Hàng chục nhà dân hư hại vì sạt lở, giông lốc

(Dân trí) - Từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn 2 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu đã xảy ra nhiều vụ sạt lở, mưa lớn kèm giông lốc gây thiệt hàng chục căn nhà dân.

Ngày 9/7, tin từ UBND huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, vào đêm ngày 7/7 một trận mưa giông và lốc xoáy xảy ra làm sập và tốc mái gần 30 căn nhà của người dân, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Trong các địa phương có nhà bị thiệt hại nhiều nhất là thị trấn Rạch Gốc (24 căn) và xã Tân Ân (4 căn)… Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo các địa phương đã cử đoàn cán bộ trực tiếp xuống hiện trường nắm tình hình, hỗ trợ bước đầu và giúp bà con khắc phục thiên tai.

Ông Lưu Ngọc Thọ- Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc- cho biết: “Ban đầu, địa phương hỗ trợ 500.000 đồng/căn nhà bị thiệt hại nhẹ, 1 triệu đồng/căn nhà bị thiệt hại nặng và cử 30 cán bộ trực tiếp giúp đỡ các hộ dân bị thiệt hại, sắp xếp lại chỗ ở để bà con sớm ổn định cuộc sống”.

Trước đó, vào sáng ngày 6/7, do mưa lớn và giông lốc cộng thủy triều lên cao làm một trạm xăng dầu thuộc ấp Trường Đức, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau) cũng bị sụp xuống sông, ước thiệt hại trên 500 triệu đồng.

Theo chính quyền địa phương thông tin, từ đầu mùa mưa đến nay, tình trạng giông lốc liên tiếp xảy ra, đã “đe dọa” đời sống của người vùng sông nước. Hiện tại, có nhiều vùng đất bị rạn nứt và có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào. Điều đáng nói là những nơi có nguy cơ sạt lở đều là nơi dân cư tập trung đông.

Một căn nhà bị sập ở huyện Ngọc Hiển, Cà Mau.
Một căn nhà bị sập ở huyện Ngọc Hiển, Cà Mau.

Còn tại Bạc Liêu, ông Lai Thanh Ẩn- Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh- cho biết, ngày 5/7, một vụ sạt lở bờ sông Cà Mau - Bạc Liêu đoạn qua thị trấn Giá Rai (huyện Giá Rai) đã ảnh hưởng đến 6 căn nhà dân.

Vụ sạt lở đã làm 4 căn nhà bằng tôl bị sập và làm nứt nhà sau của 2 căn nhà dân khác, ước thiệt hại trên 120 triệu đồng. Ông Lai Thanh Ẩn cho biết, Ban phòng, chống lụt bão tỉnh đã đề xuất huyện Giá Rai hỗ trợ bước đầu cho các gia đình bị thiệt hại. 

Tuấn Thanh - Huỳnh Hải