Hà Nội - ăn theo mùa có gì ngon?

Hà Nội với 4 mùa đặc trưng của phương Bắc nên món ăn cũng nổi tiếng với “mùa nào thức nấy”.

Nhắc đến những món ngon Hà Nội là người ta nghĩ đến món bún ốc Tây Hồ, bánh tôm Hồ Tây, bún thang, bún mọc Hàng Hành, miến lươn Hàng Da, cốm làng Vòng xanh mịn thơm mùi lá sen hay ô mai mơ gừng, sấu dầm Hàng Đường, Ngõ Gạch… Tuy nhiên, Hà Nội còn khiến bao con tim có tâm hồn ăn uống mê mẩn bởi những món ăn theo mùa. Đó là những thức quà thân thuộc, dễ tìm nhưng cũng rất đỗi cầu kì bởi sự tinh ý chuẩn bị của người nấu. Chính vì thế, không người nội trợ Hà Nội nào có thể quên không chuẩn bị cho gia đình mình những món ăn theo mùa đặc biệt này.

Bộ ảnh dưới đây dành tặng cho những ai yêu thích món ăn Hà Nội theo từng mùa.

Mùa xuân là mùa nhộn nhịp nhất của năm, khi mà cả nhà cùng nhau chuẩn bị Tết Nguyên Đáng. Khi ấy cả nhà quây quần, cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết. Những đứa trẻ xúng xính trong áo quần đẹp, vòi mẹ những thức bánh kẹo đẹp mắt nhưng cũng không quên thưởng thức món bánh chưng rán chấm xì dầu điệu nghệ do mẹ chuẩn bị.

Hà Nội - ăn theo mùa có gì ngon? - 1
Bánh chưng mẹ rán khéo vừa chín tới, bên ngoài giòn tan, bên trong vẫn dẻo nếp, đậu xanh, thêm chút beo béo của miếng thịt ba chỉ và được chấm với bát xì dầu đậm đà, khiến cả nhà vừa ăn vừa xuýt xoa trong cái lạnh của mùa Tết...

Tháng 5, tháng 6, mùa hè đến rồi. Đây là mùa của quả sấu nên những món ăn từ sấu rất được người dân Hà Nội yêu thích. Những quả sấu xanh ngắt, như những chiếc cúc áo xinh xinh yên vị ở trên cành cây cao vút ấy đã khéo trở thành một nguyên liệu chế biến các món ăn thơm ngon phục vụ đời sống con người Hà Nội tự bao giờ không ai rõ nữa.

Trong thời tiết oi ả của mùa hè, món rau muống luộc sấu chấm xì dầu là thức quà giải nhiệt mà các gia đình Hà Nội yêu thích. Món rau đạm bạc, quyện trong vị sấu chua thanh sẽ giúp cho bữa cơm trưa của cả nhà nhẹ nhàng và ngon miệng hơn bao giờ hết.
Trong thời tiết oi ả của mùa hè, món rau muống luộc sấu chấm xì dầu là thức quà giải nhiệt mà các gia đình Hà Nội yêu thích. Món rau đạm bạc, quyện trong vị sấu chua thanh sẽ giúp cho bữa cơm trưa của cả nhà nhẹ nhàng và ngon miệng hơn bao giờ hết.

Khi cái nắng gắt mùa hạ đã chuyển sang hanh vàng cùng với con gió heo may thổi về cũng là lúc Hà Nội vào thu. Mùa thulà mùa cốm xanh về. Cốm là món quà từ đồng xanh dành cho người dân Hà Nội vào mỗi mùa thu đến. Người Hà Nội đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn với cốm: xôi cốm, bánh cốm, chè cốm, cốm xào, hay cốm chiên giòn tan…

Cốm cũng làm nức lòng người ăn khi được làm thành chả cốm cho cả nhà. Chả cốm chấm xì dầu là món ăn “tốn cơm” nhất vào mùa thu se dịu. Chả cốm mới chiên giòn giòn, hạt cốm thơm dẻo lẫn cả bên ngoài, bên trong, vị chả béo quyện cùng hương vị đậm đà của xì dầu Maggi tạo nên hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội.
Cốm cũng làm nức lòng người ăn khi được làm thành chả cốm cho cả nhà. Chả cốm chấm xì dầu là món ăn “tốn cơm” nhất vào mùa thu se dịu. Chả cốm mới chiên giòn giòn, hạt cốm thơm dẻo lẫn cả bên ngoài, bên trong, vị chả béo quyện cùng hương vị đậm đà của xì dầu Maggi tạo nên hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Mùa đông, còn gì tuyệt vời và ấm cúng hơn khi trời mùa đông mà cả nhà xúm xít nướng thịt ngan trên bếp than hoa, khi thịt chín vàng thì chấm thêm bát nước chấm xì dầu, pha chút đường, tỏi chanh.

Thịt ngan rất mềm, dễ thấm gia vị, nên khi chấm cùng xì dầu rất vừa miệng các thực khách, ai cũng phải xuýt xoa. Được quây quần bếp bếp than hồng, thưởng thức món ngan nướng chấm xì dầu trong không khí những ngày đông se se lạnh.là điều ao ước của rất nhiều người Hà Nội.
Thịt ngan rất mềm, dễ thấm gia vị, nên khi chấm cùng xì dầu rất vừa miệng các thực khách, ai cũng phải xuýt xoa. Được quây quần bếp bếp than hồng, thưởng thức món ngan nướng chấm xì dầu trong không khí những ngày đông se se lạnh.là điều ao ước của rất nhiều người Hà Nội.

Có một điểm chung dễ nhận thấy trong những món ăn bên trên. Đó là bát nước chấm Maggi sánh đậm, thơm hương, khiến bữa cơm nhà nhờ vậy mà thêm gắn bó và nhung nhớ. Với niềm tự hào là một phần của văn hóa ẩm thực Hà Nội, Maggi là Ma-gi chính hiệu từ 1935, góp phần làm nên vị ngon tự nhiên trong những món ăn đi cùng năm tháng.

Với mong muốn giúp mọi người thêm trân quý phút giây gia đình hạnh phúc bên mâm cơm nhà, Maggi sẽ đem đến cho người dân Hà Nội cơ hội trải nghiệm những món ăn ngon cùng Ma-gi chính hiệu qua không gian Bếp Xưa và Nay. Chương trình được tổ chức vào ngày 18/11 sắp tới tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục cùng sự tham gia của ca sĩ Văn Mai Hương, gia đình nghệ sĩ Hồng Đăng, Bảo Thanh.

Để hiểu rõ hơn về Maggi và các bí quyết nấu ăn, bạn có thể xem tại facebook của Maggi: https://www.facebook.com/maggivietnam/.