Thứ bảy, 08/04/2017 - 10:44

Lớp luyện thi miễn phí cho học sinh nghèo của chàng Trung úy công an

Dân trí

Tốt nghiệp loại giỏi Học viện An ninh Nhân dân, được thăng quân hàm trung uý và giữ lại làm thầy giáo, Tạ Quang Quyết - chàng trai trẻ sinh năm 1991 đến từ Nghệ An còn làm một công việc khác chính là làm giáo viên luyện thi đại học miễn phí suốt 3 năm cho các em học sinh nghèo.

Lớp học miễn phí của Trung úy công an

5 giờ chiều hằng ngày, sau khi hoàn thành công việc của mình là giảng dạy tại Học viện An ninh nhân dân, trung úy trẻ Tạ Quang Quyết lại tới với lớp luyện thi đại học cho các bạn học sinh nghèo trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội. Đó là lớp học miễn phí do chính anh tổ chức, với mong muốn có thể truyền kiến thức, niềm yêu học tập tới với những học sinh nghèo, biến ước mơ bước vào giảng đường đại học của các em thành hiện thực.

Nói về việc mở lớp dạy miễn phí cho các em học sinh nghèo của mình, trung úy Quyết chia sẻ: “Bản thân mình ngày trước cũng là học sinh nghèo, từng được thầy cô giúp đỡ, không lấy tiền học phí, nên mình luôn muốn làm điều gì đó để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh như mình trước đây. Mong các em có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp tục được đi học, được thực hiện hoài bão của mình”.

Lớp luyện thi đại học của trung úy Tạ Quang Quyết
Lớp luyện thi đại học của trung úy Tạ Quang Quyết

Ban đầu, vì chưa có địa điểm ổn định nên việc dạy học khá khó khăn. Người trung úy trẻ phải đến tận nhà, phòng trọ của các bạn học sinh để kèm cặp. Cơ sở vật chất để dạy cũng thiếu thốn, có gì thì dùng nấy. Hiện tại thì Quyết đã mở được một lớp luyện thi nho nhỏ, khang trang trên đường Nguyễn Trãi, Hà Nội cho các em học sinh có nhu cầu ôn thi đại học.

Mỗi giờ giảng của thầy đều chứa đựng sự tâm huyết, nhiệt tình, tận tụy dành cho các em học sinh.
Mỗi giờ giảng của thầy đều chứa đựng sự tâm huyết, nhiệt tình, tận tụy dành cho các em học sinh.

Cùng với sự hỗ trợ của bạn bè và các bạn trợ giảng, đến nay, lớp luyện thi đại học của thầy Quyết đã rất đông học sinh tới ôn tập ở tất cả các khối. Bản thân anh phụ trách các môn khoa học xã hội như Văn, Sử, những môn học khác sẽ do các bạn khác đứng lớp, đều là những người đã được giải quốc gia hay thủ khoa của các trường đại học trước đó truyền đạt lại kiến thức cho các em. Tất cả những giảng viên giúp đỡ anh cho đến nay cũng đều chưa nhận một chút tiền công nào mà chỉ mong muốn dành cho các em những điều tốt nhất.

Trong căn phòng rộng khoảng 20m2, “lò” luyện thi đặc biệt của thầy Quyết có khoảng 20 – 30 học sinh/lớp, là những em tới từ nhiều tỉnh khác nhau.
Trong căn phòng rộng khoảng 20m2, “lò” luyện thi đặc biệt của thầy Quyết có khoảng 20 – 30 học sinh/lớp, là những em tới từ nhiều tỉnh khác nhau.

Đối tượng học trò thầy Quyết ưu tiên nhất là các bạn tỉnh lẻ, có hoàn cảnh khó khăn: “Mình đồng cảm được với những khó khăn và thiệt thòi của các bạn ấy. Có những bạn chỗ ăn, ở còn chưa tìm được, xin làm việc giúp đỡ mình coi như thay tiền học phí Các bạn đã lên được đây là cả một sự khó khăn rồi, mình đã không giúp được gì thì thôi, chứ nói gì đến kinh phí”.

Em Đức Cường ở Nghĩa Đàn, Nghệ An khi mới lên Hà Nội học, phụ huynh phải gọi điện lên cho thầy, sợ con bị lừa đảo vì không tin là giữa Hà Nội lại có lớp học miễn phí. Có những khi thầy Quyết biết được những hoàn cảnh khó khăn lại tự mình tới thuyết phục cha mẹ các em để các em tiếp tục đi học; có em không có điều kiện đi lại thì thầy qua tận nhà đón đưa đi học, dạy xong lại chở em về nhà.

Thậm chí thầy còn có cả học sinh ở Lai Châu gọi điện xuống để xin học cũng được thầy giúp đỡ nhiệt tình, không chỉ là chỗ học mà cả chỗ ăn, chỗ ở.

Đối với trung úy Quyết, điều thầy mong muốn dạy cho các em học sinh không chỉ là kiến thức mà còn là tình người, phải biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh ta. Có bạn đạt kết quả cao, có bạn lại chưa được như mong muốn, nhưng ai cũng hướng về thầy.

Tiểu Phương - Lan Phương