Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm

Dân trí Động đất, lốc xoáy, hay máy bay rơi,... bạn phải làm gì khi gặp những tình huống nguy hiểm nhất.

1. Sống sót trên sa mạc

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 1

Theo các chuyên gia sinh tồn, điều đầu tiên bạn cần làm trong sa mạc là tìm nơi có bóng mát vào ban ngày và ấm áp vào ban đêm.

Hướng dẫn sinh tồn của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ nói rằng bạn nên hạn chế các chuyển động vào buổi sáng sớm và buổi tối, và dùng bất cứ thứ gì có thể che đầu vì ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ khiến nhu cầu nước của bạn tăng thêm.

Nước, là thứ tối quan trọng. Một người có thể sống ba tuần mà không có thức ăn nhưng chỉ sống được ba ngày không có nước, nên giữ cơ thể đủ nước là điều ưu tiên hàng đầu để sống sót trong sa mạc.

Hướng dẫn của Quân đội Hoa Kỳ nói rằng rằng thực phẩm cần nước để tiêu hóa đồ ăn. Vì thế, nếu đang trong tình trạng khan khiếm nước, bạn không nên ăn. Nước sẽ chảy xuống từ địa hình dốc, nên hãy kiểm tra các lưu vực của bất kỳ hẻm núi hoặc thung lũng nào để xem có nước không. Nếu không, bạn có thể thu thập nước từ không khí đêm hoặc sương buổi sáng. Cố gắng tránh mở miệng. Thở bằng mũi ít bị mất hơi nước hơn.

Về ăn uống. Các loại cây xương rồng đều an toàn, bò sát là nguồn cung cấp thức ăn giàu protein. Tránh xa các loại cây có nhựa màu trắng đục.

2. Sống sót trong giá lạnh

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 2

Mặc dù bạn có thể không cảm thấy khát khi cơ thể rét cóng, nhưng bạn vẫn phải giữ cơ thể đủ nước để giữ cho máu ấm bơm đều trong cơ thể.

Các bộ phận quan trọng nhất của cơ thể cần giữ ấm là đầu, cổ và tứ chi do ở các khu vực này có lưu lượng máu cao, da mỏng, với các mạch máu nằm gần bề mặt khiến nhiệt bị mất nhanh hơn. Ăn thực phẩm nhiều calo và chất béo cũng rất quan trọng để giữ ấm cơ thể.

Nếu bạn bị mắc kẹt và cần phải đi, hãy kiểm tra màu của băng trước khi bước lên. Băng trắng là an toàn nhất. Băng xám là băng non và chỉ sâu khoảng 15 phân. Bạn nên tránh băng có màu đen.

Không nên ăn tuyết vì tuyết có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại, dẫn tới làm hạ thân nhiệt, khiến bạn lạnh từ bên trong. Làm tan chảy băng trước nếu bạn cần nước uống.

Nếu bạn bị mắc kẹt trong cơn bão tuyết trong một xe hơi, hãy cắt ghế xe và nhét nó vào quần áo để cách nhiệt.

3. Sống sót trong rừng

Rừng chiếm đến nửa số loài động vật và thực vật trên thế giới, mặc dù nó chỉ bao phủ 2% bề mặt trái đất. Nếu bị mắc kẹt trong rừng, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thứ để ăn, nhưng vẫn phải rất cẩn thận.

Không ăn nấm, quả mọng màu trắng vàng, lá sáng bóng hoặc bất cứ thứ gì có mùi hạnh nhân.

Đi theo một hướng chung và tìm một điểm phía trước và một điểm phía sau để giữ thành đường thẳng vì đi trong rừng rất dễ mất phương hướng.

Theo dấu động vật vì chúng có thể dẫn tới nơi có nước và không gian rộng giúp các nhân viên cứu hộ tìm được bạn dễ hơn. Ở dưới các tán lá rậm rạp có thể che khuất tầm nhìn của máy bay cứu hộ.

