Hy hữu ở VN: Xét nghiệm ADN tìm “mẹ ruột” cho bò

Sau cả tháng thả trên núi, lúc lùa về thì trong đàn bò xuất hiện thêm 1 con bê. Cuộc chiến giữa 2 gia đình bắt đầu nổ ra khi ai cũng khăng khăng cho rằng đây là con bê do con bò mẹ nhà mình sinh ra. Cuối cùng họ làm thế nào để xác định thay vì “xẻ đôi” con bê để giải quyết?

Câu chuyện hy hữu này xảy ra ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vào tháng 10/2015 giữa hai hộ dân là ông Trịnh Minh T. và bà Phan Thị H.

Theo đó, cả 2 gia đình đều có bò thả theo đàn ở khu vực đồi núi. Người dân nơi đây có tập tục chăn nuôi bò thả rông trên rừng cả tuần, thậm chí cả tháng mới đi tìm một lần, do đó nhiều gia đình mất bò hoặc chuyện bò đi lạc là rất thường tình.

Sau một thời gian họ lùa đàn bò về và phát hiện có một con bê mới sinh. Con bê cái, lông màu vàng sẫm đã trở thành vật bị tranh chấp bởi không ai biết chính xác nó là “sản phẩm” của con bò mẹ nào.

Khăng khăng nhận của nhà mình, bà H. khẳng định ông T. là kẻ ăn trộm bò. Ông T. quá uất ức cho rằng chính bà H. mới là kẻ trộm vàtố cáo lên cơ quan chức năng việc bị người phụ nữ này xúc phạm danh dự.

Ban đầu, Cơ quan chức năng tại địa phương đã giải quyết bằng phương pháp dĩ hòa vi quý tức là bà H. đưa cho ông T. số tiền là 3 triệu đồng để bà nhận con bê hoặc ngược lại nhưng cả hai bên đều không đồng ý.

Quyết định trưng cầu giám định ADN của TAND tỉnh Quảng Trị
Quyết định trưng cầu giám định ADN của TAND tỉnh Quảng Trị

Cuối cùng họ đưa nhau ra TAND tỉnh Quảng Trị. Tòađã phải sử dụng giải pháp là nhờ Trung tâmxét nghiệm Loci AND giám định ADN cho con bê để xác nhận chủ nhân thực sự của nó.

Con bò giá trị bằng một nửa tiền xét nghiệm nhưng ông T.sống đến bậc lão làng lại bị đổ tội ăn trộm bò rất uất ức nên quyết tâm theo đuổi vụ việc đến cùng.

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Giám đốc Trung tâmxét nghiệm Loci AND chia sẻ: “Cán bộ của Trung tâm đã phải về tận nơi để lấy mẫu sừng, lông và máu của con bò đang tranh chấp và 2 con bò mẹ được nuôi tại nhà ông Trịnh Minh T. và bà Phan Thị H. để giám định Gen”.

Nhưng điều khá bất ngờ là kết quả xét nghiệm là 3 con bò này cùng huyết thống với nhau.

Ông Hùng cho biết: “Ba con bò này cùng một dòng họ mẹ bởi chúng được thả theo đàn trên núi. Do đó có thể con bò mẹ của nhà ông T. đã đẻ ra con bê tranh chấp này. Nhưng con bê con này cũng có quan hệ cháu-bác gáivới con bò của nhà bà H hoặc ngược lại nên 3 bộ Gen này hoàn toàn giống nhau. Cuối cùng Tòa giải quyết phương án mỗi người được một nửa giá trị của con bê”.

Đây không phải là trường hợp hi hữu bởi trước đó, Trung tâm này cũng từng làm xét nghiệm cho bò đến từ Mường Tè, Lai Châu.

Ông Hùng cho biết thêm, bình thường các vụ tranh chấp bò sẽ có 3 con (1 con bị tranh chấp và 2 con bò mẹ) nhưng trường hợp này chỉ có 2 con bò phải xét nghiệm.

Các mẫu để xét nghiệm ADN do chi cục thú y huyện Mường Tè cung cấp
Các mẫu để xét nghiệm ADN do chi cục thú y huyện Mường Tè cung cấp

TAND huyện Mường Tè, nơi thụ lý vụ án tranh chấp bò, cho biết,ngày 29/2/2016, Tòa nhận được đơn kiện của nguyên đơn A. Theo đó ông A. (ở xà Tà Tổng, huyện Mường Tè) tố cáo anh B. ăn trộm 1 con bò của mình. Nhưng B. khẳng định đây là bò nhà anh ta và không có bằng chứng nào chứng minh anh ta ăn trộm bò. A. quá tức giận kiện ra Tòa để đòi lại con bò. Nhưng trước Tòa người này không có bằng chứng gì thuyết phục đây là con bò bị mất. Cuối cùng Tòa phải cho xét nghiệm AND.

Cũng xin nói thêm, B. có khá nhiều tai tiếng về việc trộm bò của dân bản nhưng do chưa có chứng cứ nên chưa lần nào hắn phải nhận tội.

Với trường hợp này, Trung tâm chỉ việc xét nghiệm ADN của con bò bị mất trộm và con bò mẹ ở nhà người bị mất trộm. Nếu cùng huyết thống đấy sẽ là chứng cứ xác đáng cho việc vạch mặt tên trộm ngoan cố.

Với trường hợp này Trung tâm không phải đến tận nơi lấy mẫu mà mẫu được Chi cục thú y huyện Mường Tè gửi xuống Hà Nội. Theo đó, Chi cục thú y lấy 5 mẫu lông đuôi, 3 giọt máu thấm vào 3 tăm bông để khô tự nhiên trong 10 phút của cả 2 con bò cho vào bì thư dán kín, niêm phong.

Ông Hùng chia sẻ thêm: “Hiện tại ở Hà Nội cũng đang rất sốt về vấn đề xác định ADN cho động vật. Người ta có thể bỏ ra 20-30 triệu để mua một con chó cảnh về nuôi. Nhưng một số giống chó khá giống nhau và thấy ai cũng vẫy đuôi, vui mừng không phân biệt người quen người lạ.Khi bị sổng ra ngoài có thể nó bị bắt. Lúc này chủ của con chó làm sao có thể chứng minh con chó này là của mình vì với người lạ con chó vẫn vẫy đuôi, vui vẻ.

Bây giờ chỉ còn cách phải làm thẻ ADN cho chó. Theo đó, sau khi mua chó về người chủ đưa thú cưng đến Trung tâm đề nghị xác định AND và làm thẻ ADN lưu tại trung tâm. Sau khi chó đi lạc người chủ có thể đưa con chó đến trung tâm để xét nghiệm nếu trùng với thẻ ADN đã lưu trước đây thì sẽ có bằng chứng khẳng định đấy là chó của mình. Chi phí cho mỗi con từ 3- 5 triệu nhưng các chủ nuôi đều sẵn sàng bỏ ra để đảm bảo tính sở hữu với thú cưng”.

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
5 điều cần biết khi cúng gia tiên dịp Tết Đoan Ngọ
5 điều cần biết khi cúng gia tiên dịp Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch), có những điều nhiều người đã biết những có những điều dưới đây chưa chắc mọi người đã biết hết.

Thứ ba, 07/06/2016 - 05:16

Không biết bơi, tàu lật, làm gì để thoát chết?
Không biết bơi, tàu lật, làm gì để thoát chết?

Ba người chết trong vụ chìm tàu ở Đà Nẵng dấy lên sự cảnh giác về an toàn khi đi trên sông, trên biển, cách xử lý tình huống kịp thời và đúng đắn sẽ giúp bạn thoát hiểm.

