TPHCM

Hơn 1.000 hộ dân ở TP Thủ Đức khổ sở vì bãi rác lộ thiên

(Dân trí) - Hàng tấn rác đổ trộm trải dài gần 100m trên đường số 8 (tổ 21, khu phố 2, phường Bình Chiểu, TP Thủ Đức, TPHCM) khiến hơn 1.000 hộ dân xung quanh khốn khổ vì mùi hôi thối nồng nặc.

Sáng 19/11, anh Nguyễn Văn Khể (40 tuổi) cho biết, sau khi hết giãn cách, hàng chục người dân buôn bán tự phát trên đường Ngô Chí Quốc bắt đầu mang rác thải vào đổ tại đường số 8 gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Hơn 1.000 hộ dân ở TP Thủ Đức khổ sở vì bãi rác lộ thiên - 1

Bãi rác nằm chình ình tại giao lộ đường số 8 - đường số 1 (Ảnh: Nguyễn Khể).

Hơn 1.000 hộ dân ở TP Thủ Đức khổ sở vì bãi rác lộ thiên - 2

Rác thải đổ trộm cả một đoạn đường gây ô nhiễm môi trường (Ảnh: Nguyễn Khể).

"Rác chủ yếu là rau, củ, quả bị hư. Cứ 2-3 giờ sáng là họ đi xe máy, xe ba gác đua nhau chở rác vào đổ từ vỉa hè tràn xuống lòng đường. Khoảng 3 ngày là rác kín hết cả một đoạn đường, xe cộ phải đi đường vòng vì không di chuyển được", anh Khể bức xúc.

Theo anh Khể, thực trạng trên kéo dài gần 3 tháng qua và các hộ dân xung quanh bãi rác tự phát này khốn khổ vì mùi hôi thối xộc thẳng vào nhà gây khó thở.

"Những người buôn bán tự phát đổ rác ngay lối vào nhà, tôi không đồng ý thì họ đòi đánh vì họ trên đường. Tôi phải tấp rác qua một bên mới có đường đi", anh Khể lo lắng.

Hơn 1.000 hộ dân ở TP Thủ Đức khổ sở vì bãi rác lộ thiên

Nhà ở tầng 9 của chung cư gần đó, gia đình anh Nguyễn Anh Sơn (43 tuổi) và hàng trăm cư dân cũng không chịu nổi mùi hôi phát ra từ bãi rác trên. Mỗi ngày có khoảng 3 tấn rác được mang ra đổ trộm tại khu vực trên và nhiều nhất rơi vào cuối tuần.

Hơn 1.000 hộ dân ở TP Thủ Đức khổ sở vì bãi rác lộ thiên - 3

Tình trạng đổ rác trộm xảy ra vào ban đêm (Ảnh: Nguyễn Khể).

Hơn 1.000 hộ dân ở TP Thủ Đức khổ sở vì bãi rác lộ thiên - 4

Anh Khể phải tấp rác ra 2 bên để tạo lối đi vào nhà (Ảnh: Nguyễn Khể).

"Các cư dân nhiều lần làm đơn gửi lên phường nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, người đổ rác trộm không bị xử lý. Có tình trạng người dân đi xe máy bị trượt ngã khi đi qua bãi rác này", anh Sơn cho hay.

Ông Hồ Viết Tịnh, tổ trưởng tổ 21 cho biết, do chợ đầu mối tạm dừng hoạt động nên các tư thương di chuyển ra đường Ngô Chí Quốc và các tuyến đường trong khu dân cư gần đó buôn bán tự phát.

Do khu vực trên không có điểm tập kết rác nên các tư thương mang vào đổ ở các tuyến đường xung quanh chợ đầu mối và rác đổ trộm tại đường số 8 là nhiều nhất. Sau khi đặt bảng cấm thì người dân chở rác ra đổ càng nhiều hơn.  

Hơn 1.000 hộ dân ở TP Thủ Đức khổ sở vì bãi rác lộ thiên - 5

Sau khi được thu dọn, rác thải được mang ra đổ nằm ngổn ngang trên đường số 8 sau một đêm (Ảnh: Hoàng Thuận).

"Tổ dân phố, khu phố không xử lý được vì cấm chỗ này thì họ mang đi chỗ khác đổ. Người dân ra phản ánh thì bị mấy người đổ rác dọa đánh. Có hơn 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác tự phát trên", ông Tịnh thông tin.  

Liên quan đến tình trạng trên, ông Châu Thanh Nhã, Chủ tịch UBND phường Bình Chiểu cho biết, đơn vị có tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về bãi rác tự phát tại đường số 8 và đã phối hợp với nhân viên vệ sinh xử lý để không làm ảnh hưởng đến môi trường, việc đi lại cũng như cuộc sống của các hộ dân xung quanh.

"Chúng tôi sẽ cử lực lượng tăng cường tuần tra, xử phạt những trường hợp đổ rác không đúng nơi quy định. UBND phường đã xử phạt được một trường hợp", ông Nhã cho hay.

Tin liên quan