Trữ nước mưa bằng các lá cây lớn uốn thành hình phễu hoặc bằng tre. Nếu bạn tìm thấy nguồn nước, nên đun sôi trước khi uống (nếu có lửa).

4. Sống sóng khi mắc kẹt trên biển hoặc một con tàu đắm

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 4

Nếu tàu của bạn gặp sự cố, hãy ở gần nó nhất có thể, bởi vì kích thước của nó sẽ giúp làm tăng khả năng bạn được đội cứu hộ phát hiện ra. Nhưng nếu bạn chỉ có một chiếc bè thì hãy mặc kệ cho nó trôi dạt, đó là cách tốt nhất để bạn đến được bờ nhanh chóng. Một chiếc bè có thể trôi đến 80km/ngày.

Che đầu để tránh tiếp xúc với ánh mặt trời, và câu cá càng sớm càng tốt. Ăn cá sống sẽ giúp bớt khát hơn.

Nếu bạn bị rơi xuống từ tàu du lịch và không có bè cứu hộ, hãy cố gắng nổi theo tư thế ôm đầu gối sát ngực để cơ thể lâu bị lạnh nhất. Phụ nữ có lợi thế vì họ thường có nhiều hơn nam giới 10% mỡ cơ thể nên nổi dễ hơn.

5. Sống sót trong trận lở tuyết

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 5

Nếu không may xảy ra lở tuyết và bạn không có thời gian để thoát ra ngoài, hãy làm cơ thể to nhất có thể và bơi hết sức có thể để đưa mình lên phía trên của sự trôi dạt khi vụ lở tuyết dừng lại.

Ngoài ra, có thể thử tạo ra túi khí bằng cách đưa tay hoặc cánh tay lên trước mặt trước khi bạn bị trượt xuống. Cách này giúp bạn có thêm nhiều oxy nếu bạn bị ngập trong tuyết.

Khi đã dừng lại, đừng cố gắng thoát khỏi tuyết. Một khi tuyết đã ổn định, nó sẽ giống như xi măng. Bạn sẽ có không khí trong khoảng 20 phút trước khi hình thành một mặt nạ tử thần -là lớp băng được tạo ra qua hơi thở ấm áp của bạn.

6. Sống sót trong trận động đất

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 6

Tránh xa bất cứ thứ gì có thể rơi vào bạn. Nếu bạn đang ở trong một tòa nhà, đừng chạy ra ngoài. Quỳ bằng tay và chân dưới một đồ nội thất chắc chắn gần đó, giữ lấy nó để nó không bị lung lay trượt ra khỏi vị trí của bạn.

Nếu bạn đang nằm trên giường, hãy lật úp giường và che mặt, cổ bằng một cái gối.

7. Sống sót trong thảm họa sóng thần

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 7

Leo lên cao nhất có thể càng nhanh càng tốt vì một cơn sóng thần di chuyển nhanh như một chiếc máy bay. Bạn hãy tìm cách trèo lên nóc của một tòa nhà hoặc ngọn cây và bám chặt ở đó.

Nếu bạn đang ở trong nước, hãy tìm thứ gì đó nổi để bám vào và chuẩn bị cho vòng thứ hai vì sóng thần thường đi kèm theo hàng loạt các đợt sóng. Đợt thứ 2 thậm chí còn lớn hơn đợt đầu tiên.

Một khi bạn đã tìm được vị trí ở trên cao, bạn nên ở lại đó đến 4 tiếng để an toàn nhất.

9. Sống sót trong lốc xoáy

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 8

Lốc xoáy là những cột không khí quay nhanh và khi mạnh, có thể cuốn phăng các tòa nhà khỏi móng. Vì thế, khi sắp có lốc xoáy, hãy nên tránh xa ra.