Thứ ba, 07/06/2016 - 07:57

Chi 3,2 tỷ đồng tổ chức sinh nhật xa hoa cho con gái 2 tuổi
Chi 3,2 tỷ đồng tổ chức sinh nhật xa hoa cho con gái 2 tuổi

(Dân trí) - Võ sĩ quyền Anh nổi tiếng người Anh Amir Khan và vợ vừa khiến dư luận không khỏi trầm trồ khi "phóng tay" tổ chức buổi tiệc sinh nhật hoành tráng cho cô con gái 2 tuổi với chi phí lên tới 100.000 bảng (khoảng 3,2 tỷ đồng).

Thứ ba, 07/06/2016 - 06:00

Tri ân người cao tuổi nhân ngày truyền thống
Tri ân người cao tuổi nhân ngày truyền thống

Sau thời gian dài làm việc, cống hiến cho gia đình và xã hội, người cao tuổi (NCT) xứng đáng được tận hưởng một cuộc sống vui vẻ, an nhiên. Bên cạnh các chủ trương, chính sách do Nhà nước ban hành để góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho các bậc cao niên, nhiều hoạt động do Hội Người cao tuổi các tỉnh thành tổ chức với sự đồng hành của các doanh nghiệp cũng đã góp thêm phần chăm lo đời sống của người cao tuổi.

Thứ ba, 07/06/2016 - 05:21

Lựa chọn lý tưởng cho những gia đình đang tìm kiếm “ngôi nhà đích thực”
Lựa chọn lý tưởng cho những gia đình đang tìm kiếm “ngôi nhà đích thực”

Ra mắt vào thời điểm sôi động của thị trường bất động sản Việt Nam, một tổ hợp căn hộ với nhiều điểm nổi bật ngay trung tâm Sài Gòn là lựa chọn lý tưởng cho những gia đình đang tìm kiếm “ngôi nhà đích thực” để ở và tận hưởng cuộc sống.

Thứ ba, 07/06/2016 - 05:18

Vì sao cơ thể chúng ta không muốn thức dậy vào buổi sáng?
Vì sao cơ thể chúng ta không muốn thức dậy vào buổi sáng?

(Dân trí) - Chúng ta vẫn biết ngủ 8 tiếng là đủ cho cơ thể con người lấy lại sức khoẻ sau mỗi ngày làm việc và học tập. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta đều cảm thấy khó khăn để thức dạy vào mỗi sáng.

Thứ ba, 07/06/2016 - 05:00

Nhật báo Phố Wall nói về doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp
Nhật báo Phố Wall nói về doanh nghiệp Việt Nam khởi nghiệp

Mới đây, phiên bản điện tử của The Wall Street Journal – một nhật báo tài chính nổi tiếng thế giới có đăng tải một video nói về doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có đề cập đến một dự án start - up được Unitus Impact “rót” vốn đầu tư “khủng” trị giá 20 triệu USD. Dự án này được coi như một giải pháp tài chính đột phá cho người lao động (NLĐ) tại các nước đang phát triển.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:14

Cả nhà cùng nhau tận hưởng mùa hè thú vị với căn bếp quen
Cả nhà cùng nhau tận hưởng mùa hè thú vị với căn bếp quen

Mùa hè, khi các bé chính thức bước vào kỳ nghỉ cũng là lúc các bậc phụ huynh phải lên kế hoạch đưa con đi du lịch để vui chơi sau một năm học căng thẳng đầy cố gắng. Tuy nhiên, nếu vì bận rộn không thể thu xếp được thời gian thì cả gia đình vẫn có thể cùng nhau vui đùa, khám phá những điều mới mẻ trong chính căn bếp ấm cúng bằng những sáng tạo thú vị!

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:10

Nước tinh khiết cho mùa Hè mát lành
Nước tinh khiết cho mùa Hè mát lành

Với những ưu điểm có thể loại bỏ đến 99% các kim loại nặng, virus, vi khuẩn có hại và tiện lợi cho người sử dụng, nước tinh khiết qua máy lọc đang là lựa chọn ngày càng phổ biến của nhiều gia đình, đặc biệt khi Hè đến.

