Thứ tư, 30/11/2016 - 06:44

Kinh ngạc với nghệ thuật "múa bột làm bánh Pizza"

Dân trí

Trong một lần được thưởng thức chiếc bánh pizza dài 1 mét ở quận 1, TPHCM, Pv Dân trí đã có dịp khám phá nhiều điều thú vị từ cách làm cho đến cách ăn chiếc bánh đặc biệt này.

“Mắt chữ O, miệng chữ A” với nghệ thuật múa bột làm bánh Pizza

Nguyên liệu dùng cho món bánh gồm bột với nhân cà chua, xúc xích cay, giăm bông, thịt ba chỉ xông khói... cùng các loại dầu ăn và gia vị khác.

Có 2 đầu bếp thực hiện chiếc bánh pizza dài 1 mét.
Có 2 đầu bếp thực hiện chiếc bánh pizza dài 1 mét.
Phần bột chuẩn bị nhào theo kiểu tung hứng có phần cứng hơn loại bột bình thường.
Phần bột chuẩn bị nhào theo kiểu tung hứng có phần cứng hơn loại bột bình thường.
Đầu bếp Võ Chiến Thắng đang thực hiện màn biểu diễn.
Đầu bếp Võ Chiến Thắng đang thực hiện màn biểu diễn.
Vô cùng đẹp mắt với phần bột được bung theo hình tròn trên không.
Vô cùng đẹp mắt với phần bột được bung theo hình tròn trên không.
Đón bột bằng phần khuỷu tay.
Đón bột bằng phần khuỷu tay.
Để có thể tung hứng như thế này, người đầu bếp phải có kinh nghiệm nhiều năm.
Để có thể tung hứng như thế này, người đầu bếp phải có kinh nghiệm nhiều năm.
Tuy đẹp mắt nhưng động tác tung bột rời tay không phải là thao tác khó.
Tuy đẹp mắt nhưng động tác tung bột rời tay không phải là thao tác khó.
 Tung làm sao để phần bột xoay tròn trên không mới đòi hỏi tay nghề của người đầu bếp phải thật sự đẳng cấp.
Tung làm sao để phần bột xoay tròn trên không mới đòi hỏi tay nghề của người đầu bếp phải thật sự đẳng cấp.
Bột bánh khi rớt xuống không chỉ theo phương ngang, có khi phương thẳng hay nghiêng. Tình huống như thế này nếu một người thợ chưa nhiều kinh nghiệm sẽ khó có thể xử lý thao tác đón bột.
Bột bánh khi rớt xuống không chỉ theo phương ngang, có khi phương thẳng hay nghiêng. Tình huống như thế này nếu một người thợ chưa nhiều kinh nghiệm sẽ khó có thể xử lý thao tác đón bột.
Tung bột lên…
Tung bột lên…
Khẻ chạm vào viền bột rồi nương theo từ từ xuống.
Khẻ chạm vào viền bột rồi nương theo từ từ xuống.
Vũ điệu…bột.
Vũ điệu…bột.
Vừa múa vừa…trao đổi công việc.
Vừa múa vừa…trao đổi công việc.
Có thể thấy hai cánh tay của người thợ nướng phải thao tác hỗ trợ lẫn nhau một cách thuần thục. Một cánh tay nâng bột, cánh tay còn lại có nhiệm vụ “tạo hình” cho bột trên không.
Có thể thấy hai cánh tay của người thợ nướng phải thao tác hỗ trợ lẫn nhau một cách thuần thục. Một cánh tay nâng bột, cánh tay còn lại có nhiệm vụ “tạo hình” cho bột trên không.
Ở góc này, có thể thấy rõ thao tác đón bột bằng hai tay của đầu bếp Võ Chiến Thắng. Không cần dùng quá nhiều sức nhưng đòi hỏi sự khéo léo của đôi tay.
Ở góc này, có thể thấy rõ thao tác đón bột bằng hai tay của đầu bếp Võ Chiến Thắng. Không cần dùng quá nhiều sức nhưng đòi hỏi sự khéo léo của đôi tay.

Chỉ mất khoảng 15 phút, nếu chọn ngồi khu vực gần lò nướng, bạn sẽ được chứng kiến toàn bộ quy trình làm bánh. Kỹ thuật biểu diễn kết thúc với việc đầu bếp tạo lực để bột từ trên không rơi xuống thớt.

Sau phần tung hứng, bột sẽ được trải lên thớt nướng và trang trí.
Sau phần tung hứng, bột sẽ được trải lên thớt nướng và trang trí.
Có rất nhiều nguyên liệu được cho lên bề mặt như: cà chua, nấm, xúc xích cay, giăm bông, thịt ba chỉ xông khói…
Có rất nhiều nguyên liệu được cho lên bề mặt như: cà chua, nấm, xúc xích cay, giăm bông, thịt ba chỉ xông khói…

Bánh được chia làm 2 lần nướng. Lần thứ nhất nướng khoảng 30 giây. Hết thời gian trên, bánh được đưa ra khỏi lò, tiếp tục thêm một số loại nhân. Theo đầu bếp Thắng, không thể cho vào lúc đầu vì sẽ có vị đắng, có thể hư bánh. Bánh được nướng chín hoàn toàn trong 30 giây sau đó. Tổng thời gian từ lúc đưa bánh vào lò đến khi chín khoảng 90 giây. Bánh có 6 loại nhân tạo thành 6 mảng màu sắc, hương vị khác nhau. Thú vị nhất là nhờ kỹ thuật nướng nhanh mà một số nguyên liệu như cà chua, rau thơm vẫn giữ nguyên màu sắc tươi ngon.

Nếu thực khách tinh ý sẽ thấy phần viền bánh khi chín sẽ có nhiều lớp, tạo cảm giác tơi xốp khi ăn vào miệng.
Nếu thực khách tinh ý sẽ thấy phần viền bánh khi chín sẽ có nhiều lớp, tạo cảm giác tơi xốp khi ăn vào miệng.
Theo đầu bếp Giovanni D’Apote, người Ý thường ăn bánh theo cách cầm tay và cuộn tròn bánh. Sở dĩ ăn như thế là do bánh làm theo phong cách Ý sẽ mềm, hơi ướt, nếu không cuộn lại rất dễ làm rơi các phần nguyên liệu.
Theo đầu bếp Giovanni D’Apote, người Ý thường ăn bánh theo cách cầm tay và cuộn tròn bánh. Sở dĩ ăn như thế là do bánh làm theo phong cách Ý sẽ mềm, hơi ướt, nếu không cuộn lại rất dễ làm rơi các phần nguyên liệu.
Đây là cách ăn của người Việt Nam, dùng dao nĩa để cắt.
Đây là cách ăn của người Việt Nam, dùng dao nĩa để cắt.

Pizza 1 mét được làm theo hương vị vùng Naples của Ý, với phần vỏ phồng, thớ bánh thơm, mềm chứ không giòn, nhân bánh hơi ướt.

Phạm Nguyễn