PhotoStory

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội

Thực hiện: Minh Nhân

(Dân trí) - 4 năm qua, lớp học tiếng Anh đặc biệt ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vẫn bền bỉ đem đến kiến thức và niềm vui cho các cụ già U90.

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 1

Mỗi tuần một buổi hơn 4 năm qua, lớp học tiếng Anh trên phố Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đều đặn đón các học viên đặc biệt. Người lớn tuổi nhất chạm ngưỡng 90, trẻ nhất mấp mé 60. Giữa họ có một điểm chung là tinh thần ham học hỏi khiến thế hệ trẻ khâm phục.

Gia đình cụ Nguyễn Thị Lộc, 80 tuổi, đã dành căn phòng nhỏ rộng khoảng 20m2 trên tầng 2, trước đây là phòng ăn, để mở lớp học tiếng Anh. Bà cũng vận động chồng là cụ Nguyễn Văn Ánh, 82 tuổi, cùng tham gia.

Lớp học có tổng 15 "học sinh" gồm 14 nữ, 1 nam, phân chia lớp trưởng, lớp phó, quản ca, bảo vệ,...

Các cụ bà thường diện những bộ áo dài nhiều màu sắc, nói rằng "nhớ lại cảm giác ngày trẻ đi học" và cũng là cách thể hiện sự tôn trọng giáo viên. 

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 2

14h, lớp học bắt đầu. Người đứng lớp là cô giáo Phùng Hải Yến, 30 tuổi, vốn là nhân viên văn phòng. 

Cách đây 4 năm, cô Yến được nhờ dạy hộ một buổi học, vì "có duyên với các cụ", nên gắn bó đến bây giờ. Để có kiến thức giảng dạy, cô đi học thêm, cố gắng trau dồi bản thân, giúp các cụ biết những kỹ năng căn bản trong giao tiếp tiếng Anh. 

Hiện Hà Nội có 10 lớp tiếng Anh dành cho người cao tuổi tại tất cả quận/huyện do Tiến sĩ - Thượng tọa Thích Chân Quang sáng lập từ năm 2019. Trung bình mỗi lớp có từ 12-15 người, với hai hình thức học trực tuyến và trực tiếp. Không riêng Hà Nội, tại TPHCM và các tỉnh/thành khác trên cả nước cũng có những lớp học tương tự. 

Những cụ già yếu, khó khăn đi lại, thường sẽ học trực tuyến thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh. Những cụ khỏe mạnh đều đặn đến lớp mỗi tuần. Có người đi bộ, người đi xe đạp, hoặc xe buýt, xe ôm. 

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 3

Những ngày đầu làm quen với tiếng Anh, cô Yến dạy thật chậm, kết hợp các trò chơi giúp thoải mái tinh thần để các cụ không bị áp lực. Có lúc, suốt 2 tiếng của buổi học, cô giáo chỉ dạy được 5 từ vựng trong cuốn giáo trình "Tiếng Anh vỡ lòng cho người lớn tuổi", dành phần lớn thời gian còn lại hướng dẫn "học viên" phát âm và luyện viết từ 10-20 lần.

"Tôi kiên trì, dạy từng tí một, các cụ quên từ nào, tôi dạy lại từ đó. Sau hai tháng, các cụ yêu tiếng Anh và không còn lo lắng", cô Yến chia sẻ. 

Cụ Nguyễn Thị Lộc nhớ lại buổi học đầu tiên với cảm xúc "vừa khó vừa sợ". Những từ cơ bản như "Hello" (Xin chào), "Goodbye" (Tạm biệt), "Family" (Gia đình) khiến cụ trăn trở vì không thể đọc trôi chảy hay phát âm đúng chuẩn. 

"Nhờ cô giáo nhiệt tình nên tôi có động lực học tập, dần không còn sợ tiếng Anh, tinh thần vui vẻ và phấn chấn hơn", cụ Lộc cười, nói.

Lần đầu luyện đọc tiếng Anh trên phần mềm điện thoại, cụ Lộc chỉ được 54 điểm. Cụ phấn đấu vượt 90, nên luyện đọc đến tận 600 lần, cuối cùng cán mốc 100 điểm tuyệt đối đầy tự hào. Cụ cũng thường xuyên thức khuya học bài. Có những hôm, dù 1-2h sáng, cụ vẫn gọi điện nhờ cô giáo giảng bài, sau đó "mới yên tâm ngủ ngon được". 

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 4

Các cụ tâm sự thường cảm thấy cô độc trong chính căn nhà của mình và ngoài xã hội. Từ ngày tham gia lớp học tiếng Anh, cô Yến cho hay, các "học viên" được gặp gỡ và giao lưu, học thêm kiến thức mới, về nhà có sự kết nối với con cháu, từ đó tạo sự gắn kết trong gia đình.