Tìm chỗ ẩn nấp trong một ăn hầm hoặc một không gian ngầm nhỏ - càng nhiều bức tường giữa bạn và cơn lốc thì càng tốt.

Một nơi ẩn náu tốt là phòng tắm vì đường ống trên tường và khung phụ của phòng tắm khiến nó trở thành một nơi khá chắc chắn. Bồn tắm bám xuống sàn nhà nên cũng là nơi tốt để trú ẩn. Bạn nên đội mũ bảo hiểm để tránh đồ vật va đập vào đầu.

10. Sống sót khi nhảy dù thất bại

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 9

Theo Lonely Planet, cứ 30 hoặc 40 lần nhảy dù thì sẽ có một lần gặp trục trặc. Nên việc học kỹ năng sống sót khi nhảy dù rất quan trọng nếu bạn đam mê bộ môn thể thao này.

Nếu dù của bạn đã mở, có lẽ nó chỉ bị xoắn lại. Thay vì hoảng loạn, hãy thử đá chân theo hướng ngược lại để giải phóng nút xoắn.

Ở độ cao khoảng 750 mét, cơ thể bạn sẽ rơi với tốc độ 90m/s. Vì thế, nếu chiếc dù chính không hoạt động, hãy bỏ nó đi và sử dụng đến dù phụ. Nếu không thành công, tạo lực kéo càng nhiều càng tốt để kéo dài thời gian tiếp đất.

Biến cơ thể thành dạng hình hộp bằng cách sử dụng cánh tay như đôi cánh, chân duỗi ra, cánh tay và đầu tạo thành hình chữ W. Theo Ulf Bjornstig, giáo sư phẫu thuật cao cấp tại Đại học Umeå của Thụy Điển, vị trí tốt nhất để tiếp đất là tiếp đất bằng chân đầu tiên.

11. Sống sót trong vụ tai nạn máy bay

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 10

Những chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay nằm ở phía sau – an toàn hơn 40%, theo thống kê.

Bạn hãy luôn cố gắng ở trong vị trí 5 hàng của lối thoát hiểm, cố gắng giữ tỉnh táo trong 3 phút đầu và 8 phút cuối của chuyến bay. Đây là thời điểm nguy hiểm nhất vì 80% vụ tai nạn máy bay xảy ra trong các khoảng thời gian này.

Lấy tất cả các vật nhọn trong túi khi bay và mặc quần áo có vật liệu khó bắt lửa như cotton.

12. Sống sót trong vụ nổ hạt nhân

Kỹ năng giúp bạn sống sót trong các tình huống nguy hiểm - 11

Trong trường hợp bom hạt nhân phát nổ, Lonely Planet đã đưa ra lời khuyên sau đây: Đầu tiên, bạn cần bảo vệ đôi mắt của mình. Cú nổ ban đầu đủ mạnh để làm mù mắt một người đứng cách xa vài kilomet. Cần che kín bất kì phần da nào lộ ra, nằm úp mặt xuống sàn với bàn chân hướng về phía phát nổ.

Để tránh bị bỏng, hãy nằm sau một vật to và nặng, hoặc nằm xuống một cái lỗ trên mặt đất nếu có. Nằm nguyên tại vị trí đó vì sóng áp lực sẽ thổi các vật thể bay về phía bạn, với sức mạnh đủ để san phẳng cả một tòa nhà ở cách xa hàng dặm.

Nếu bạn vẫn còn sống, thì cần coi chừng phóng xạ. Trong vòng vài giờ, bụi phóng xạ sẽ bắt đầu rơi như mưa từ trên trời. Hãy tìm một nơi trú ẩn an toàn để tránh dính bụi phóng xạ. Cởi bỏ tất cả quần áo và đồ trang sức rồi vứt chúng đi ngay cả trước khi tìm thấy quần áo không bị nhiễm bẩn để mặc.

Ở nguyên vị trí trong ít nhất 24 giờ trước khi tìm kiếm sự giúp đỡ.