Thứ ba, 07/06/2016 - 04:00

Có gì bên trong biệt thự nghỉ mát giá 10.000USD/ngày của Britney Spears?
Có gì bên trong biệt thự nghỉ mát giá 10.000USD/ngày của Britney Spears?

(Dân trí) - Ca sỹ Britney Spears mới đây đã khoe ảnh kỳ nghỉ mát cùng gia đình tại một tòa biệt thự tuyệt đẹp sát bờ biển. Được biết, công chúa nhạc Pop đã phải bỏ ra 10.000 USD/ngày để có thể tận hưởng kỳ nghỉ tại đây. Hãy cùng khám phá xem điều gì khiến villa này có cái giá “trên trời” như vậy.

Thứ hai, 06/06/2016 - 03:37

Cuộc sống chật chội của gia đình người Trung Quốc với “Giấc mơ Mỹ”
Cuộc sống chật chội của gia đình người Trung Quốc với “Giấc mơ Mỹ”

(Dân trí) - Một gia đình người Trung Quốc với 5 nhân khẩu cùng nhau chung sống trong căn hộ chật hẹp chỉ hơn chục m2 tại New York. Họ tới đây theo “giấc mơ Mỹ”, nhưng mọi thứ hoàn toàn trái ngược với những gì mong đợi.

Thứ hai, 06/06/2016 - 10:26

14 điều bác sĩ tim mạch khuyên bạn bè và người thân
14 điều bác sĩ tim mạch khuyên bạn bè và người thân

(Dân trí) - Bạn biết rằng ăn uống điều độ và tập thể dục giúp cho sức khỏe tim mạch. Nhưng liệu tất cả những việc đó là đủ để giữ cho hệ thống tim mạch của bạn được khỏe mạnh?

Thứ hai, 06/06/2016 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ đơn xin nghỉ hè bá đạo đang làm xôn xao giới văn phòng trẻ
Bộ đơn xin nghỉ hè bá đạo đang làm xôn xao giới văn phòng trẻ

Đơn xin việc, đơn xin nghỉ phép… đã quen thuộc nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến một lá “đơn xin nghỉ hè”? Đây chính là lá đơn đang được dân văn phòng trẻ chuyền tay nhau với tốc độ chóng mặt. Có gì trong lá “đơn xin nghỉ hè”đặc biệt này khiến dân văn phòng “phát sốt” đến vậy?

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:00

Chiêm ngưỡng chiếc túi Hermes Birkin đắt nhất hành tinh, giá 6,7 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng chiếc túi Hermes Birkin đắt nhất hành tinh, giá 6,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Thương hiệu túi Hermes Birkin tiếp tục gây ấn tượng bằng một kỷ lục mới với chiếc túi đặc biệt làm từ da cá sấu Himalayan Niloticus được bán với giá lên tới 300.000 USD (khoảng 6,7 tỷ đồng).

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:00

Bố mẹ chồng khó tính và... bí quyết thu phục “nhớ đời” của nàng dâu
Bố mẹ chồng khó tính và... bí quyết thu phục “nhớ đời” của nàng dâu

Yêu nhau hơn 1 năm, Hồng Ngân (27 tuổi, Hà Nội) mới đồng ý theo Cường về dinh. Là cô gái được ăn học đầy đủ, tính tình lại tinh tế, ngoan ngoãn, hiền lành, Ngân rất tự tin trong vai trò làm vợ, làm mẹ.

