Hàng nghìn lái đò ở di sản thế giới Tràng An thất nghiệp vì Covid-19

(Dân trí) - Dịch Covid-19 bùng phát khiến các khu du lịch ở Ninh Bình đóng cửa, kéo theo đó hàng nghìn lái đò phải nghỉ việc. Thất nghiệp với công việc chính, họ phải tìm nghề khác để "kiếm kế sinh nhai".

Dạo quanh một vòng các khu, điểm du lịch nổi tiếng ở Ninh Bình như: Tràng An, Tam Cốc - Bích Động, Thung Nham, đầm Vân Long… đều có chung một khung cảnh, đó là hàng trăm chiếc đò chở khách du lịch xếp hàng dài, cột chặt vào bến chưa biết đến bao giờ mới hoạt động trở lại.

Hàng nghìn lái đò ở di sản thế giới Tràng An thất nghiệp vì Covid-19 - 1
Hàng nghìn lái đò ở di sản thế giới Tràng An thất nghiệp vì Covid-19 - 2

Hàng nghìn chiếc đò ở khu du lịch Tam Cốc - Bích Động và khu du lịch sinh thái Tràng An xếp hàng dài, cột chặt vào bến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Từ đầu tháng 5/2021 đến nay, tỉnh Ninh Bình có thông báo tạm dừng hoạt động đón khách tại các khu, điểm du lịch. Vì thế, 100% chủ nhân, lái đò của những chiếc đò này cũng trở nên thất nghiệp. Những lái đò này, chủ yếu là người địa phương, từ khi du lịch phát triển, họ sống nhờ vào nghề lái đò phục vụ khách du lịch để "kiếm kế sinh nhai".

Hai năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách nước ngoài không sang Việt Nam du lịch, khách trong nước giảm. Các lái đò ở các khu du lịch này cả tháng mới được 1 chuyến đò, số tiền công thu được không đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Anh Đ.V.T (một lái đò ở xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) cho biết, dịch Covid-19 đã khiến anh cùng hàng nghìn người làm nghề lái đò ở khu du lịch sinh thái Tràng An thất nghiệp.

Hàng nghìn lái đò ở di sản thế giới Tràng An thất nghiệp vì Covid-19 - 3

Hàng nghìn lái đò ở Ninh Bình đang bị thất nghiệp do các khu du lịch đóng cửa vì Covid-19.

"Trước kia khách du lịch nước ngoài và trong nước đông, mỗi tháng tôi có 3 - 5 lượt chở đò, thu nhập cũng đủ trang trải cho cuộc sống. Từ khi có dịch Covid-19, không có khách, nằm chờ cả tháng may ra cũng chỉ được một chuyến với số tiền công chẳng đáng là bao", anh T. chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hạnh cho hay, trước kia nhờ nghề chèo đò chở khách ở khu du lịch mỗi tháng gia đình chị cũng có thêm thu nhập trên 4 triệu đồng. Hiện nay, khoản thu nhập này không còn khiến vợ chồng chị phải xoay đủ nghề kiếm sống.

"Nghề chèo đò thất nghiệp, vợ chồng tôi phải đi phụ hồ, bốc vác, ai thuê gì làm nấy để kiếm thêm, mỗi tháng làm cực nhọc, vất vả may ra cũng được trên 3 triệu đồng, vừa trang trải cuộc sống gia đình, vừa nuôi các con ăn học", chị Hạnh tâm sự.

Hàng nghìn lái đò ở di sản thế giới Tràng An thất nghiệp vì Covid-19 - 4
Hàng nghìn lái đò ở di sản thế giới Tràng An thất nghiệp vì Covid-19 - 5

Không có việc làm, những người làm nghề chèo đò neo thuyền vào bến đậu để chờ ngày dịch bệnh tạm lắng, các khu du lịch đón khách trở lại để họ có việc làm trở lại.

