“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện

Những ngày qua, dư luận không khỏi bàng hoàng, căm phẫn trước thông tin bé trai 12 ngày tuổi bị người phụ nữ lạ mặt dùng dao đâm xuyên sọ trong lúc điều trị viêm phổi tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Sự việc lại một lần nữa cho thấy vấn đề an ninh trật tự tại các cơ sở y tế vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ...

Nguy cơ tiềm ẩn

Điểm lại những vụ việc nổi cộm diễn ra trong thời gian qua tại các BV trên cả nước, có thể thấy hành vi bắt cóc trẻ sơ sinh, cưa chân mẹ, thuê côn đồ đánh trọng thương bác sĩ... Tình trạng "cò BV", trộm cắp, móc túi... đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ tại cơ sở y tế, chứng tỏ tình hình an ninh trật tự tại BV đang trở nên "nóng" hơn bình thường.

Theo khảo sát của PV Báo Hànộimới tại một số BV đóng trên địa bàn Thủ đô, trong khi các BV tuyến trung ương và thành phố như BV Hữu nghị Việt - Đức, BV Bạch Mai, BV Đa khoa Xanh Pôn, BV Phụ sản trung ương... quy định rất nghiêm ngặt về thời gian thăm bệnh nhân, thậm chí quy định và kiểm soát chặt chẽ đối với người chịu trách nhiệm trông nom bệnh nhân thì các BV tuyến quận, huyện lại cho phép người nhà bệnh nhân ra vào tự do. Thậm chí, có hiện tượng người nhà tới thăm bệnh nhân và ở lại một vài hôm mà không thấy ai tới "điểm danh" hay nhắc nhở.

“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện - 1

Tình trạng quá tải, lộn xộn là một trong những nguyên nhân gây mất an ninh trật tự tại các bệnh viện. Ảnh: Bá Hoạt

Lãnh đạo BV đa khoa trên địa bàn một quận của Hà Nội thừa nhận, các BV tuyến dưới có tình trạng để người thân của người bệnh đến thăm thoải mái, không theo giờ giấc nào cả. Khi các BV siết chặt quy định, chỉ cho phép người nhà đến thăm bệnh nhân trong khoảng thời gian nhất định trong ngày thì người dân tỏ ra bức xúc. Có BV đề ra quy định về thời gian thăm gặp bệnh nhân nhưng không có giải pháp giám sát việc thực hiện nên người dân vẫn ra vào BV một cách tự do. Thậm chí, ở một số BV đa khoa tuyến huyện còn có hiện tượng bác sĩ đang cấp cứu cho bệnh nhân nhưng người nhà một mực đòi vào chứng kiến... Ngay tại BV Đa khoa Hà Đông, dù đã lắp đặt hệ thống camera tại khoa Cấp cứu, Hồi sức, phòng khám, đồng thời ký hợp đồng với một công ty vệ sĩ để tăng cường bảo đảm an ninh trật tự nhưng từ đầu năm đến nay, tại BV này đã xảy ra việc kẻ gian trà trộn, đóng giả người nhà bệnh nhân để trộm cắp, móc túi... và thậm chí là đe dọa y bác sĩ.

Trước tình trạng thiếu an toàn tại các BV, Chánh Văn phòng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Trường cho rằng, dù phía cơ sở y tế đã ký thỏa thuận hợp tác với ngành công an, có các chương trình phối hợp với lãnh đạo các địa phương nhưng việc bảo đảm an toàn cho các BV là khó khăn chung của ngành y tế. Nguyên nhân lớn nhất là ở nước ta, người nhà bệnh nhân thường vào viện ở cùng người bệnh, do đó, kẻ xấu sẽ nhân cơ hội trà trộn vào BV. Mặt khác, các BV không thể bố trí lực lượng bảo vệ túc trực 24/24h ở từng phòng bệnh. "Việt Nam không đủ điều kiện để học theo mô hình của nước ngoài, tức là không cho phép người nhà bệnh nhân ở lại BV. Trong khi đó, ngành y không thể vừa lo chăm sóc sức khỏe bệnh nhân vừa lo ngăn chặn các phần tử quấy phá được" - ông Nguyễn Xuân Trường khẳng định.