Thứ hai, 06/06/2016 - 04:00

“Thiên đường hoa” vạn người mê của nữ Việt kiều
“Thiên đường hoa” vạn người mê của nữ Việt kiều

Khu vườn đẹp như thiên đường của người phụ nữ Việt tại Hungary khiến nhiều người mê mẩn.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 03:20

Siêu xe trị giá chục tỷ bị “bỏ mốc”, cây phủ như rừng
Siêu xe trị giá chục tỷ bị “bỏ mốc”, cây phủ như rừng

Hàng trăm ô tô bị bỏ không hàng năm trời tại một bãi đỗ công cộng tại Tây Nam Trung Quốc.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 09:11

Những thiết kế nhà bếp theo phong cách Á Đông phù hợp với người Việt
Những thiết kế nhà bếp theo phong cách Á Đông phù hợp với người Việt

(Dân trí) - Nếu muốn mang âm hưởng Á Đông vào thiết kết nội thất nhà ở thì không gian đáng để áp dụng đầu tiên chính là phòng bếp, bởi phong cách kiến trúc này mang lại cho con người cảm giác gần gũi và ấm cúng, giúp mỗi bữa cơm nhà thêm chan chứa tình thân.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:59

Hành trình từ bỏ ma túy “đá” của người thợ xe
Hành trình từ bỏ ma túy “đá” của người thợ xe

(Dân trí) - Từng là “nô lệ” của ma túy “đá”, thế nhưng anh Nguyễn Trung Hiếu (34 tuổi), khu vực 3, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng (TP Cần Thơ) đã tự mình dứt ra những cơn “ngáo đá” và làm lại cuộc đời của mình bằng nghị lực và ý chí quyết tâm của bản thân.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:29

Những thói quen ăn uống ảnh hưởng đến giấc ngủ
Những thói quen ăn uống ảnh hưởng đến giấc ngủ

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Trung bình mỗi ngày cần ngủ 8 giờ như vậy chúng ta phải dành khoảng 35% thời gian sống để ngủ và đôi khi ai cũng nghĩ rằng ngủ là việc dễ và nhanh nhất nhưng thực tế thì các thói quen “xấu” vô tình dẫn đến chứng mất ngủ.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:19

Hành trình tận tâm vì tương lai Việt hưởng ứng ngày Môi trường thế giới
Hành trình tận tâm vì tương lai Việt hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới, chương trình Tận tâm vì tương lai Việt đã trao 50 máy lọc cho các hộ gia đình khó khăn cùng các trường học trên địa bàn xã Diễn Hải – nơi có điểm nóng ô nhiễm nguồn nước - làng Cờ Đỏ, nhằm giúp người dân và các em học sinh có cơ hội tiếp cận và sử dụng nước sạch.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 04:00

Trong những ngày công du tại Việt Nam, Tổng thống Obama đã dùng loại nước uống nào?
Trong những ngày công du tại Việt Nam, Tổng thống Obama đã dùng loại nước uống nào?

(Dân trí) - Sau nhiều cân nhắc, nước uống Icy được lựa chọn là đồ uống phục vụ cho Tổng thống Obama trong chuyến công du đến Việt Nam, không chỉ bởi đây là một sản phẩm của doanh nghiệp uy tín trong nước mà hơn hết, sản phẩm đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn cho sức khoẻ.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 01:00

"Xóm lò rèn" nguy cơ thất truyền
"Xóm lò rèn" nguy cơ thất truyền

(Dân trí) - “Xóm lò rèn” Phú Nhiêu (nay thuộc thôn Thạnh Phú, xã Đại Chánh, Đại Lộc, Quảng Nam) từng nổi danh khắp vùng tây Đại Lộc bởi chất lượng và tài năng tinh xảo của người thợ. Tuy nhiên, làng nghề nay đã dần mai mọt, làng nghề rèn Phú Nhiêu chỉ còn là địa danh.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:45

Kết quả bất ngờ khi ông dắt cháu đến phòng xét nghiệm ADN
Kết quả bất ngờ khi ông dắt cháu đến phòng xét nghiệm ADN

Chỉ vì một lần nhìn thấy con dâu được đồng nghiệp chở về bằng xe máy, người bố chồng đã nghi ngờ cô phản bội con trai mình. Suốt bao năm ông dằn vặt con dâu, hoài nghi cháu trai không phải là cốt nhục của nhà mình khiến gia đình nhỏ đi đến bờ vực tan vỡ.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:29