Làm siro ho tại nhà dễ ợt mà hiệu quả
(Dân trí) - Vào mùa đông, ai cũng đều phải đối mặt với những cơn ho hoặc viêm họng cả ở người lớn và trẻ em. Dưới đây là 5 loại siro ho đơn giản mà bạn có thể tự làm ở nhà.
Siro ho thường làm từ mật ong, trái cây họ cam quýt, thảo mộc và một loại hương vị như gừng, thảo quả hoặc đinh hương. Các nghiên cứu thấy rằng, mật ong có chất chống oxy hóa chống lại vi khuẩn và có thể làm dịu ho. Cùng với các chất dinh dưỡng có trong trái cây có múi, thảo mộc và các loại gia vị, siro là cách tự nhiên chữa cảm lạnh và các triệu chứng cảm cúm.
Dưới đây là 5 cách kết hợp để làm siro
- Chanh, gừng và mật ong.
- Chanh, lá bạc hà và mật ong.
- Chanh, cây hương thảo và mật ong.
- Cam, cây đinh hương và mật ong.
- Quýt, thảo quả và mật ong.
Cách làm:
- Rửa sạch các nguyên liệu, thái chanh, cạo vỏ rồi gừng thành lát ( Đây là cách làm siro ho từ chanh, gừng và mật ong. Các loại siro khác làm tương tự).
- Rửa sạch một lọ thủy tinh có nắp đậy kín rồi lau khô lọ.
- Cho một đến hai lớp lát chanh vào lọ, sau đó tiếp tục cho một lớp gừng. Đổ mật ong cho ngập nguyên liệu. Rồi tiếp tục xếp chanh, gừng và mật ong cho đến khi gần đầy lọ. Dùng một chiếc đũa trộn đều nguyên liệu trong lọ rồi đậy nắp.
Bảo quản:
Các lọ siro được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh. Bạn có thể thêm mật ong khi các nguyên liệu đã ngấm và xẹp xuống để giữ lọ luôn ngập mật ong. Siro có thể dùng trong khoảng thời gian hai tháng hoặc lâu hơn. Mật ong và quả họ cam quýt có chất bảo quản tự nhiên nhưng nếu bạn sử dụng các nguyên liệu tươi như lá bạc hà thì không nên để quá lâu.
Cách sử dụng:
Uống từ một đến hai thìa siro hoặc pha với nước ấm hay trà ấm để làm dịu cơn ho và xoa dịu cổ họng đang bị đau của bạn.
Thảo Nguyên
Theo BM