Khởi công xây dựng điểm trường giúp thầy trò vùng biên giới có thêm động lực đến trường

(Dân trí) - Đây là lần thứ ba đoàn công tác của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đến với Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An). Hai lần trước, chúng tôi phải nhờ các thầy cô giáo đón lên bằng xe máy. Lần này, chiếc xe bán tải của đoàn vào đến điểm trường Huổi Xái 1 để dự Lễ khởi công là chuyến xe ô tô đầu tiên đến được với điểm trường này.

Trường Tiểu học Tri Lễ 4 có 1 điểm trường chính nằm tại Mường Lống và 5 điểm trường nằm trải dài trên dãy Phà Cà Tún cao 1.500m so với mực nước biển, cách trung tâm huyện miền núi Quế Phong tỉnh Nghệ An khoảng 35km, cách thành phố Vinh 200km. Thành lâp từ năm 1982, trong gần 37 năm, trường chỉ đón các giáo viên nam đến đây nhận công tác, cũng bởi điều kiện thiếu thốn và đường đi quá hiểm trở. Đến cuối năm 2018, giáo viên nữ đầu tiên về giảng dạy tại trường là “con dâu" của vùng đất biên giới này, sinh sống ngay tại đây. “Chứ đường xá khó khăn vậy, cô giáo nào chịu nổi!” - Thầy Hiệu trưởng Lương Văn Nhàn chia sẻ.

Khởi công xây dựng điểm trường giúp thầy trò vùng biên giới có thêm động lực đến trường - 1
Cô giáo Và Ý Lầu - Giáo viên nữ đầu tiên của Trường Tiểu học Tri Lễ 4, giảng dạy ngay tại điểm trường Huổi Xái 1.

Có trải qua đoạn đường này mới càng thấy cảm phục những nỗ lực, hy sinh của các thầy giáo đã quyết tâm bám trường trong hơn 30 năm qua. Nếu không nghĩ đến việc mang kiến thức đến cho các em nhỏ người Mông tại Tri Lễ, các thầy có lẽ đã khó vượt qua những lúc nản lòng. Trân trọng tấm lòng của các thầy cô, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và nhà tài trợ Tập đoàn TH quyết định hỗ trợ việc cải thiện môi trường dạy học và sinh hoạt của các thầy với mong muốn giảm bớt những khó khăn trong việc giảng dạy, nuôi dưỡng thêm niềm vui đến trường mỗi ngày của các em nhỏ.

“Nhận công tác về với Tri Lễ 4, ban đầu tôi cũng thấy ngại vì công việc ở đây vất vả quá. Nhưng nhìn thấy anh em thầy cô giáo dù khó khăn mấy vẫn bám trường, tôi không đành bỏ đi. Từ đó tôi quyết tâm ở lại ngôi trường này. Mọi sự tài trợ, giúp đỡ của nhà nước và các nhà hảo tâm đều giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Sau khi công trình tại Huổi Xái 1 hoàn thiện, 6 thầy cô và 72 em học sinh tại đây sẽ được giảng dạy và học tập trong những phòng học khang trang, an toàn hơn, động viên tinh thần giảng dạy của anh chị em giáo viên chúng tôi.” - Thầy Hiệu trưởng Lương Văn Nhàn giãi bày.

Khởi công xây dựng điểm trường giúp thầy trò vùng biên giới có thêm động lực đến trường - 2
Khởi công xây dựng điểm trường giúp thầy trò vùng biên giới có thêm động lực đến trường - 3

Huổi Xái 1 nằm cách điểm trường chính 6km, lối lên nhỏ hẹp, khó đi. Công trình nhà vệ sinh xuống cấp và nhà công vụ chật chội ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của các thầy giáo và học sinh tại đây.

Sáng ngày 21/05, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và đơn vị thi công đã tổ chức Lễ khởi công công trình nâng cấp, sửa chữa điểm trường Huổi Xái 1 của Trường Tiểu học Tri Lễ 4. Sau hai lần khảo sát, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và đơn vị thi công đã nhiều lần bàn bạc để đưa ra phương án thi công hiệu quả nhất, khắc phục những khó khăn trong việc di chuyển lên Tri Lễ và xác định thời gian thi công vào mùa hè, đảm bảo không ảnh hưởng việc dạy và học của thầy trò tại đây.

Khởi công xây dựng điểm trường giúp thầy trò vùng biên giới có thêm động lực đến trường - 4
Ông Ngô Huy Hân - Đại diện nhà tài trợ Tập đoàn TH (áo trắng) trao tặng các phần quà cho các học sinh tại trường.

Là một quỹ xã hội - từ thiện với sứ mệnh nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt có cùng tầm nhìn với Tập đoàn TH trong các hoạt động từ thiện, trong đó có việc xây dựng nhiều công trình dân sinh phục vụ việc học tập, đi lại, sinh hoạt của trẻ em tại các khu vực khó khăn. “Điểm trường chính tập trung nhiều giáo viên đang trở nên dần khang trang hơn. Tuy nhiên các điểm trường hiện còn trong tình trạng xuống cấp. Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Tập đoàn TH lựa chọn nâng cấp, cải tạo không gian giảng dạy, sinh hoạt tại điểm trường Huổi Xái 1 với mong muốn mang lại điều kiện học tập tốt hơn, khuyến khích các em đến trường, động viên các thầy cô giáo tiếp tục bám trường.” - Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ.

Với tổng vốn đầu tư 520 triệu từ nhà tài trợ Tập đoàn TH, công trình dự kiến thi công trong hai tháng, bao gồm nâng cấp, sửa chữa ba phòng học, xây dựng hai phòng ký túc xá kiêm nhà công vụ cho giáo viên và cải tạo một công trình vệ sinh đã qua sử dụng nhiều năm tại điểm trường Huổi Xái 1. Dự kiến công trình sẽ được hoàn thiện kịp với thời gian bắt đầu năm học mới của thầy trò tại đây.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt là Quỹ xã hội – từ thiện, hoạt động phi lợi nhuận nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường.

Quỹ xây dựng và vận hành 03 chương trình mục tiêu lớn gồm: Chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ mang thai, Ươm mầm tài năng và Sữa học đường. Ngoài ra, Quỹ cũng thường xuyên thực hiện những hoạt động thiện nguyện – tài trợ cho các sự kiện hay hoạt động xã hội giàu tính nhân văn.

Các giá trị cốt lõi gồm: Vì một tầm vóc Việt; Kết nối cộng đồng; Khơi dậy và nuôi dưỡng tính nhân văn. Để biết thêm thông tin về VSF – Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, truy cập http://vitamvocviet.vn/ hoặc https://www.facebook.com/quyvitamvocviet