Thứ năm, 20/02/2014 - 11:19

Hà Tĩnh:

Làng ung thư khát khao có bể nước sạch

Dân trí

Đã một năm trôi qua nhưng người dân thôn Trung Trinh, xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh vẫn đang trông chờ vào dự án “Hỗ trợ khẩn cấp vùng bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật ”.

Người dân nơi đây cho biết, vũng nước lớn này nơi đây từng là kho bảo vệ thực vật từ năm 1968.
Người dân nơi đây cho biết, vũng nước lớn này nơi đây từng là kho bảo vệ thực vật từ năm 1968.

Toàn thôn có 250 hộ dân nhưng gần 5 năm trở lại đây, đã có hơn 30 chết vì bị bệnh ung thư quái ác như: ung thư đại tràng, vòm họng, gan, phổi…và những người mắc bệnh chủ yếu là sống gần khu vực kho thuốc bảo vệ thực vật trước kia; và một số địa điểm trong thôn thì nồng độ thuốc trừ sâu trong nguồn nước cao gấp 20 lần so với mức cho phép.

Người dân không khỏi bàng hoàng vì hằng ngày phải lo lắng đến một ngày nào đó căn bệnh ung thư quái ác sẽ “vùi dập” đến tất cả người dân nơi đây. Hiện có những người đang sống dở chết dở vì căn bệnh ung thư.

Được sự hỗ trợ từ ngân sách của tỉnh năm 2013, hai xã Việt Xuyên và Thạch Lưu sẽ được hỗ trợ 240 triệu đồng để xây bể nước sạch. Và đến 31/12/2013 sẽ hoàn thành cho bà con hai xã này đưa vào sử dụng.

Đã hơn 1 năm trôi qua, dự án xây dựng bể nước sạch cho hai xã nói trên vẫn đang nằm trên giấy tờ và hằng ngày người dân nơi đây vẫn chủ yếu dùng sinh hoạt được lấy từ những cái giếng tự đào và không có hệ thống lọc.

Ông Dương Phụng Hưng - Trưởng thôn Trung Trinh cho biết: “Trong cuộc họp dân tối ngày 17/12/2013 toàn dân đã nhất trí cho 20 hộ được hỗ trợ từ ngân sách để xây dụng bể nước sạch. Trước mắt thì cho những hộ sinh sống gần với kho thuốc BVTV cũ. Và bà con cũng nhất trí chia đều nguồn vốn đó ra để tiến hành xây dựng trước năm 2014, thiếu bao nhiêu thì dân chấp nhận đóng góp”.
Người dân nơi đây cho biết, vũng nước lớn này nơi đây từng là kho bảo vệ thực vật từ năm 1968.
Chị Nguyễn Thị Lý hằng ngày vẫn sử dụng nguồn nước giếng để sinh hoạt, bởi nguồn nước trong bể không đủ để dùng.

Trong căn nhà ba gian nhìn như răng rụng, trong đó chiếc giường làm bằng gỗ là tài sản có giá trị nhất đối với gia ông Dương Hồng Long (59 tuổi) nói trong xót xa: “Khổ lắm các cô các chú à, bây chừ (giờ - PV) chả biết mần răng (làm gì-PV), đã gần hai năm nay cứ xạ trị xong rồi lại hóa trị, người thì càng ngày càng gầy yếu mà bệnh thì cũng không biết có lành hay không, tài sản trong nhà coi như cũng chẳng còn gì… Mới hai năm thôi nếu tính cả tiền đi lại, chữa bệnh của tôi cũng đã hơn 300 triệu và giờ cũng không biết xoay xở thế nào”.

Hiện ông Long đang điều trị tại bệnh viện ung bướu TW và đang rất cần sự gúp đỡ từ các nhà hảo tâm vì căn bệnh ung thư ngày nào giờ ông đang đối mặt với tử thần.

Cạnh nhà ông Long, gia đình Chị Nguyễn Thị Lý cũng khó khăn không kém khi được biết chồng chị mất chưa đầy một năm vì ung thư vòm họng. Chị Lý có hai đứa con thì bị bại não từ nhỏ, năm nay đứa lớn đã 20 tuổi, đứa nhỏ cũng đã 6 tuổi, nhưng chẳng biết nói biết cười, mặc dù đã lớn nhưng cũng không thể tự cầm bát để ăn cơm. Và hằng ngày nhà chị cũng phải sử dụng nguồn nước giếng bị ô nhiễm để sinh hoạt bởi bể nước sạch không đủ.

Trao đổi với chúng tôi ông Đoàn Văn Khang - Trưởng phòng kế hoạch và Truyền thông huyện Thạch Hà nói: “Chúng tôi cũng mong bà con thông cảm, trên thực tế thì để giải ngân nguồn vốn đầu tư và phát triển phải trải qua nhiều quy trình rất chặt chẽ từ khâu khảo sát, lập hồ sơ, phê duyệt đến lắp đặt nên đã chậm tiến độ so với dự kiến ”.
 
Được biết, nguồn vốn hỗ trợ sẽ được chia đều cho 2 xã Việt Xuyên và xã Thạch Lưu, ngoài ra còn hỗ trợ một số cơ quan như trường học, trạm xá, thư viện… với tổng số vốn 240 triệu đồng. “Hiện nay Phòng đang lập kế hoạch để Sở kế hoạch và đầu tư phê duyệt. Dự kiến sẽ được bắt đầu vào đầu tháng 3/2014 và hoàn thành vào tháng 4/2014. Như vậy mỗi hộ sẽ được hỗ trợ lắp đặt một bồn chứa nước với dung tích 2m3”, ông Khang cho biết thêm.

Ông Đoàn Văn Khang cũng cho rằng: “Đó cũng cũng chỉ mới là giải pháp trước mắt thôi, còn giải pháp lâu dài thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ đấu nối và lắp đặt hệ thống nước sạch từ nhà máy nước sạch Bắc Thạch Hà ”.

Hiện nay người dân tại xã Việt Xuyên cũng như Thạch Lưu đang trông chờ vào dự án hỗ trợ xây bể nước sạch để người dân trong xã bớt đi phần lo lắng về nguồn nước đang bị ô nhiễm.

Chúng tôi những người làm báo đã trực tiếp đến dân, gặp và tìm hiểu nguyện vọng của mọi người rất mong lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thấu hiểu cho nỗi lòng người dân nơi đây đang trông chờ. Họ đang trông chờ vào một dự án nước sạch sớm được hoàn thành và để cho thế hệ con cháu không còn phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm nữa?.

Văn Lịnh - Nguyễn Thiết