Làm việc từ xa - xu hướng hậu "đại dịch"?

(Dân trí) - Làm việc từ xa không chỉ là chiến lược hiệu quả riêng trong mùa dịch bệnh Covid-19 mà nên được “bình thường hóa” trong môi trường làm việc số hiện nay.

Làm việc từ xa - hình thức không chỉ riêng trong mùa dịch bệnh

Làm việc từ xa vốn là một khái niệm không mới với các freelancer (người làm công việc tự do) hay các nhóm làm việc đa quốc gia, kết nối toàn cầu. Đây chính là giải pháp khả thi được các doanh nghiệp, đơn vị làm việc văn phòng “kích hoạt” diện rộng trong đợt dịch vừa qua.

Làm việc từ xa - xu hướng hậu đại dịch? - 1

Làm việc từ xa được dự báo là xu hướng trong tương lai gần

Không chỉ phát huy hiệu quả cao trong thời điểm dịch bệnh, làm việc từ xa còn được các chuyên gia dự báo trở thành xu hướng trong tương lai gần. Cùng với sự bùng phát của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp đang chuyển dần từ mô hình làm việc chung trong văn phòng sang làm việc tại nhà. Cụ thể, sau vài tháng làm việc từ xa vì Covid-19, các ông lớn Google, Twitter, hay Facebook đều nhận thấy họ có thể tiếp tục áp dụng phương pháp này kể cả khi đại dịch kết thúc.

Làm việc từ xa cho phép cân bằng cuộc sống và công việc tốt hơn

Hầu hết những người trưởng thành đều có mối lo lắng là họ không có thời gian chăm sóc cho gia đình hay thời gian dành cho những nhu cầu riêng của bản thân. Việc “mọc rễ” tại văn phòng từ ngày này sang ngày khác sẽ khiến đầu óc và cơ thể nhân viên bị mụ mẫm, chưa kể những tư thế làm việc không tốt sẽ khiến họ dễ mắc phải những “căn bệnh công sở”.

Làm việc từ xa - xu hướng hậu đại dịch? - 2
Khảo sát cho thấy làm việc từ xa cho phép cân bằng cuộc sống và công việc tốt hơn

Hai trong ba người được khảo sát nhận xét rằng họ làm việc từ xa hiệu quả hơn so với làm việc tại công ty. Cứ 4 người được khảo sát thì gần 3 người nói rằng làm việc từ xa ở bất cứ nơi đâu giúp họ cân bằng được cuộc sống và công việc hơn. Các nhân viên từ xa cũng tin rằng họ thực sự làm việc hiệu quả bởi vì họ có thể bắt đầu ngày làm việc sớm hơn và kết thúc muộn hơn khi không cần đến văn phòng. Đó là những dữ liệu được thu thập ở 25.234 nhân viên sinh sống trên các quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Úc, Ấn Độ, Brazil, Canada, Đức, Nga, Singapore, Anh và Hoa Kỳ.

Yếu tố nào quyết định làm việc từ xa hiệu quả?

Để có thể làm việc từ xa hiệu quả, bạn nên sắp xếp cho mình một lịch trình hợp lý để cân bằng giữa công việc và thời gian nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, hãy hạn chế sa đà vào mạng xã hội hay các công việc cá nhân khác trong thời gian làm việc. Quan trọng hơn nữa, việc đầu tư vào các công cụ hỗ trợ làm việc từ xa cũng là yếu tố giúp các nhân viên có được hiệu quả làm việc cao hơn.

Tuấn Trần, CEO hệ thống vali và balo hàng hiệu đầu tiên tại Việt Nam (Mia.vn và balohanghieu.com), cho biết: “Một chiếc laptop với cấu hình mạnh mẽ, hiệu suất tuyệt vời cùng tính năng bảo mật tiên tiến sẽ giúp cho các nhân viên làm việc năng suất hơn trong điều kiện làm việc từ xa”.

Làm việc từ xa - xu hướng hậu đại dịch? - 3
Tuấn Trần lựa chọn LG gram cho những chuyến công tác, chuyến đi chơi cần “check” công việc gấp

Giữa thị trường laptop tăng trưởng đáng kể từ mùa dịch vừa qua, LG gram hiện đang là dòng laptop được ưa chuộng hơn cả bởi các doanh nhân, start-up, nhân viên văn phòng. Không chỉ được cải tiến với hiệu suất mạnh mẽ, LG gram vượt trội ở thiết kế siêu mỏng, trọng lượng siêu nhẹ (chỉ khoảng 1kg) cùng thời lượng pin lên đến 19 giờ, dễ dàng mang đi mọi nơi. Đây quả là một lựa chọn đáng cân nhắc cho các bạn trẻ thường xuyên di chuyển với mong muốn thay đổi không gian để tạo cảm hứng nhiều hơn trong công việc. Làm việc từ xa không còn là hình quá lạ lẫm hoặc khó khăn khi có trợ lý công nghệ như LG gram đồng hành mọi lúc, mọi nơi.

Làm việc từ xa - xu hướng hậu đại dịch? - 4

LG gram được tích hợp tính năng bảo mật bằng vân tay, tiện lợi cho vấn đề bảo mật dữ liệu khi làm việc từ xa

Trường Thịnh