Hữu Nguyên

Theo Dailymail

MỚI NHẤT
Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao
Lễ khai giảng “có cơm” của trẻ em nơi rẻo cao

(Dân trí) - Cầm bát cơm có thịt trên tay, Hầu Mai Dũng, 4 tuổi chỉ mất chưa đến 10 phút để vét sạch đến từng hạt cuối cùng.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:00

Thói quen sai lầm trong chế biến thực phẩm "rước bệnh vào người", bà nội trợ nào cũng mắc
Thói quen sai lầm trong chế biến thực phẩm "rước bệnh vào người", bà nội trợ nào cũng mắc

(Dân trí) - Chần thịt qua nước sôi, dùng chung một loại thớt cho các bước nấu ăn, rã đông không đúng cách... là những sai lầm trong chế biến thực phẩm cần loại bỏ ngay nếu không muốn rước bệnh vào người.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:04

Bài học ẩm thực từ cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp - Đừng “chết” vì sáng tạo
Bài học ẩm thực từ cuộc thi đầu bếp chuyên nghiệp - Đừng “chết” vì sáng tạo

(Dân trí) - Kết thúc cuộc thi đấu nảy lửa và kịch tính, ngôi vị quán quân cuộc thi Món Ngon Quán Việt đã thuộc về đầu bếp xứng đáng nhất. Nhưng thật bất ngờ, cái tên chiến thắng lại không nằm trong top đầu bếp nổi bật những vòng thi trước.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:00

Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh có chó sói nhiều hơn trẻ nhỏ
Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh có chó sói nhiều hơn trẻ nhỏ

(Dân trí) - Ngôi làng hẻo lánh đang dần bị thiên nhiên xâm lấn. Người trẻ trong vùng gần như đều bỏ đi nơi khác kiếm sống.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:45

Ô nhiễm không khí không còn thầm lặng
Ô nhiễm không khí không còn thầm lặng

(Dân trí) - Môi trường ô nhiễm đã khiến chi phí sinh hoạt của người dân phải cộng thêm một khoản xưa nay chưa từng có - chi phí hít thở không khí sạch. Các chuyên gia cho rằng, xe máy xăng phải chịu trách nhiệm chính cho vấn nạn đang trở nên ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:30

Shion Nhật Bản “chào sân” thị trường Bắc Mỹ với dòng sản phẩm đột phá
Shion Nhật Bản “chào sân” thị trường Bắc Mỹ với dòng sản phẩm đột phá

(Dân trí) - Tháng 9 vừa qua, Pacific Empire Investment (PEI) - đơn vị rót vốn đầu tư vào Shion Nhật Bản đã ký hợp tác chiến lược đưa thương hiệu này có mặt tại Mỹ. Ngay khi vừa gia nhập thị trường, hãng lập tức tung sản phẩm đột phá trong việc bổ sung collagen, chống lão hóa hiệu quả cho da – Premium MK Collagen.

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:15

Gia đình 4 người chết đuối vì mải chụp hình "tự sướng"
Gia đình 4 người chết đuối vì mải chụp hình "tự sướng"

(Dân trí) - Khi đang mải mê chụp ảnh selfie trên sông, một phụ nữ mới cưới cùng các thành viên khác trong gia đình bất ngờ bị nước cuốn trôi.

Thứ ba, 08/10/2019 - 02:32

Sinh viên 15 trường đại học hàng đầu của nước Mỹ có mức lương bao nhiêu?
Sinh viên 15 trường đại học hàng đầu của nước Mỹ có mức lương bao nhiêu?