Cần giải pháp triệt để

Theo bác sĩ Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam), "lỗ hổng" an ninh tại BV đã được đề cập thường xuyên và đã có nhiều cuộc hội thảo, hội nghị chuyên đề về vấn đề này. Thế nhưng, hiện tượng mất an ninh ở "nơi cứu người" vẫn diễn ra liên tiếp, trải khắp hệ thống cơ sở y tế của cả nước, trực tiếp đe dọa đến sự an toàn của người bệnh và nhân viên y tế. Do đó, an ninh trật tự trong BV là vấn đề cần được giải quyết dứt điểm, càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Trần Tuấn cho rằng, trước khi có hành động đúng để giải quyết "tận gốc" vấn đề này, trước tiên cần phải có giải pháp tuyên truyền để nâng cao nhận thức chung của toàn xã hội. Trước hết, cần phải hiểu rằng BV chính là xã hội thu nhỏ và có tính đặc thù. Sự "đặc biệt" nằm ở chỗ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bước vào BV trong hoàn cảnh bệnh tật, ốm đau nên toàn bộ tâm trí của họ khi đó chỉ tập trung chăm lo cho vấn đề chữa bệnh. Tương tự, các y bác sĩ làm việc trong môi trường căng thẳng, họ chỉ chú tâm vào việc cứu chữa cho bệnh nhân, không có nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự.

Những con người có mặt trong môi trường BV được coi là nhóm yếu thế, dễ bị đe dọa bởi những hành động xấu như: Ăn cắp, lừa gạt, trả thù… Chính vì vậy, ở BV luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nếu kẻ gian chủ động tìm cách xâm nhập và thực hiện hành vi xấu. Khi xác định BV là môi trường có nguy cơ cao về mất an toàn thì cần phải ưu tiên hỗ trợ giải pháp bảo đảm an ninh hơn những nơi khác. Thế nhưng, trên thực tế, chúng ta chưa thực sự coi BV là điểm yếu về an ninh trật tự, chưa nhận thức đầy đủ về nguy cơ mất an toàn tại đây và do đó, nguồn kinh phí đầu tư cho hệ thống các BV công mới chỉ tập trung vào vấn đề nâng cao năng lực khám chữa bệnh chứ chưa tập trung vào vấn đề bảo đảm an ninh trật tự...

Theo Thu Trang

Hà Nội mới

MỚI NHẤT
Nhà sáng chế “chân đất” đa năng ở xứ Quảng
Nhà sáng chế “chân đất” đa năng ở xứ Quảng

(Dân trí) - Dù chưa trải qua trường lớp nào nhưng “kỹ sư chân đất” Lê Tất Dũng đã làm nên những điều kì diệu mà không phải ai cũng làm được. Ông đã mày mò, tự nghiên cứu, sáng chế ra máy cày đa năng để giải phóng sức lao động cho bà con nông dân...

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:59

Tháng “cô hồn”, kỳ dị chuyện làm đám cưới cho người cõi âm
Tháng “cô hồn”, kỳ dị chuyện làm đám cưới cho người cõi âm

Tại các phố bán hàng mã trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi chứng khiến không ít quan niệm lạ lùng trong cách “gửi” đồ hàng mã cho người cõi âm. Trong đó, đáng chú ý nhất là cách gửi hình nhân. Có người nhất mực tìm mua hình nhân nữ mặc váy, có người yêu cầu “chân dài” mặc sexy, trang điểm đẹp, tóc uốn xoăn... Thậm chí, họ mua cả phiếu đi spa… để “gửi” cho người đã khuất.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:26

Thanh thiếu niên Việt Nam "ngây thơ" về tình dục an toàn
Thanh thiếu niên Việt Nam "ngây thơ" về tình dục an toàn

(Dân trí) - Chỉ trong 3 tháng cô nữ sinh viên tên Ngọc đã 2 lần nạo phá thai. Nhiều sinh viên khác cũng như Ngọc không sử dụng phương tiện phòng tránh thai vì... ngại hoặc chưa biết cách dùng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:22

Vợ chồng giận nhau cả tuần vì thiếu nước sạch
Vợ chồng giận nhau cả tuần vì thiếu nước sạch

Tình trạng thiếu, mất nước sạch đang gây bức xúc và làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người dân trên địa bàn Thủ đô trong suốt 10 ngày qua. Nhiều người phải đi tắm nhờ, xin từng xô nước hay thức cả đêm để “canh” nước về. Thậm chí nhiều cặp vợ chồng giận nhau, hàng xóm sứt mẻ tình cảm... nguyên nhân cũng chỉ vì thiếu nước sinh hoạt.

