Kỳ lạ món sâu Châu Phi có giá “chát” hơn cả tôm hùm

(Dân trí) - Tuy có vẻ ngoài trông rất gớm ghiếc nhưng loài sâu này lại là một món ăn bổ dưỡng và sở hữu giá thành đắt hơn cả tôm hùm.

Sâu Mopane là một món ăn đặc sản của người dân ở vùng Zimbabwe, Nam Phi. Với giá trị dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon đặc biệt, chúng đã trở thành loại thực phẩm phổ biển tại đây vào dịp Giáng Sinh, khi được bày bán khắp mọi nơi, từ siêu thị, quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng.

Kỳ lạ món sâu Châu Phi có giá “chát” hơn cả tôm hùm - 1

Thực chất, sâu Mopane chính là phiên bản “thiếu nhi” của loài bướm đêm Hoàng Đế khổng lồ hay còn được gọi là Gonimbrasia Belina. Vì sở thích ăn lá cây Mopane nên người dân bản địa đã đặt tên cho loài sâu này gắn liền với món ăn ưa thích của chúng.

Kỳ lạ món sâu Châu Phi có giá “chát” hơn cả tôm hùm - 2

Sâu Mopane có hàm lượng protein gấp đến 3 lần thịt bò. Bên cạnh đó, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác cho cơ thể như kali, natri, canxi,... Do đó, mặc dù sở hữu giá thành “trên trời”, khoảng 600 USD/kg (tương đương gần 14 triệu đồng) nhưng món ăn này vẫn được nhiều người săn lùng.

Kỳ lạ món sâu Châu Phi có giá “chát” hơn cả tôm hùm - 3

Được biết, người dân ở Nam Phi thường thu hoạch sâu Mopane sau bão, đặc biệt là ở Zimbabue. Khi sâu bướm trưởng thành, người ta thường bắt chúng bằng tay.

Kỳ lạ món sâu Châu Phi có giá “chát” hơn cả tôm hùm - 4
Kỳ lạ món sâu Châu Phi có giá “chát” hơn cả tôm hùm - 5
Kỳ lạ món sâu Châu Phi có giá “chát” hơn cả tôm hùm - 6

Trước khi trở thành món ăn thơm ngon, sâu Mopane phải được vắt sạch chất nhờn màu xanh trong người và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi hoàn thành quá trình trên, thực khách có thể ăn trực tiếp chúng mà không cần phải qua chế biến. Hầu hết người dân bản địa đều thích chiên loại thực phẩm này với cà chua, tỏi, đậu phộng, ớt và hành tây.

Kỳ lạ món sâu Châu Phi có giá “chát” hơn cả tôm hùm - 7
Kỳ lạ món sâu Châu Phi có giá “chát” hơn cả tôm hùm - 8
Kỳ lạ món sâu Châu Phi có giá “chát” hơn cả tôm hùm - 9

Theo Tổ chức Nông lương Quốc tế (FAO), sâu Mopane là sản phẩm nổi tiếng, quan trọng về kinh tế của vùng phía Nam Zimbabwe, Bostwana và miền Bắc Nam Phi. Loại thực phẩm này đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá triệu đô, đem lại thu nhập ổn định cho phụ nữ và trẻ em ở đây.

Kỳ lạ món sâu Châu Phi có giá “chát” hơn cả tôm hùm!

Minh Nhật

Tổng hợp