"Hai năm quân ngũ là quãng thanh xuân đẹp nhất!"

(Dân trí) - "Hai năm quân ngũ là biết bao kỷ niệm, là quãng thanh xuân đẹp nhất", anh Lượng chia sẻ. Anh Lượng vừa xuất ngũ cách đây một tháng, nay có mặt để tiễn người cháu lên đường nhập ngũ.

Sáng 17/2, TP Vinh (Nghệ An) đón cơn mưa tầm tã, trời rét. Từ 7h, rất đông người thân đã có mặt để tiễn con em mình lên đường nhập ngũ.

Tuy nhiên, do địa phương này đang là "vùng đỏ" nên công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe cho các tân binh được thắt chặt. Người thân chỉ có thể đứng bên ngoài, nhìn qua hàng rào khu vực giao - nhận quân.

Hai năm quân ngũ là quãng thanh xuân đẹp nhất! - 1

Sáng nay, hơn 3.00 tân binh Nghệ An lên đường nhập ngũ vào các đơn vị quân đội, công an (Ảnh: Trung Hiếu).

Hai năm quân ngũ là quãng thanh xuân đẹp nhất! - 2

Thời tiết không thuận lợi và diễn biến dịch Covid-19 phức tạp nên lễ giao nhận quân tại các địa phương trong tỉnh được tổ chức ngắn gọn (Ảnh: Hoàng Lam).

Bà Lê Thị Thanh Xuân (trú xã Nghi Đức, TP Vinh) cùng 3 người thân có mặt từ sớm để tiễn con trai Nguyễn Lê Mạnh nhập ngũ. Con trai bà biên chế vào đơn vị bộ binh đóng ở huyện Nam Đàn, Nghệ An. "Gia đình tôi nhiều người từng phục vụ trong quân đội, con trai đầu của tôi hiện đang đóng quân tại TPHCM, nay Mạnh bước tiếp truyền thống gia đình, là người mẹ tôi rất hãnh diện và tự hào".

Hai năm quân ngũ là quãng thanh xuân đẹp nhất! - 3

Bà Lê Thị Thanh Xuân: "Con lên đường tiếp nối truyền thống gia đình, truyền thống cha ông, là người mẹ tôi rất hãnh diện và tự hào" (Ảnh: Hoàng Lam).

Trái ngược với bà Xuân, bà Lê Thị Hạnh (phường Hưng Dũng, TP Vinh) hướng đôi mắt đỏ hoe dõi vào phía bên trong hàng rào. Con trai bà là tân binh Nguyễn Văn Linh, năm nay 21 tuổi nhưng là người khá nhút nhát, lại chưa từng xa gia đình nên bà không khỏi lo lắng, hồi hộp.

Hai năm quân ngũ là quãng thanh xuân đẹp nhất! - 4

Trong khi đó bà Lê Thị Hạnh khá hồi hộp và lo lắng cho chuyến xa nhà đầu tiên của con trai. Nhưng bà tin tưởng quân đội sẽ rèn giũa con nhanh chóng trưởng thành, cứng cáp (Ảnh: Hoàng Lam).

Sáng nay, Linh sẽ lên tàu vào Khánh Hòa, thực hiện nghĩa vụ tại đơn vị hải quân. Từ 4h sáng, cả nhà đã dậy, kiểm tra lại lần cuối quân tư trang của Linh, bố chạy xe máy đến gõ cửa quán phở mua cho con một bát phở nóng hổi. Sợ con đi tàu xa đói, bà Hạnh mang thêm một túi bánh kẹo nhưng không thể mang vào tận nơi cho con.

Hai năm quân ngũ là quãng thanh xuân đẹp nhất! - 5

Người thân đội mưa tiễn các tân binh lên đường (Ảnh: Hoàng Lam).

"Nghĩ cứ thương con lần đầu tiên xa gia đình, xa bố mẹ. Vào quân ngũ sẽ vất vả hơn ở nhà với bố mẹ nhưng tôi tin rằng dưới sự rèn giũa của quân đội, cháu sẽ nhanh chóng trưởng thành, cứng cáp hơn", bà Hạnh tâm sự.

Chứng kiến phút giây các tân binh lên đường, anh Hoàng Văn Lượng (trú phường Đông Vĩnh, TP Vinh) hồi hộp nghĩ về thời khắc này hai năm trước. Năm 2020, Lượng có mặt trong đoàn tân binh nhập ngũ vào Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 - Quân khu 4. Nay, anh Lượng cùng gia đình tiễn người cháu Đình Lương vào đơn vị.

Hai năm quân ngũ là quãng thanh xuân đẹp nhất! - 6

Anh Hoàng Văn Lượng (đứng giữa) tiễn người cháu (bên phải) lên đường nhập ngũ. Anh Lượng vừa hoàn thành thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự và cho biết 2 năm qua có rất nhiều kỷ niệm và là quãng thanh xuân tươi đẹp của bản thân (Ảnh: Hoàng Lam).

"Lúc lên đường, tôi cũng như các tân binh bây giờ, cũng lo lắng, cũng hồi hộp. Vào đơn vị, nhớ gia đình, nhớ người thân, đặc biệt là trong thời gian 3 tháng huấn luyện vất vả. Quen dần với cuộc sống quân ngũ, lại được chỉ huy quan tâm, giúp đỡ, anh em đồng chí đồng đội sống chan hòa, tình cảm nên hai năm cũng qua nhanh.

Nay đứng đây, bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Hai năm qua là quãng thời gian thanh xuân đẹp nhất, đáng nhớ nhất của mỗi người lính như chúng tôi", anh Lượng tâm sự.

Hai năm quân ngũ là quãng thanh xuân đẹp nhất! - 7

Nụ cười tươi của một tân binh vẫy chào người thân khi chuyến xe lăn bánh tới đơn vị mới (Ảnh: Hoàng Lam).

Năm 2022, có 3.550 công dân Nghệ An nhập ngũ, trong đó, 3.306 người biên chế vào các đơn vị quân đội và 244 công dân nhập ngũ công an.

Do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp nên có 9 địa phương thuộc vùng dịch cấp độ 3 và cấp độ 4 sẽ không tổ chức lễ giao, nhận quân mà bàn giao trực tiếp cho các đơn vị. Các địa phương còn lại tổ chức lễ giao nhận quân nhanh chóng, gắn gọn nhưng đảm bảo không khí trang nghiêm.

Hai năm quân ngũ là quãng thanh xuân đẹp nhất! - 8

Người thân ghi lại khoảnh khắc đẹp của con em mình khi khoác lên bộ quân phục, thực hiện nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc (Ảnh: Hoàng Lam).

100% tân binh đã tiêm đủ mũi cơ bản vaccine phòng Covid-19. Trước khi lên đường nhập ngũ, các tân binh phải thực hiện xét nghiệm và phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 tiếng, trường hợp dương tính sẽ được nhập ngũ sau.