Thứ tư, 16/09/2015 - 13:00

Khi doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào hoạt động xã hội tại địa phương

Hiện nay, mối quan tâm của các doanh nghiệp không đơn giản là nâng cao chất lượng dịch vụ, mà còn tạo lập những giá trị bền vững xuyên suốt trong quá trình kinh doanh thông qua việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ, trách nhiệm với cộng đồng. Hiểu rõ những ảnh hưởng tích cực từ kinh doanh đến các hoạt động phát triển giáo dục, nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ và biến ước mơ của các em ở Làng trẻ em SOS Việt Nam thành hiện thực từ nhiều năm qua.

Làng trẻ em SOS Cà Mau và ước mơ về chiếc máy tính cho các em

Tọa lạc tại trung tâm thành phố Cà Mau, Làng trẻ em SOS Cà Mau từ nhiều năm nay đã là mái ấm đầy yêu thương cho hàng trăm trẻ mồ côi và bị bỏ rơi. Với quy mô 14 nhà và khoản viện trợ giới hạn từ các tổ chức phi chính phủ, cuộc sống của các em còn không ít khó khăn. Chia sẻ về những mối lo hiện tại của trường và các em, cô Trần Thị Kim Dung, Tổng Giám đốc Làng trẻ em SOS Việt Nam, cho biết: “Hàng tháng các Mẹ, các Dì nơi đây thường phải “liệu cơm gắp mắm”, xoay sở với việc tính toán, cân đối chi tiêu để không bị thiếu hụt với khoản trợ cấp”.

Không chỉ vậy, cơ sở vật chất hiện tại của Làng còn thiếu thốn, không đủ thư viện hay có thể trang bị phòng máy tính giúp các em có cơ hội tiếp xúc với nguồn thông tin, kiến thức mới phục vụ cho nhu cầu học tập và giải trí. Điều này vô hình chung đã gây trở ngại trong quá trình học tập cũng như phần nào ảnh hưởng đến tương lai của các em. Từ đó, ước mơ về những giá sách thư viện cùng chiếc máy tính với khả năng truy cập internet dường như đã trở nên cao xa trong suy nghĩ của các em nơi đây.

Hiện thực hóa ước mơ với DHL

Niên học 2015 – 2016 tới đây, ước mơ của các em học sinh Làng SOS Cà Mau đã trở thành sự thật khi được trang bị một thư viện và một phòng máy với 15 máy vi tính có khả năng kết nối internet tốc độ cao. Đây là một phần trong mối quan hệ hợp tác suốt 5 năm qua với Làng trẻ em SOS từ 3 đơn vị kinh doanh của DHL, gồm DHL Express, DHL Supply Chain và DHL Global Forwarding với mục đích giúp đỡ, khuyến khích các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với giáo dục. Gói tài trợ trong năm nay đạt mức 250 triệu đồng (tương đương 10.440 Euro).

Từ nay các em không những có thể lật từng trang sách tham khảo từ thư viện mới…
Từ nay các em không những có thể lật từng trang sách tham khảo từ thư viện mới…

Ngoài việc giúp các em có thể nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi và khám phá thêm nhiều kiến thức,  phòng máy vi tính và thư viện mới còn là sân chơi cho những em có hoàn cảnh khó khăn, sống ở nơi hẻo lánh và còn nhiều thiếu thốn.

Trần Quyền Em, một học sinh của Làng trẻ em SOS tại Cà Mau, chia sẻ: “Cháu rất mong có máy vi tính, nhưng trước đây, cơ sở vật chất của trường không được đầy đủ. Với phòng máy tính và thư viện mới, chúng cháu rất vui vì có thể tìm được sách tham khảo cũng như nhiều tài liệu học tập khác”.

… mà còn tiếp xúc với nguồn thông tin vô hạn từ internet sau buổi hướng dẫn kỹ năng máy tính cơ bản do đại diện DHL trình bày
… mà còn tiếp xúc với nguồn thông tin vô hạn từ internet sau buổi hướng dẫn kỹ năng máy tính cơ bản do đại diện DHL trình bày

Trước niềm hân hoan của các em tại Làng SOS Cà Mau trong buổi lễ ra mắt, ông George Berczely, Tổng giám đốc của DHL-VNPT Express, cho biết: “Trong suốt 5 năm hợp tác với Làng trẻ em SOS, chúng tôi nhận thấy những kết quả tích cực từ sự kết hợp giữa kinh doanh và các hoạt động thiện nguyện để tạo cơ hội phát triển cho thế hệ trẻ, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Chúng tôi đã và đang cùng nhau cố gắng giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được học tập và có khởi điểm tốt hơn trong cuộc sống”.

Theo dự tính, trong năm sau DHL sẽ tiếp tục tài trợ thêm nhiều máy tính hơn nữa cho trẻ em ở các Làng trẻ em SOS khác tại Việt Nam. Đây cũng được xem là cam kết và giá trị bền vững xuyên suốt các hoạt động của DHL trong hơn 20 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, góp phần vào hành trang đến với tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam.

Cam kết về giáo dục của DHL nằm trong chương trình “Sống có trách nhiệm” của Deustche Post DHL Group. Chương trình này bao gồm 3 lĩnh vực chính: Hỗ trợ giáo dục (GoTeach), Bảo vệ môi trường (GoGreen) và Ứng phó với thiên tai (GoHelp). Mối hợp tác của DHL với Làng trẻ em SOS duy trì các nguyên tắc của GoTeach thông qua việc nâng cao cơ hội giáo dục và cải thiện nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Trong năm nay, DHL đã tích cực hỗ trợ cho giáo dục của Việt Nam thông qua chương trình trao học bổng từ thiện và tặng 25 xe đạp đến trường cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.