Yên Bái:

Lần lấy dấu vân tay cho người dân "nhớ đời" của đại úy công an

(Dân trí) - Khi phát hiện một công dân đến lấy dấu vân tay, làm thẻ căn cước công dân bị nhiễm HIV giai đoạn cuối, tay lở loét, anh Trung đã dùng găng tay cao su và nước sát khuẩn để vệ sinh máy lấy dấu vân tay.

Lần lấy dấu vân tay cho người dân nhớ đời của đại úy công an - 1

23h30 tại nhà văn hóa thôn Phúc Thành, xã Đại Phác, huyện Văn Yên, rất đông người dân chờ tới lượt làm thẻ căn cước công dân (Ảnh: Trần Thanh).

Những ngày này, công an các xã trên địa bàn huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái), đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân.

Không chỉ làm giờ hành chính, lực lượng công an còn tăng ca, làm đêm, thậm chí có những hôm, lực lượng công an làm việc từ 6h sáng đến 5h30 sáng ngày hôm sau để phục vụ người dân.

Lần lấy dấu vân tay "nhớ đời"

Trao đổi với PV Dân trí Đại úy Hoàng Vũ Trung, Đội trưởng Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Văn Yên) cho biết, trong quá trình làm thẻ căn cước công dân cho người dân trên địa bàn, anh đã gặp không ít những tình huống "dở khóc, dở cười".

Nhớ lại một trong những kỉ niệm làm việc đó, anh Trung cho biết, khoảng thời gian anh tham gia làm thẻ căn cước công dân cho người dân tại xã Mậu Đông (huyện Văn Yên), anh bắt gặp khá nhiều người bị khuyết ngón tay, hay thậm chí là cả bàn tay, trong khi đó việc lấy dấu vân tay là 1 trong những quy trình không thể thiếu của việc cấp thẻ căn cước công dân.

Lần lấy dấu vân tay cho người dân nhớ đời của đại úy công an - 2

Đại úy Hoàng Vũ Trung, Đội trưởng Đội cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Văn Yên) chia sẻ về những câu chuyện "dở khóc, dở cười" khi anh tham gia việc cấp thẻ căn cước công dân (Ảnh: Trần Thanh).

"Có nhiều trường hợp khi lên lấy dấu vân tay, họ mới chìa bàn tay ra thì cán bộ quản lý căn cước công dân mới biết họ bị khuyết ngón tay. Đối với những trường hợp như vậy, cán bộ quản lý căn cước công dân sẽ ghi nội dung cụ thể việc người bị khuyết ngón tay vào vị trí tương ứng của ngón tay trên phiếu thu thập thông tin và thẻ căn cước công dân. Hoặc có thể hiểu là trường hợp ngón tay bị cụt, dị tật, không lấy được vân tay thì cán bộ quản lý căn cước công dân ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó", anh Trung nói.

Một trong những kỉ niệm làm việc mà Đại úy Hoàng Vũ Trung nhớ nhất, trong những lần tham gia làm thẻ căn cước công dân có lẽ là vào buổi sáng ngày 15/3, khi đó Công an huyện Văn Yên tổ chức làm thẻ căn cước công dân, cho nhân dân trên địa bàn thị trấn Mậu A, khi đến lượt một người đàn ông trung tuổi lên để lấy dấu vân tay, thì anh Trung thấy các ngón tay và bàn tay người đàn ông này bị lở loét, nên đã thông báo cho các cán bộ công an sử dụng găng tay cao su để làm việc.

Lần lấy dấu vân tay cho người dân nhớ đời của đại úy công an - 3

Khi phát hiện người đàn ông tay lở loét, nhiễm HIV giai đoạn cuối, anh Trung đã sử dụng găng tay cao su để đảm bảo vệ sinh và an toàn, đồng thời dùng nước sát khuẩn và giấy lau vệ sinh máy lấy dấu vân tay (Ảnh minh họa).

"Khi đó, có một cán bộ công an trong tổ làm căn cước công dân, từng xuất thân là trinh sát ma túy đã nhận ra người đàn ông kia và hiện tại người đàn ông đó đang bị nhiễm HIV giai đoạn cuối, nên đã thông báo với anh em chuẩn bị các biện pháp an toàn và đảm bảo vệ sinh trong quá trình làm căn cước công dân", Đại úy Trung kể.

Theo Đại úy Trung, sau khi biết được sự việc như vậy, anh cùng các cán bộ công an khác trong tổ vẫn bình tĩnh và tập trung lấy dấu vân tay cho người đàn ông bị nhiễm HIV. Còn khu vực máy lấy mẫu vân tay, anh Trung đã sử dụng nước sát khuẩn, trực tiếp vệ sinh máy để có thể đảm bảo vệ sinh cho những công dân tiếp theo lấy dấu vân tay.