Không đơn giản chỉ là lớp học, các cụ xem đây như một gia đình để thấy tuổi già không cô đơn, sống ý nghĩa và giá trị. 

"Các cụ học tập nghiêm túc và nhiệt huyết. Đứng lớp càng lâu, tôi mới cảm thấy chính các cụ là người dạy cho tôi bài học không lời về sự kính trọng, yêu thương", cô Yến nói. 

"Chúng tôi già, không còn nhiều sức khỏe, nên dành thời gian còn lại làm điều gì đó ý nghĩa cho cuộc đời, không chấp nhận cuộc sống nhàn rỗi ở nhà", cụ Lộc khẳng định, kể rằng mỗi cuối tuần, thường cùng những người bạn trong lớp tham gia nhặt rác, đắp đường, trồng cây, vá ổ gà,... và các hoạt động thiện nguyện khác. 

Video: Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội.

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 5
Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 6
Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 7

Cụ Vũ Thị Đông Hải (85 tuổi, quận Hai Bà Trưng, áo dài hoa vàng, góc bên phải) - thành viên lớn tuổi nhất, 4 năm qua đều đặn đến lớp chưa nghỉ buổi học nào bất kể nắng mưa. Do tuổi cao, đạp xe không vững, cụ thường đi xe ôm.

Ngày bé, cụ Hải học tiếng Pháp, giờ đã quên nhiều. Cụ muốn học thêm tiếng Anh để mở mang đầu óc, kết giao bạn bè, tránh bệnh đãng trí ở người già.

Ban đầu, cụ Hải thấy tiếng Anh là môn học khó, chỉ tiếp thu được khoảng 50%. Trên lớp, ngoài cô giáo, cụ được các bạn học giỏi hơn hướng dẫn và kèm cặp để tiến bộ. 

Về nhà, mỗi tối, cụ lại chong đèn ôn bài dù mắt kém, tay run. Được gia đình ủng hộ, cụ khát khao cống hiến và học tập, truyền cảm hứng cho con cháu. 

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 8

Cụ Nguyễn Thị Lộc được cô giáo Hải Yến chữa bài, luyện viết và phát âm từ vựng mới. 

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 9

Cụ Nguyễn Văn Ánh (82 tuổi, chồng cụ Lộc) - thành viên nam duy nhất, tâm sự lớp học này đặc biệt ở chỗ không chỉ có những cụ ông cụ bà U90, mà còn được cấp sách vở miễn phí, cô giáo nhiệt tình, giúp những người về hưu như vợ chồng ông tìm được niềm vui tuổi già.

Lúc trước chưa biết tiếng Anh, nghe con cháu hát bài "Happy Birthday" (Chúc mừng sinh nhật), cụ Ánh chỉ ngồi, vỗ tay. Khi đã biết đọc, biết viết, cụ hát còn to hơn cả con cháu, không khí trong gia đình cũng vì thế mà vui vẻ hơn.

"Lớp học ấm áp, đầy tình người bởi chúng tôi coi nhau như gia đình. Dù tiếng Anh rất khó, nhiều người già không theo nổi, từng có ý định sẽ bỏ, nhưng nhờ sự động viên của các thành viên khác, họ đã tiếp tục, theo đuổi đến cùng", cụ Ánh luôn tâm đắc: "Biết tiếng Anh là điều rất sung sướng".

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 10

Bà Lã Thị Sáng, 76 tuổi, sống ở đường Bưởi (quận Ba Đình) phải bắt 2 chuyến xe buýt từ nhà đến lớp học, trung bình mất 2 tiếng. Để kịp giờ học, bà thường đi sớm từ trưa.

"Tôi chỉ mong được đi học để cải thiện sức khỏe, trí não và tinh thần thoải mái hơn. Tôi không ngại vất vả hay khó khăn, niềm vui lớn nhất là được gặp gỡ bạn bè và cô giáo", bà Sáng niềm nở.

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 11
Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 12
Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 13

Những dòng chữ tiếng Anh ngay ngắn, thẳng hàng, được ghi chú cẩn thận bằng hai màu bút, thể hiện sự nghiêm túc trong học tập của các cụ già. 

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 14

Nhiều người nghĩ rằng tuổi già cần nghỉ ngơi, nhưng các cụ trong lớp học tiếng Anh đã chứng minh một điều, rằng không bao giờ quá muộn để học hỏi và trau dồi kiến thức. 

Lớp học tiếng Anh đặc biệt của các cụ già U90 ở Hà Nội - 15

Lớp học nhỏ tràn ngập tiếng cười vẫn luôn bền bỉ 4 năm qua, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của những cụ già vui - khỏe - có ích.