Doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội:

Giúp đỡ từ gốc và xây dựng giá trị bền vững cho thế hệ tương lai

(Dân trí) - Là một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển bền vững, các hoạt động trách nhiệm xã hội của doạnh nghiệp gần đây đã có sự chuyển biến tích cực khi chú trọng vào các vấn đề thách thức của cộng đồng. Chiến lược và cách triển khai cũng đi vào chiều sâu, thấu hiểu gốc rễ mang tới những giá trị chung bền vững cho tương lai.

Khi giá trị bền vững và dài hạn được ưu tiên hàng đầu

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (Corporate Social Responsibility - CSR) từ lâu đã là “từ khóa” quen thuộc trong hoạt động của một doanh nghiệp. Thời gian gần đây, nhiều tập đoàn lớn bắt đầu thay đổi và chuyển dịch chiến lược thực hiện CSR của mình.

Theo đó, các doanh nghiệp tiên phong này không dừng lại ở việc thực hiện các hoạt động mang tính thiện nguyện hay tuân thủ tốt các trách nhiệm của một “công dân” doanh nghiệp mà hơn thế nữa các hoạt động này được xây dựng bài bản với tầm nhìn dài hạn hướng đến tạo dựng giá trị chung bền vững cho xã hội (Creating Shared Valued - CSV). Những hoạt động CSV không chỉ góp phần giải quyết những vấn đề của cộng đồng, mà còn xây dựng giá trị bền vững cho tương lai của đất nước cũng như của chính doanh nghiệp.

Giúp đỡ từ gốc và xây dựng giá trị bền vững cho thế hệ tương lai - 1
Các hoạt động CSV – hướng đến xây dựng giá trị bền vững cho cộng đồng không chỉ giúp cải thiện các vấn đề xã hội mà còn thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp trong dài hạn

Vậy thực hiện CSV như thế nào và đâu là yếu tố chủ đạo?

Đúc kết từ kinh nghiệm của một số doanh nghiệp thành công cho thấy “kim chỉ nam” cho một chiến lược CSV bền vững chính là sự dung hoà giữa tầm nhìn, sứ mệnh của công ty với những vấn đề, thách thức của xã hội để tìm ra chiến lược hoạt động dài hạn phù hợp. Nhiều công ty áp dụng ý tưởng về “giá trị chung” và tích hợp mục tiêu xã hội vào chiến lược doanh nghiệp. Thông thường, những mảng hoạt động chủ đạo sẽ xoay quanh các mũi nhọn như giáo dục, nông nghiệp, khoa học, kỹ thuật, y tế và sức khỏe cộng đồng … thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước và xây dựng nền tảng cho những thế hệ kế cận.

Prudential - Kiến tạo những giá trị bền vững cho xã hội

Một trong những doanh nghiệp tiên phong thực thi các chương trình CSV có thể kể tới là Prudential Việt Nam. Ông Clive Baker - Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam cho biết “Với hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, bên cạnh mang đến tương lai được bảo vệ tài chính hiệu quả cho người dân bằng những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, Prudential luôn chú trọng đến những hoạt động hướng về cộng đồng mang tính bền vững. Trong đó, giáo dục nhằm xây tương lai bền vững cho thế hệ trẻ là một trong những trọng tâm bởi đây là nền tảng cho sự thay đổi tích cực ở nhiều phương diện của đời sống kinh tế-xã hội và tạo sức bật cho quốc gia.

Giúp đỡ từ gốc và xây dựng giá trị bền vững cho thế hệ tương lai - 2
Giáo dục là nền tảng cho sự phát triển bền vững của xã hội

Hành trình “Cùng xây tương lai” của Prudential là một trong những dự án tiêu biểu trong chiến lược đầu tư dài hạn cho giáo dục. Dự án đã sửa sang, tu bổ 26 ngôi trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trên khắp cả nước mang tới môi trường học tập tiện nghi và an toàn hơn cho hơn 2.000 em nhỏ.

Thấu hiểu những khó khăn, mất mát và một tương lai không vững vàng khi các em mất đi người cha người mẹ của mình, Prudential phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia triển khai dự án “Vòng tay yêu thương - an tâm tiếp bước” nhằm bảo vệ tương lai học vấn cho các em trong gia đình là nạn nhân của tai nạn giao thông. Sau 4 năm thực hiện, dự án đã tặng hơn 3.200 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ miễn phí và hàng trăm suất học bổng cho các em nhỏ trên nhiều tỉnh thành. Đây chính là động lực to lớn tiếp bước các em đến trường và vững vàng hơn sau những biến cố của cha mẹ.

“Chắp cánh” cho thế hệ trẻ tài năng của đất nước được “bay cao, bay xa” cùng hoài bão của mình, Prudential đã đồng hành với quỹ học bổng Chevening - chương trình học bổng toàn cầu của chính phủ Anh - trao tặng 34 suất học bổng học tập tại Anh quốc cho các bạn trẻ có thành tích học tập vượt trội, có tiềm năng lãnh đạo, có khát vọng cống hiến cho cộng đồng, cho quê hương. Đây chính là đội ngũ nhân lực trẻ có trình độ, có nhiệt huyết và khả năng tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững cho đất nước trong tương lai.

Giúp đỡ từ gốc và xây dựng giá trị bền vững cho thế hệ tương lai - 3
Prudential đã thực hiện hành trình hơn 20 năm nuôi dưỡng tài năng Việt cùng Chevening

Với tầm nhìn chiến lược đúng đắn và dài hạn nhằm kiến tạo giá trị chung bền vững cho cộng đồng, Prudential đã được đánh giá cao và ghi nhận qua nhiều giải thưởng bởi các tổ chức trong và ngoài nước. Gần đây nhất, Prudential được vinh danh tại Đêm trao giải Insurance Asia Awards 2019 tại Singapore với danh hiệu “Công ty bảo hiểm nhân thọ quốc tế của năm tại Việt Nam” cùng hai hạng mục khác về hiệu quả hoạt động kinh doanh, ghi dấu hành trình 20 năm lan toả giá trị vững bền đến người dân Việt Nam.