Lần lấy dấu vân tay cho người dân nhớ đời của đại úy công an - 4

Lúc 23h04 ngày 23/3/2021, trong lúc chờ đến lượt làm thẻ căn cước công dân, nhiều người dân tại thôn Ngọn Ngòi, xã Mậu Đông mang bóng chuyền ra nhà văn hóa thôn chơi để chờ tới lượt.

Làm thẻ căn cước công dân từ 6h sáng đến 5h30 sáng hôm sau

Đêm ngày 29/3, PV Dân trí có mặt tại xã An Thịnh và xã Đại Phác (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), ghi nhận vẫn có hàng trăm người dân ngồi đợi trong nhà văn hóa thôn để chờ làm thẻ căn cước công dân.

23h30 đêm, điểm làm căn cước của Công an xã Đại Phác tại thôn Phúc Thành vẫn khá đông người dân ngồi chờ đến lượt. Những người già trên 70 tuổi, người đau ốm, phụ nữ mang thai… được ưu tiên làm trước. 

Chị Nguyễn Thị Nhung, trú tại xã Đại Phác cho biết: "Do công việc ban ngày khá bận rộn nên tôi và người thân tranh thủ đi làm lúc tối, mặc dù đã rất muộn nhưng các cô chú công an làm khá nhanh gọn. Tôi rất hài lòng".

Lần lấy dấu vân tay cho người dân nhớ đời của đại úy công an - 5

Đại úy Vũ Trọng Tuyên, Đội trưởng Đội trưởng đội hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Văn Yên, hướng dẫn người dân tại xã An Thịnh chụp ảnh làm thẻ căn cước công dân (Ảnh: Trần Thanh).

Chia sẻ với PV, Trung úy Phạm Văn Linh, phó trưởng Công an xã An Thịnh cho biết, toàn xã có khoảng 7.700 dân, và dự kiến trong vòng 14 ngày, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xong việc cấp thẻ căn cước công dân cho mọi người, bắt đầu từ ngày 22/3.

Theo anh Linh, vào ngày cao điểm hôm 23/3, tại thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, lực lượng chức năng đã phải căng mình làm việc từ 6h sáng ngày 23/3 cho đến 5h30 sáng ngày 24/3, để phục vụ khoảng hơn 500 người dân làm thẻ căn cước công dân.

"Mỗi tổ làm việc cấp thẻ căn cước công dân sẽ có 6 người tham gia, trong đó chia làm các ca, với mỗi ca là 6 tiếng. Thời điểm anh em làm việc đến 5h30 sáng là do một số người dân họ đến và trình bày là sáng hôm sau họ có việc gấp, nên họ vẫn đến trụ sở thôn để làm, nên anh em vẫn cố để phục vụ nhân dân", ông Linh nói.

Lần lấy dấu vân tay cho người dân nhớ đời của đại úy công an - 6

Lúc 23h45 ngày 39/3, vẫn còn khá đông người dân tại xã An Thịnh đến làm thẻ căn cước công dân (Ảnh: Trần Thanh).

Lần lấy dấu vân tay cho người dân nhớ đời của đại úy công an - 7

Điểm làm thẻ căn cước công dân tại xã An Thịnh đêm 29/3 vẫn khá đông người (Ảnh: Trần Thanh).

Lần lấy dấu vân tay cho người dân nhớ đời của đại úy công an - 8
Lần lấy dấu vân tay cho người dân nhớ đời của đại úy công an - 9

Một bình nước được đặt tại nhà văn hóa thôn Phúc Thành, xã Đại Phác, để khi những trường hợp nào tay bị khô, khó lấy dấu vân tay thì sẽ ra rửa qua nước (Ảnh: Trần Thanh).

Lần lấy dấu vân tay cho người dân nhớ đời của đại úy công an - 10

Trong ảnh là Đại úy Tạ Tuấn Hùng - Trưởng Công an xã Đại Phác (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đang tranh thủ ăn tối trong lúc làm nhiệm vụ, ngay tại khu vực làm thẻ căn cước công dân tại thôn Tân Thành xã Đại Phác, hôm 29/3/2021. 

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Phạm Duy Thịnh, Trưởng Công an huyện Văn Yên cho biết, tính đến hết ngày 29/3, toàn huyện Văn Yên đã có khoảng 16.250 hồ sơ làm thẻ căn cước công dân, trong tổng số 4/25 xã, thị trấn đang triển khai việc làm thẻ căn cước công dân cho người dân.

Việc làm thẻ căn cước cho công dân tại huyện Văn Yên được tiến hành từ ngày 1/3/2021, và dự kiến hoàn thành trong toàn huyện vào ngày 30/6/2021.

Bài liên quan
Đang được quan tâm