Hà Nội: Hàng quán “dạt” hành lang chung cư sau “cơn lốc” quét vỉa hè
(Dân trí) - Hàng loạt các quán ăn ở khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội) đã chuyển vào hầm để xe, hành lang chung cư để buôn bán khi lực lượng chức năng ra quân “đòi” lại vỉa hè.
Sau khi lực lượng chức năng ở Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, hàng loạt các quán cóc, hàng rong buộc phải tìm mọi cách để buôn bán, mưu sinh. Tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội), chủ các quán bán bún, phở… đã chuyển địa điểm vào hành lang chung cư, hầm để xe của tòa nhà để kinh doanh.
Theo ghi nhận của PV Dân trí, chỉ tính riêng tòa ND6, ND5 (Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính) đã có khoảng gần chục quán ăn di động như thế này. Tất cả mọi ngóc ngách, khe hở của tòa nhà đều được tận dụng để kê bàn ghế và nấu nướng. Trong đó, nhà để xe được tận dụng để bán cơm, hành lang tầng 2 đến tầng 4 kinh doanh bún cá và riêu bò. Thay vì có biển quảng cáo, dưới chân các tòa nhà đều được bố trí người mời gọi, hướng dẫn khách vào ăn. Một số quán đặt ở tầng cao, khách hàng buộc phải đi thang máy chung với cư dân.
Tại tầng 2 tòa nhà ND6, một quán bún cá được mở ngay trong một căn hộ. Vào giờ cao điểm, khách ăn ở quán đông phải ngồi tràn đặc kín sảnh hành lang và gầm cầu thang bộ. Theo quan sát, quán bún này có khoảng 3 – 4 nhân viên thay nhau bưng bê chạy từ tầng 1 lên tầng 2 tòa nhà. Một số quán trà đá cũng được bày biện ngay tại sảnh các tầng để bán kèm cho khách ăn bún.
Mọi ngóc ngách trong chung cư đều được tận dụng để kê bàn ghế bán hàng.
Bà N.T.V (cư dân chung cư ND6) cho biết, các quán ăn này mới mở trong tòa nhà được khoảng 10 ngày nay. Chủ các quán ăn đa số là cư dân của chung cư nên nhiều hộ cũng nể nang cho mượn không gian chung để họ kinh doanh. “Thường thì họ chỉ mở chớp nhoáng trong khoảng từ 11h – 14h chiều, thời điểm cư dân đi làm gần hết nên cũng không quá ồn ào. Tuy nhiên, lượng khách ăn khá đông lại ra vào liên tục, thêm đó mùi thức ăn, gia vị rơi rớt xuống sàn rất bẩn thỉu. Nếu họ bán tạm 1 – 2 hôm còn được chứ về lâu dài không ai ủng hộ cả”, bà V. nói.
Nhiều thực khách cho biết dù bất tiện với không gian chật chội của quán song khu vực này không có nhiều sự lựa chọn nên buộc phải chấp nhận. “Quán nào cũng mở trong hành lang nên không ăn quán này thì vẫn phải ăn quán kia. Ngồi ăn ở đây không chỉ chật và bẩn mà chủ quán cũng liên tục giục giã ăn nhanh để nhường chỗ cho người khác, vô cùng bất tiện”, một khách ăn bún ở đây nói.
Không chỉ buôn bán tại hàng lang tòa nhà mà ngay cả hầm để xe của chung cư cũng được tận dụng làm quán ăn. Bàn ghế được các chủ kinh doanh đặt xen kẽ với xe máy, trong khi đó thức ăn được chế biến ngay dưới gầm cầu thang bộ trông vô cùng nhếch nhác, bẩn thỉu.
Bà K. chủ một quán bún ở đây cho biết, từ khi chuyển vào bán ở hành lang lượng khách của quán có giảm một nửa so với trước kia song mỗi ngày vẫn duy trì được khoảng từ 100 – 150 suất ăn. “Biết là bất tiện và cũng phiền đến hàng xóm nhưng không còn cách nào cả. Tôi bán ở đây đã nhiều năm và quen khách rồi, giờ chuyển đi thuê địa điểm mới vừa đắt đỏ mà lại khó làm ăn”, bà K. phân trần.
Trong khi đó, trao đổi với PV, nhiều chủ cửa hàng ăn ở đây cho biết, mặc dù biết việc kinh doanh, buôn bán trong các căn hộ chung cư là trái với quy định song vì miếng cơm manh áo nên họ vẫn phải chấp nhận lén lút bán hàng.
Hà Trang