Thứ hai, 24/08/2015 - 04:42

Rùng mình cách mẹ Việt đèo con nhỏ bằng xe máy
Rùng mình cách mẹ Việt đèo con nhỏ bằng xe máy

Đặt con đứng trên phần để chân của xe ga, đặt con ngủ trên yên xe đang chạy, địu con ở trước ngực,... là những cách đèo con bằng xe máy của các mẹ mà ai nhìn thấy cũng nổi da gà.

Thứ hai, 24/08/2015 - 03:05

Hình ảnh những nàng “Tây Thi bán trầu” chỉ có ở xứ Đài
Hình ảnh những nàng “Tây Thi bán trầu” chỉ có ở xứ Đài

(Dân trí) - Những cô gái trẻ vận đồ mỏng manh ngồi trong ki ốt lắp kính trong suốt với ánh đèn sáng nhấp nháy là cảnh thường thấy bên góc các tuyến đường cao tốc ở Đài Loan. Xe tải dừng lại, một cô gái bước ra mời chào. Không bán dâm, họ là những “Tây Thi bán trầu”.

Thứ hai, 24/08/2015 - 01:12

Gợi ý cách gây bất ngờ cho ông xã dịp trung thu
Gợi ý cách gây bất ngờ cho ông xã dịp trung thu

Trung thu này bạn đã chuẩn bị quà gì để tặng nửa kia chưa? Đừng nghĩ đây là tết thiếu nhi mà qua loa cho xong chuyện nhé! Nếu biết tận dụng khéo léo, đây cũng là một dịp cực tốt để hâm nóng lửa yêu đấy!

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:00

Đằng sau chuyện ông bố 9X cầm biển giữa đường xin việc
Đằng sau chuyện ông bố 9X cầm biển giữa đường xin việc

Việc ông bố 9X cầm tấm bảng viết tên mình để xin việc ở khu vực đường Cầu Giấy (Hà Nội) để nuôi con nhỏ khiến người khen kẻ chê. Nhưng đằng sau việc tân cử nhân phải cầm biển giữa đường xin việc có nhiều điều đáng suy ngẫm.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:42

"Yêu con bậc nhất nhưng không có kỹ năng dạy con"
"Yêu con bậc nhất nhưng không có kỹ năng dạy con"

“Tôi vẫn luôn tin việc một người suy nghĩ bằng trái tim sẽ biết đau nếu làm sai,biết tha thứ và bao dung nếu yêu, biết thương cảm và biết chia sẻ, lắng nghe.Đặc biệt là với cha mẹ: “Để TÂM nhiều hơn thay vì chỉ ĐỂ Ý”.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:19

Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý
Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý

(Dân trí) - Cây xăng nằm lọt thỏm giữa khu dân cư, thậm chí bồn xăng nằm cạnh móng nhà của một hộ dân. Đấy là thực trạng đang tiềm ẩn mối nguy hại từ cây xăng Cầu Trù thuộc xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thứ hai, 24/08/2015 - 12:00

Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư
Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư

Cứ đến chủ nhật hàng tuần, những bệnh nhân trong Bệnh viện K cơ sở 2 (ở Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) lại thấy ấm áp hơn khi được nhận những suất cơm từ thiện. Thế nhưng, ít ai biết rằng, chủ nhân của chương trình này là một người ung thư giai đoạn 3. Đó là cô giáo Ngô Kim Loan - Hiệu trưởng trường mầm non Tú Chi.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 03:39

Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ
Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ

TripAdvisor, trang web du lịch lớn trên thế giới, đã xếp hạng Hội An nằm trong 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới. Tại phố Hội, một trong những tour du lịch thú vị chính là “ăn hàng” với Tây.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân TPHCM mỗi ngày
Thêm 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân TPHCM mỗi ngày

(Dân trí) - Ngày 21/8, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã đưa vào vận hành Nhà máy nước Thủ Đức III có công suất 300.000 m3/ngày. Như vậy, hiện tổng công suất cấp nước của thành phố đã đạt 2,1 triệu m3/ngày, đảm bảo đủ nước để cung cấp cho 100% người dân.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:44

Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành đang xuống cấp nghiêm trọng
Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành đang xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước, Bình Tây là ngôi chợ cổ nổi tiếng, mua bán sầm uất và thu hút đông đảo khách du lịch. Hiện nay, ngôi chợ với kiến trúc độc đáo này đã xuống cấp và hư hỏng nhiều hạng mục.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:43

Cách bố trí đèn để hóa giải điều xấu
Cách bố trí đèn để hóa giải điều xấu

Đèn không chỉ được dùng để lấy ánh sáng hoặc trang trí mà còn được vận dụng vào việc khắc chế nguồn năng lượng xấu, kích hoạt nguồn năng lượng tốt cho trạch nhà, góp phần giúp cho trạch chủ và gia đình khỏe mạnh, gia tăng tài lộc, may mắn. Vì vậy, cần phải lưu ý đến việc chiếu sáng và trang trí trong các phòng.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 08:52

Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội
Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội

Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á - vốn là người khiêm cung, kín kẽ. Vậy mà khi tôi bảo, sẽ viết về người đàn ông lọ mọ sống nhiều năm với 72 bộ hài cốt trong nhà mình, ông không phản đối lắm. Ông chỉ “chỉnh sửa”, ừ thì tôi sống trong nhà đó, ăn, ngủ trong nhà đó cùng hộp sọ, di cốt của tổ tiên; nhưng nhà đó đồng thời còn là trụ sở của Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á nữa.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:17

Mẹ mải xem điện thoại, cậu bé 2 tuổi bị bánh xe nghiền qua
Mẹ mải xem điện thoại, cậu bé 2 tuổi bị bánh xe nghiền qua

Một vụ tai nạn thương tâm vừa xảy ra tại Trung Quốc khi một chiếc xe ôtô đã vô tình nghiền qua một cậu bé 2 tuổi trong khi người mẹ đang xem điện thoại.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 01:03

Những khoảnh khắc xúc động khi người lính trở về nhà
Những khoảnh khắc xúc động khi người lính trở về nhà

(Dân trí) - Nhiều người đã khóc khi xem những hình ảnh này. Còn bạn thì sao?

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:39

Xem người Nhật điểm huyệt làm con mực đổi màu trong 3 giây
Xem người Nhật điểm huyệt làm con mực đổi màu trong 3 giây

(Dân trí) - Người Nhật trình diễn cách điểm huyệt một con mực, khiến nó bất động và đổi màu trong tích tắc.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:21

Câu chuyện nhà vệ sinh và bô rác
Câu chuyện nhà vệ sinh và bô rác

UBND quận 1 (TP. HCM) vừa đề nghị Công ty dịch vụ công ích thuộc quận lắp đặt ngay máy lạnh và thiết bị nghe nhạc tại nhà vệ sinh công cộng chợ Bến Thành. Đây là chủ trương của quận nhằm phục vụ tốt hơn cho tiểu thương và du khách đến tham quan.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:47

Chuyên gia lý giải những kiêng kỵ tháng “cô hồn”
Chuyên gia lý giải những kiêng kỵ tháng “cô hồn”

Tháng “cô hồn” không được phơi quần áo ban đêm, không được tùy tiện đốt giấy, vàng mã, không nhặt tiền rơi… Rất nhiều những kiêng kỵ trong tháng 7 (âm lịch) được lan truyền trên mạng. Vì sao lại có sự kiêng kỵ này? Các bạn có thể tham khảo ý kiến dưới đây của các nhà khoa học.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:00

Nên làm gì khi con xem phim “người lớn”?
Nên làm gì khi con xem phim “người lớn”?

Để các con có nhận thức đúng đắn hơn, các bậc phụ huynh không nên nóng giận mà cần biết cách xử trí khéo léo, hiệu quả.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:09

Đưa công nghệ truy xuất nguồn gốc sữa “đến tay” người tiêu dùng
Đưa công nghệ truy xuất nguồn gốc sữa “đến tay” người tiêu dùng

Một công ty nghiên cứu thị trường vừa công bố một khảo sát về tâm lý chọn sữa của các bà mẹ có con trên 2 tuổi ở TPHCM và Hà Nội. Theo đó, có đến 80% các bà mẹ không hoàn toàn tự tin khi chọn mua sữa bột cho con trong lần đầu tiên.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:00

Bỏ tiền triệu mua “hàng hiệu” cho người cõi âm
Bỏ tiền triệu mua “hàng hiệu” cho người cõi âm

Rằm tháng Bảy càng đến gần, không khí mua bán hàng mã cho người cõi âm càng nhộn nhịp. Năm nay, các mặt hàng như điện thoại iphone, xe SH, ô tô BMW, biệt thự… đang được ưa chuộng. Để có đủ bộ “hàng hiệu” tặng người cõi âm, người cõi dương phải bỏ cả bạc triệu mua hàng để hóa.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 03:03