Họa sĩ trẻ tái hiện những ngày chống dịch ở TPHCM lên bìa carton

(Dân trí) - Trong những ngày giãn cách, họa sĩ Nguyễn Việt Cường đã tái hiện những câu chuyện, khoảnh khắc bình dị mà ấm lòng của Sài Gòn trong những ngày chống chọi với đại dịch lên thùng bìa carton.

Anh Nguyễn Việt Cường (32 tuổi) là họa sĩ tự do, hiện đang sinh sống và làm việc tại quận 12, TPHCM. Chia sẻ về ý tưởng vẽ tranh lên bìa carton, họa sĩ trẻ nói, khi thành phố giãn cách vì dịch bệnh, anh phải ở trong nhà nhiều nên có cảm giác mình đang sống trong một chiếc hộp thật sự.

"Tôi nghĩ người Sài Gòn cũng gặp hoàn cảnh như thế nên đã thực hiện bộ tranh mang tên Sài Gòn Hộp, tái hiện những hình ảnh về tuyến đầu và cuộc sống người dân Sài Gòn chống chọi với đại dịch", họa sĩ Nguyễn Việt Cường chia sẻ.

Họa sĩ trẻ tái hiện những ngày chống dịch ở TPHCM lên bìa carton - 1
Họa sĩ Nguyễn Việt Cường bên tác phẩm có tên "Doctor" khắc họa ánh mắt nhìn thẳng của một bác sĩ, thể hiện sự quyết tâm giúp các F0 chiến thắng Covid-19.

Trước đây, anh cũng thường dùng bìa carton để vẽ phác thảo, trong đợt giãn cách này cuộc sống của cả gia đình phụ thuộc nhiều vào hàng hóa vận chuyển nên trong nhà có rất nhiều thùng.

Họa sĩ trẻ tái hiện những ngày chống dịch ở TPHCM lên bìa carton - 2
Những bức tranh được vẽ từ giữa tháng 7, vì nhà có con nhỏ nên anh tranh thủ làm việc vào buổi tối và vẽ xuyên đêm.

Anh quan sát thấy những chiếc thùng có kích thước và ký hiệu khác nhau nên đã sắp xếp rồi vẽ những câu chuyện lên những vị trí còn nguyên tem nhãn, ký hiệu. Việc này giúp tăng hiệu ứng thị giác và làm nhấn mạnh thêm thông điệp của tác phẩm.

Họa sĩ trẻ tái hiện những ngày chống dịch ở TPHCM lên bìa carton - 3
Anh sử dụng màu vẽ là acrylic, màu nước, màu sáp dầu để khắc họa những câu chuyện lên bìa. Trong ảnh là bức tranh có tên "Lực lượng tình nguyện".

Anh Cường cho biết, vẽ trên bìa carton không khó nhưng thử thách lớn nhất là thu thập và cắt ghép những ký hiệu trên thùng, nhưng chính vì thế mới kích thích và thỏa mãn sự sáng tạo trong bản thân anh.

Họa sĩ trẻ tái hiện những ngày chống dịch ở TPHCM lên bìa carton - 4

Đến nay, anh đã thực hiện hơn 25 tác phẩm lớn nhỏ. Mỗi tác phẩm đều mang một câu chuyện khiến anh xúc động.

Họa sĩ trẻ tái hiện những ngày chống dịch ở TPHCM lên bìa carton - 5
Tác phẩm "Chuyến xe" được anh Cường lấy cảm hứng từ hình ảnh trong đợt giãn cách ngoài đường đa phần là xe tải chở lương thực được lưu thông, anh đã vẽ hình ảnh một nhân viên y tế đang ngồi nghỉ mệt trên thùng xe. Mong muốn mọi người nhìn thấy hình ảnh vất vả của các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch.
Họa sĩ trẻ tái hiện những ngày chống dịch ở TPHCM lên bìa carton - 6

Còn với tác phẩm "Neo Đơn", đó là ông lão hơn 90 tuổi sống một mình khi khu nhà ông bị cách ly. Ông đã trải qua 2 cuộc chiến của đất nước, đến khi về già lại phải trải qua cuộc chiến với dịch bệnh. Hình ảnh đó khiến anh liên tưởng đến con đường nghệ thuật của mình, phải luôn độc đạo vượt qua nhiều khó khăn phía trước.

Họa sĩ trẻ tái hiện những ngày chống dịch ở TPHCM lên bìa carton - 7

Tác phẩm này lấy ý tưởng từ hình ảnh nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn tại một bệnh viện dã chiến.

Họa sĩ trẻ tái hiện những ngày chống dịch ở TPHCM lên bìa carton - 8

Thông qua các bức vẽ, người họa sĩ trẻ muốn truyền đi thông điệp, mọi người nên trân trọng cuộc sống hiện tại, quan tâm yêu thương mọi người xung quanh. Sức khỏe tinh thần luôn tốt thì sẽ vượt qua được mọi khó khăn. Trong ảnh là bức tranh có tên "The Real Hero" (Người hùng thực sự).

Thời gian tới họa sĩ Nguyễn Việt Cường vẫn tiếp tục sáng tác để ghi lại những câu chuyện hậu giãn cách. Khi hoàn thành anh sẽ ra mắt công chúng bằng một triển lãm nhỏ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm