Hy hữu: Sống sót kỳ diệu 24 ngày giữa đại dương chỉ nhờ chai sốt cà chua

Huy Hoàng

(Dân trí) - Một người đàn ông 47 tuổi mang quốc tịch Dominica đã sống sót kỳ diệu sau 24 ngày lênh đênh giữa đại dương và cố duy trì sự sống bằng một chai sốt cà chua với chút gia vị.

Anh Elvis Francois, 47 tuổi, mang quốc tịch Dominica, được hải quân Colombia cứu sống sau 24 ngày lênh đênh một mình giữa đại dương.

Theo lời kể của người đàn ông này, vào tháng 12 năm ngoái, khi đang sửa chiếc thuyền buồm gần đảo St. Maarten thuộc vùng Caribe, bất ngờ thời tiết xấu ập tới khiến anh bị cuốn ra biển.

Do không có bất cứ chút kiến thức hàng hải nào, anh Elvis đã mất phương hướng và bị lạc trên biển. Mọi nỗ lực điều khiển con tàu và các thiết bị hỗ trợ đều vô ích. Người đàn ông 47 tuổi cũng thử dùng điện thoại gọi cầu cứu nhưng di động mất sóng.

Hy hữu: Sống sót kỳ diệu 24 ngày giữa đại dương chỉ nhờ chai sốt cà chua - 1
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe anh Elvis sau khi người đàn ông được giải cứu (Ảnh: AFP).

Có thời điểm anh Elvis gần như rơi vào tình trạng tuyệt vọng. Anh viết chữ "Help" (tạm dịch: Cầu cứu) lên thân thuyền, với hy vọng có tàu nào đó xung quanh nhìn thấy và hỗ trợ.

"Tôi không có chút thức ăn nào trên tàu ngoại trừ một chai sốt cà chua, bột tỏi và những viên nước dùng. Tôi đã trộn chúng với chút nước làm đồ ăn để cầm cự suốt 24 ngày", anh nhớ lại.

Sau khi giải cứu, hải quân Colombia đã bàn giao anh Elvis cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Colombia để phối hợp đưa về nước an toàn.

Khi thuyền của anh Elvis trôi dạt tới vùng biển thuộc La Guajira, miền bắc Colombia, anh cố vẫy khi thấy những chiếc thuyền khác đi ngang qua, thậm chí còn đốt lửa trên tàu, nhưng không ai phát hiện ra. Để tàu không bị chìm, anh thường xuyên phải tát nước.

"Tới ngày 15/1, khi tưởng không còn hy vọng gì, tôi bất ngờ thấy một chiếc máy bay đi qua. Tôi có một chiếc gương và đã dùng nó để phát tín hiệu bằng cách xoay gương phản chiếu ánh mặt trời. Họ bay qua thuyền 2 lần, nên tôi nghĩ họ đã nhìn thấy. Nhờ đó, tôi được cứu sống", anh Elvis mô tả.

Sau đó, đội phi công trên máy bay đã gọi điện cấp cứu báo lại tình hình với hải quân Colombia. Họ giải cứu anh Elvis với sự hỗ trợ của một chiếc tàu buôn.

"24 ngày một mình lênh đênh giữa đại dương, không có ai trò chuyện cùng, không biết đang ở đâu và phải làm gì. Mọi thứ thật khó khăn. Quãng thời gian đó, tôi thấy mất dần hy vọng nhưng luôn nghĩ tới gia đình", anh nói.

Hy hữu: Sống sót kỳ diệu 24 ngày giữa đại dương chỉ nhờ chai sốt cà chua - 2

Đảo hoang ở ngoài khơi bờ biển ở Jio de Janeiro, Brazil, nơi người đàn ông bị sóng đánh trôi (Ảnh: Alamy).

Được biết, đây không phải là trường hợp sống sót hy hữu duy nhất. Trước đó vào tháng 8/2022, truyền thông và dư luận quốc tế từng xôn xao trước vụ việc một người đàn ông Brazil bị ngã xuống biển và sóng đánh trôi vào đảo hoang, phải cầm cự suốt gần một tuần chỉ nhờ 2 quả chanh.

Cuối cùng, đến khi đang cố cầm cự sự sống, anh bất ngờ thấy vài du khách lướt mô tô nước gần đảo nên đã lấy áo vẫy cao để thu hút sự chú ý. Nhờ đó, anh được giải cứu và trở về đoàn tụ bên gia đình.