo. Một trái dưa đắt nhất từng bán vào năm 2008, nặng 7.7 kg với giá khoảng 7900 USD.

Cherry Sato Nishiki

Lý do thực sự khiến trái cây Nhật Bản có giá "trên trời" - 4

Những trái cherry Sato Nishiki được một người nông dân có tên Eisuke Sato trồng lần đầu tiên vào thế kỷ 20. Chúng có phần da căng mọng màu sáng, trong khi phần thịt quả màu kem, vị ngọt đậm. Loại cherry này được trồng trong hầm nhựa tránh mưa. Cây được thụ phấn và cắt tỉa bằng tay.

Hoàng Hà

Theo luxury- I