Thống kê của Ban quản lý khu du lịch sinh thái Tràng An (xã Ninh Xuân) và khu du lịch Tam Cốc - Bích Động (xã Ninh Hải) cho thấy, có khoảng hơn 3.000 người làm nghề lái đò tại đây hiện nay đang phải thất nghiệp vì dịch Covid-19.

Ngoài ra, ở Ninh Bình hiện nay còn có các điểm du lịch khác như: đầm Vân Long (xã Gia Vân, huyện Gia Viễn), Thung Nham, Thạch Bích - Thung Nắng (xã Ninh Hải) cũng có trên 1.000 người làm nghề chèo đò hiện cũng đang thất nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư cho biết, toàn xã hiện có khoảng 3.000 người làm nghề chèo đò ở các khu du lịch như: Tam Cốc - Bích Động, vườn chim Thung Nham, Thạch Bích - Thung Nắng… Dịch Covid-19 khiến 100% những người lái đò thất nghiệp.

Hàng nghìn lái đò ở di sản thế giới Tràng An thất nghiệp vì Covid-19 - 6
Hàng nghìn lái đò ở di sản thế giới Tràng An thất nghiệp vì Covid-19 - 7

Trước khi có dịch Covid-19, mỗi tháng những người làm nghề chèo đò chở khách du lịch cũng kiếm được 4 - 5 triệu đồng/tháng.

"Nghề chèo đò là công việc lao động tự do, đến lượt thì bà con đi chèo về nhận tiền công từ doanh nghiệp quản lý khu du lịch. Ngoài số tiền công mỗi chuyến đò, họ không được thêm bất cứ chế độ nào. Dịch Covid-19 khiến nhiều gia đình từ trước đến nay chỉ trông chờ vào tiền công lái đò đang lao đao, chật vật với những nghề khác để "kiếm kế sinh nhai", ông Hoạt nói.

Theo ông Hà Đức Kim, Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân (huyện Hoa Lư), từ khi các khu, điểm du lịch phải đóng cửa để phòng dịch Covid-19, trên địa bàn xã hiện có khoảng 700 người làm nghề lái đò chở khách bị thất nghiệp.

"Chưa biết đến khi nào dịch Covid-19 mới lắng xuống để người dân có việc làm trở lại. Xã cũng đã có kế hoạch để tư vấn hướng nghiệp cho người dân lựa chọn được công việc mới ngoài nghề chèo đò để không bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 khi liên quan và phụ thuộc nhiều vào ngành du lịch", ông Kim chia sẻ.

Hàng nghìn lái đò ở di sản thế giới Tràng An thất nghiệp vì Covid-19 - 8

Thất nghiệp vì dịch Covid-19, hàng nghìn người làm nghề chèo đò đang lao đao, phải kiếm việc khác làm để "kiếm kế sinh nhai".

Ông Hoàng Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Yên cho biết, toàn xã có trên 800 người làm nghề lái đò ở khu du lịch sinh thái Tràng An. "Khu du lịch tạm đóng cửa khiến những người này hiện nay đang thất nghiệp ở nhà, có một số người đi phụ hồ hay kiếm việc khác để mưu sinh, nhưng thu nhập cũng không đáng là bao nhiêu so với nghề chèo đò trước kia được trên 4 triệu đồng/1 tháng", ông Hoan nói.

Năm 2020, trước ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, Ban quản lý 2 khu du lịch Tràng An và Tam Cốc Bích Động đã có hỗ trợ cho 3.000 lao động làm nghề chèo đò ở đây mỗi người 3 tháng lương để giảm bớt khó khăn.

Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các khu du lịch nhiều lần phải đóng cửa, tạm dừng đón khách khiến người lao động thất nghiệp, không có thu nhập. Hiện Ban quản lý hai khu du lịch Tràng An và Tam Cốc - Bích Động cũng đang lên phương án để tiếp tục hỗ trợ người lao động tại đây mỗi người 3 tháng lương để người lao động vượt qua khó khăn.

Đang được quan tâm