Làng Vũ Đại "đỏ lửa" xuyên đêm kho cá trong dịp cận Tết
(Dân trí) - Mỗi dịp cuối năm gần Tết Nguyên đán gia đình anh Trần Bá Toản ở làng Vũ Đại (Lý Nhân, Hà Nam) lại tất bật kho hàng trăm niêu cá, bếp luôn đỏ lửa xuyên đêm để kịp hàng giao khách ở khắp nơi.
Gia vị để kho cá là những thứ truyền thống, gồm: gừng, riềng, ớt, hành củ, chanh, mắm, đường muối...
Cá trắm sau khi làm sạch, bỏ đầu và đuôi, chỉ lấy khúc giữa, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Niêu đất sau khi luộc sạch được lót một lớp riềng nát ở bên dưới để cá không bị cháy, nồi cá được cho thêm mắm muối, gia vị, thêm nước dừa và chút thịt mỡ để có món cá kho béo ngậy. Đặc biệt, kho cá phải có nước chua, thường là nước chanh cho thơm.
Điểm đặc biệt của chiếc niêu đất để kho cá phải được tôi bằng nước khoảng 4 tiếng để niêu không bị vỡ trong suốt quá trình kho gần 20 tiếng, cũng để cho gia vị ngấm vào cá mà không ngấm vào niêu.
Củi kho cá phải là củi nhãn, bởi nhiệt lớn, cháy ổn định, giúp thơm cá.
Anh Trần Bá Toản ở làng Vũ Đại (Lý Nhân, Hà Nam) cho biết: "Mỗi nhà kho cá ở đây lại có một điểm đặc biệt khác nhau, tuy cách kho cá giống nhau nhưng mỗi gia đình lại có lượng gia vị khác nhau. Điều đó phụ thuộc vào khẩu vị của từng người. Khâu trông lửa rất quan trọng, nếu không để ý cá rất dễ bị cháy".
Cá được kho khoảng 20 tiếng đồng hồ, người kho cá phải túc trực liên tục nếu thừa thiếu nhiệt cũng có thể làm cá chín vị không được như mong muốn. Vào những ngày cận Tết bếp đun luôn đỏ lửa cả ngày lẫn đêm để đảm bảo lượng hàng cung cấp ra ngoài thị trường.
Một nồi cá kho thành phẩm trải qua nhiều công đoạn, cá thành phẩm phải đảm bảo nhừ hết xương, gia vị thấm đều, thịt cá chắc, thơm ngon và không còn nước.
Sau khi kho xong, cá được đóng thùng vận chuyển đi khắp các tỉnh thành trên cả nước. Một niêu cá kho làng Vũ Đại có giá dao động từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng, tùy thuộc vào cân nặng của cá trắm đen.
Toàn Vũ