Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn làm bánh Trung thu "bất bại" mà đơn giản vô cùng

Phương Nhung

(Dân trí) - Những chiếc bánh đầu tiên được Ngọc Hân mang đến biếu bà ngoại. Cả nhà ai cũng bất ngờ về tài nghệ nấu nướng ngày một lên tay của Hoa hậu. Bên cạnh nhân thập cẩm, cô còn làm nhân khoai môn…

Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn làm bánh Trung thu bất bại mà đơn giản vô cùng - 1

Mùa Trung thu đến cũng là lúc cả bầu trời ký ức tuổi thơ lại ùa về với Ngọc Hân. Hoa hậu Việt Nam 2010 chia sẻ, cô thích Trung thu không phải vì thích ngắm trăng hay rước đèn lồng mà vì cảm giác háo hức, mong chờ được ăn những chiếc bánh nướng, bánh dẻo do chính tay ông bà mình làm.

Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn làm bánh Trung thu bất bại mà đơn giản vô cùng - 2

Ngày nhỏ, cô và các chị em trong đại gia đình luôn túm tụm, canh từng phút chờ những mẻ bánh đầu tiên thơm nức mũi. Ngày đó, Trung thu có bánh nướng, bánh dẻo cùng đèn lồng và vài loại quả đơn giản để cả nhà quây quần là đã đủ ấm áp, hạnh phúc.

Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn làm bánh Trung thu bất bại mà đơn giản vô cùng - 3

“Tôi luôn nhớ về Trung thu của những ngày xưa cũ ấy, tuy giản dị và đơn sơ nhưng đã để lại dư vị mãi mãi không thể quên được. Xã hội hiện đại, nhiều người mải mê, bận rộn với nhịp sống ồn ào mà vô tình quên đi ý nghĩa của mùa trăng tròn”, Ngọc Hân bày tỏ.

Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn làm bánh Trung thu bất bại mà đơn giản vô cùng - 4

Trung thu năm nay với Ngọc Hân đặc biệt hơn mọi năm vì cô lần đầu tiên vào bếp làm bánh nướng, bánh dẻo để tặng người thân, bạn bè. Đây cũng là cách để cô thầm cảm ơn ông bà, người đã dành cho cô cảm xúc đặc biệt với Tết Trung thu.

Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn làm bánh Trung thu bất bại mà đơn giản vô cùng - 5

Những chiếc bánh đầu tiên được cô mang đến biếu bà ngoại. Cả nhà ai cũng bất ngờ về tài nghệ nấu nướng ngày một lên tay của Hoa hậu.

Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn làm bánh Trung thu bất bại mà đơn giản vô cùng - 6

Bánh Trung thu của Ngọc Hân có cả bánh nướng lẫn bánh dẻo với nhiều vị khác nhau. Bên cạnh nhân thập cẩm cổ truyền, cô còn làm cả các loại nhân nhuyễn hiện đại như đậu xanh trứng muối, khoai môn…

Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn làm bánh Trung thu bất bại mà đơn giản vô cùng - 7

Ngọc Hân cho biết, cô không phải thợ bánh nhưng đã làm tất cả bằng sự chân thành nên rất mong mọi người cảm nhận được điều đó.

Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn làm bánh Trung thu bất bại mà đơn giản vô cùng - 8

Không chỉ gửi tặng bánh Trung thu do mình tự làm đến mọi người, Ngọc Hân còn dành thời gian dạy làm bánh cho các bạn nhỏ để truyền tình yêu với truyền thống dân tộc cho các thế hệ sau.

Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn cách làm bánh nướng, bánh dẻo

CÔNG THỨC BÁNH NƯỚNG

Vỏ bánh nướng:

- 800 gram bột mì (trong đó 400g bột mì số 8, 400g bột mì số 11)

- 530 gram nước đường bánh nướng

- 100 gram dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường

- 3 lòng đỏ trứng gà (18 - 20 gram)

- 30 gram bơ đậu phộng

- 1 thìa café ngũ vị hương

Cách trộn bột:

Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn làm bánh Trung thu bất bại mà đơn giản vô cùng - 9

- Cho lần lượt các nguyên liệu: Nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng và ngũ vị hương vào 800 gram bột mì trộn đều.

- Sau khi bột khô dần hòa quyện với các nguyên liệu còn lại.

- Quấy đến khi các nguyên liệu hòa quyện thì dùng tay nhẹ nhàng nhào đều để bột tạo thành một khối mịn dẻo và đồng nhất. Bột mới trộn xong sẽ hơi ướt một chút. Nếu bột khô và bở, có thể bẻ vụn dễ dàng, nên thêm dầu ăn hoặc nước đường.

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cả khối bột để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15-30' phút.

- Trong lúc đợi vỏ bột nghỉ thì chuẩn bị nhân và các dụng cụ để đóng bánh: Tỉ lệ của bánh nướng thường là 2 nhân - 1 vỏ, nếu thích ăn vỏ dày hơn có thể tăng phần vỏ lên. Ở đây với khuôn bánh 200 gram, chia theo: 80 gram vỏ - 120 gram nhân (nhân đã bao gồm cả trứng muối)

- Bột sau khi nghỉ mình lấy ra để đóng bánh. Lúc này bột sẽ khá dẻo và ít dính hơn như khi mới trộn xong. Lưu ý là mỗi loại bột hút nước khác nhau. Nếu bột quá khô, bạn có thể cho thêm chút nước đường, mật ong, hoặc dầu ăn. Nếu bột quá ướt, thì cho thêm ít bột mì rồi trộn đều nhé.

Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn làm bánh Trung thu bất bại mà đơn giản vô cùng - 10

- Dùng cân để chia bột thành các phần nhỏ tương ứng với số nhân đã chuẩn bị. Nếu làm nhiều bánh, nên chuẩn bị khăn ẩm hoặc nilon để đậy bột trong khi nặn và đóng bánh, tránh để bột bị khô (do làm nhiều và thao tác không đủ nhanh).

- Vo tròn thành từng khối, nhân trứng muối thì cho trứng muối vào giữa nhân và vo tròn lại luôn.

- Cán nhẹ phần vỏ thành hình tròn, không cán quá rộng hoặc quá bé. Đặt nhân vào giữa và vo tròn, miết chặt hết không khí ở giữa nhân và vỏ.

- Phần quết mặt bánh: 1/2 lòng đỏ trứng gà + 1 thìa nước đường + 1 thìa dầu mè + 1 ít sữa tươi khuấy tan, lược qua rây và bớt bọt.

Đóng bánh:

Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn làm bánh Trung thu bất bại mà đơn giản vô cùng - 11

- Phết dầu ăn vào khuôn để chống dính rồi cho viên bánh vào, miết bánh vào khuôn.

- Đặt khuôn ngay ngắn trên mặt bàn (có phủ bột áo mỏng). Tay trái giữ chặt khuôn, tay phải ép mạnh xuống rồi nhẹ nhàng nhấc khuôn ra khỏi bánh. Làm cách này sẽ giúp cho khuôn không bị dịch chuyển, bánh đóng ra được sắc nét.

Nướng bánh:

Hoa hậu Ngọc Hân hướng dẫn làm bánh Trung thu bất bại mà đơn giản vô cùng - 12

Tuỳ nhiệt độ và sự chênh nhiệt mỗi lò để điều chỉnh mức nhiệt và thời gian khác nhau. Hân dùng lò nước, nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ trong khoảng 15 phút - 20 phút, chia 3 lần.

Lần 1: Nướng 8 phút rồi lấy bánh ra xịt nước, để bánh nguội, phết hỗn hộp lòng đỏ trứng + nước đường (đã khuấy tan đều) lên mặt bánh cho màu bánh đẹp.

Lần 2: Nướng ở nhiệt độ 170 độ trong 5 phút.

Lần 3: Nướng ở nhiệt độ 170 độ trong 5 phút.

Bánh nguội cho vào hộp và túi. Bánh nên để khoảng 1-2 ngày xuống đường, tươm dầu màu lên đẹp, vỏ mềm và ngon hơn nhiều.

CÔNG THỨC BÁNH DẺO

Cách trộn bột:

- 250 gram bột bánh dẻo + 500ml nước đường.

- Trộn hỗn hợp tới khi đều quyện lại và để cho bột nở ra không bị ướt dính.

- Tỉ lệ bánh dẻo sẽ là 2 vỏ - 1 nhân.

- Bánh 200 gram, chia 130 gram vỏ, 70 gram nhân.

Đóng bánh tương tự như bánh nướng

- Bảo quản bánh nơi khô ráo thoáng mát. Nhân không chứa chất bảo quản nên thời gian để được ngắn 5-7 ngày tuỳ nhân. Muốn để lâu hơn để ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Trước đây Ngọc Hân không có nhiều hứng thú với nấu nướng. Thế nhưng, từ ngày phải ở nhà tránh dịch Covid-19, cô có nhiều thời gian vào bếp, chăm chút cho bữa cơm gia đình đồng thời học nhiều món ăn mới lạ.

Thỉnh thoảng chia sẻ trên trang cá nhân và nhóm thích nấu nướng về những món ăn mình tự làm, Ngọc Hân nhận nhiều lời khen và sự động viên của các chị em nên càng hứng thú hơn. Từ một người coi bếp núc là việc mất công, cô đam mê làm đủ món, “nghiện” mua bát đĩa và dụng cụ làm bếp. Người đẹp thỉnh thoảng mời bạn bè về ăn uống, tự làm bánh thạch rau câu tặng bạn bè, người thân…

“Nấu nướng không chỉ mang đến niềm vui mà còn khiến tôi trở nên nữ tính hơn, thuận lợi hơn trong công việc thiết kế áo dài. Từ ngày năng vào bếp, tôi thấy các thiết kế của mình trở nên bay bổng hơn nhiều. Không những thế, nấu còn giúp tôi cảm thấy bản thân hoàn thiện hơn, vượt qua thử thách của chính mình”, Ngọc Hân chia sẻ về niềm vui nấu nướng của mình.

Hồi tháng 8, Ngọc Hân vừa kỷ niệm 10 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam. Suốt 10 năm qua, cô chứng minh mình xứng đáng với vương miện khi tích cực học hỏi, hoàn thiện bản thân thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện… Sự chuyên nghiệp, hết mình và tính cách thân thiện giúp Ngọc Hân được nhiều khán giả yêu mến.