(Dân trí) - Đứng đầu các trường đại học của Mỹ trong bảng xếp hạng năm 2020 của Niche là Viện Công nghệ Massachusetts. Top đầu cũng không thể thiếu tên tuổi của Stanford, Yale, Harvard, và Princeton.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:09

Chiêm ngưỡng căn nhà cổ có cả 100 món đồ gỗ cực quý hiếm
Chiêm ngưỡng căn nhà cổ có cả 100 món đồ gỗ cực quý hiếm

(Dân trí) - Vốn đam mê đồ gỗ cổ, anh Nguyễn Đình Tuấn (thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đã cất công sưu tầm hơn 20 năm qua. Đến nay, ngoài căn nhà cổ 3 gian đậm chất miền Tây, anh Tuấn sở hữu cả 100 món đồ gỗ cổ thuộc dạng “xưa nay hiếm” có giá trị hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:44

Tại sao phụ nữ càng độc thân lâu càng hạnh phúc?
Tại sao phụ nữ càng độc thân lâu càng hạnh phúc?

(Dân trí) - Trong khi nhiều người cho rằng độc thân thường đi liền với buồn bã và cô đơn, thì thực tế, phụ nữ độc thân lại hạnh phúc hơn những người khác.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:07

Gặp chấn thương nhưng cô gái vẫn bị bạn bè bỏ rơi một mình trên núi
Gặp chấn thương nhưng cô gái vẫn bị bạn bè bỏ rơi một mình trên núi

(Dân trí) - Dù gặp chấn thương và bong gân ở chân nhưng cô gái vẫn bị bạn bè bỏ rơi một mình trên núi, phải gọi đội cứu hộ tới giải cứu.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:47

Buồng hạnh phúc trên xe buýt Sài Gòn, tài xế coi con trai riêng của vợ như con đẻ
Buồng hạnh phúc trên xe buýt Sài Gòn, tài xế coi con trai riêng của vợ như con đẻ

Vợ muốn sinh con nhưng anh Phương (TP.HCM) gạt đi, vì muốn tập trung lo cho con riêng của vợ là bé Noel ăn học.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Ăn mì Acecook trúng quà hạnh phúc
Ăn mì Acecook trúng quà hạnh phúc

(Dân trí) - Với phương châm “Cook happiness”, Acecook Việt Nam luôn mong muốn đem đến niềm vui và hạnh phúc bằng những sản phẩm chất lượng cao, an toàn cùng với những chương trình khuyến mại hấp dẫn nhằm tri ân người tiêu dùng.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:00

Hướng về SVĐ Mỹ Đình: Đồng hành với đội tuyển Việt Nam tranh tài cùng Malaysia
Hướng về SVĐ Mỹ Đình: Đồng hành với đội tuyển Việt Nam tranh tài cùng Malaysia

(Dân trí) - Chẳng còn bao lâu nữa, đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đón đội tuyển Malaysia trong khuôn khổ vòng loại giải bóng đá vô địch thế giới 2022. Bên cạnh những chuẩn bị kỹ lưỡng về thể lực và tinh thần, sự đồng hành của Vinamilk với nguồn “dinh dưỡng vàng” sẽ giúp đội tuyển giữ vững phong độ trước đối thủ Malaysia.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:00

Carlsberg và câu chuyện phát triển dựa trên giá trị cộng đồng
Carlsberg và câu chuyện phát triển dựa trên giá trị cộng đồng

(Dân trí) - Tại Carlsberg, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là một phần không thể thiếu trong kinh doanh và là chìa khóa cho sự phát triển bền vững, dựa trên giá trị cộng đồng. Kiên định với niềm tin đó, Carlsberg tự hào mang đến các sản phẩm chất lượng vượt trội cùng những mối quan tâm sâu sắc đối với con người và môi trường tại Việt Nam.

Thứ ba, 08/10/2019 - 05:59

Vincom Plaza Cao Lãnh – “Điểm hẹn niềm vui mới” của người dân Đồng Tháp
Vincom Plaza Cao Lãnh – “Điểm hẹn niềm vui mới” của người dân Đồng Tháp

(Dân trí) - Sáng 05.10.2019, trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Plaza Cao Lãnh chính thức khai trương với hàng loạt chương trình ưu đãi hấp dẫn như trúng thưởng xe máy điện VinFast Klara, điện thoại Vsmart Live cùng hàng nghìn phần quà cho các khách hàng may mắn.

Thứ hai, 07/10/2019 - 04:30

Ả Rập lần đầu cho phép khách nam và nữ được ở chung phòng
Ả Rập lần đầu cho phép khách nam và nữ được ở chung phòng

(Dân trí) - Theo chính sách mới, lần đầu tiên chính quyền Ả Rập Saudi cho phép nam nữ du khách nước ngoài được ở chung phòng khách sạn mà không cần chứng minh mối quan hệ.

Thứ hai, 07/10/2019 - 03:04

Triệu phú mạnh tay chi hơn 420 triệu đồng tìm người quyến rũ vợ sắp cưới
Triệu phú mạnh tay chi hơn 420 triệu đồng tìm người quyến rũ vợ sắp cưới

(Dân trí) - Bằng cách ra giá 15.000 bảng Anh, một triệu phú đang tìm kiếm một chàng trai trẻ, đẹp trai “tán tỉnh” vị hôn thê của mình.

Thứ hai, 07/10/2019 - 01:49

Trải nghiệm khó quên của du khách Việt ở Cuba, hàng hóa khan hiếm và đắt đỏ
Trải nghiệm khó quên của du khách Việt ở Cuba, hàng hóa khan hiếm và đắt đỏ

Du lịch một mình đến Cuba không khó khăn như lời đồn đại, chỉ cần có sự chuẩn bị tốt về lịch trình, tập làm quen với thức ăn khô khan là bạn có thể lang thang khắp nơi.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:21

Mỹ: Tự ý gửi ảnh khiêu dâm sẽ bị phạt 11 triệu đồng
Mỹ: Tự ý gửi ảnh khiêu dâm sẽ bị phạt 11 triệu đồng

(Dân trí) - Tiểu bang Texas (Mỹ) mới đưa ra một đạo luật mới: bất kỳ ai gửi hình ảnh khiêu dâm khi người kia không yêu cầu, cho dù trên các trang web hẹn hò, đều bị coi là vi phạm pháp luật.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:35

Bạn có đang giặt đồ lót sai cách?
Bạn có đang giặt đồ lót sai cách?

(Dân trí) - Một chuyên gia sức khỏe gần đây đã tiết lộ cách giặt quần lót đúng nhất. Và dường như bao lâu nay, chúng ta đã giặt đồ lót của mình sai hoàn toàn.

Thứ hai, 07/10/2019 - 06:29

Chàng trai tỉnh dậy sau 3 năm sống thực vật dành tặng mẹ điều xúc động
Chàng trai tỉnh dậy sau 3 năm sống thực vật dành tặng mẹ điều xúc động

Nhờ nghị lực của người mẹ, chàng trai sinh năm 1997 đã hồi sinh kỳ diệu sau 3 năm sống thực vật.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 10:58

Bồi bàn nhảy sexy khiến thực khách mải ngắm quên ăn
Bồi bàn nhảy sexy khiến thực khách mải ngắm quên ăn

(Dân trí) - Nhiều thực khách phải dừng đũa vì mải ngắm nhìn màn biểu diễn sexy đầy ngẫu hứng của nam bồi bàn trong nhà hàng lẩu.

Chủ nhật, 06/10/2019 - 07:12

Phố Phùng Hưng tái hiện “Ký ức Hà Nội” trong những năm tháng lịch sử
Phố Phùng Hưng tái hiện “Ký ức Hà Nội” trong những năm tháng lịch sử

(Dân trí) - Không gian phố Phùng Hưng được trang hoàng ấn tượng với hình ảnh cờ Tổ quốc, đèn lồng và trưng bày nhiều hình ảnh về Hà Nội trong những năm tháng hào hùng của dân tộc.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 03:18