Gian hàng đối chứng rau Đà Lạt với Trung Quốc thu hút các bà nội chợ

(Dân trí) - Hưởng ứng lễ hội hoa Đà Lạt, phiên chợ rau hoa thu hút đông đảo người dân cũng như du khách đến tham quan, trong đó có gian hàng phân biệt rau, củ của Đà Lạt với rau, củ của Trung Quốc được các bà nội chợ đặc biệt quan tâm.

Đối với những bà nội chợ được chăm sóc gia đình là niềm hạnh phúc, nhưng nỗi lo mua phải những thực phẩm kém chất lượng luôn canh cánh. Nắm được tâm lý này, một hợp tác xã rau Đà Lạt đã trưng bày những sản phẩn của Đà Lạt và Trung Quốc, đồng thời “mách nước” cách phân biệt hình dáng, kích thước, màu sắc giữa nhiều loại rau, củ, quả để mọi người có sự lựa chọn an toàn hơn.Gian hàng đối chứng rau, quả Đà Lạt với rau, quả thu hút rất đông du khách đặc biệt là các bà nội chợ


Gian hàng đối chứng rau, quả Đà Lạt với rau, quả thu hút rất đông du khách đặc biệt là các bà nội chợ

Gian hàng đối chứng rau, quả Đà Lạt với rau, quả thu hút rất đông du khách đặc biệt là các bà nội chợ

Cụ thể như: cà rốt Đà Lạt có cuống, lớp vỏ nhiều lông, đuôi củ có rễ còn cà rốt Trung Quốc không có cuống, lớp vỏ bóng nhẵn, đuôi củ cũng không có rễ. Bắp cải xanh Đà Lạt to tròn, nặng chắc, màu trắng xanh, bắp cải Trung Quốc xốp nhẹ, nhọn đầu, xanh đậm. Súp lơ trắng Đà Lạt mặt bông lồi lõm, màu trắng vàng, súp lơ trắng Trung Quốc mặt bông đều, cứng, màu trắng sáng…

Gian hàng đối chứng rau Đà Lạt với Trung Quốc thu hút các bà nội chợ - 2

Bên cạnh đó, hành tây Đà Lạt vỏ màu vàng, xù xì, dễ bong tróc còn hành tây Trung Quốc vỏ màu đồng bóng đẹp, cuộn chặt hơn. Tương tự, khoai tây Đà Lạt có kích thước không đồng đều, mắt sâu, dính đất, vỏ mỏng dễ trầy xước còn  khoai tây Trung Quốc vỏ dày, màu vàng đậm, khó trầy xước, củ tròn đều.


Rau củ của Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp hơn như: hành tây có vỏ màu đồng, bóng đẹp, cuộn chặt hơn còn hành tây Đà Lạt vỏ màu vàng, xù xì, dễ bong tróc. Tương tự, cà rốt Đà Lạt có cuống, lớp vỏ nhiều lông, đuôi củ có rễ, đối với cà rốt Trung Quốc lớp vỏ bóng nhẵn, đuôi củ không có rễ, đặc biệt không bao giờ có cuống…

Rau củ của Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp hơn như: hành tây có vỏ màu đồng, bóng đẹp, cuộn chặt hơn còn hành tây Đà Lạt vỏ màu vàng, xù xì, dễ bong tróc. Tương tự, cà rốt Đà Lạt có cuống, lớp vỏ nhiều lông, đuôi củ có rễ, đối với cà rốt Trung Quốc lớp vỏ bóng nhẵn, đuôi củ không có rễ, đặc biệt không bao giờ có cuống…


Súp lơ trắng Đà Lạt mặt bông lồi lõm, màu trắng vàng, có cuống dài còn  súp lơ trắng Trung Quốc mặt bông đều, cứng, màu trắng sáng…

Súp lơ trắng Đà Lạt mặt bông lồi lõm, màu trắng vàng, có cuống dài còn  súp lơ trắng Trung Quốc mặt bông đều, cứng, màu trắng sáng…

Để nhận biết món hàng nào có xuất xứ từ Đà Lạt không phải là điều dễ dàng, bởi nhiều tiểu thương vì lợi nhuận bất chấp dùng thủ thuật để biến những món hàng không rõ nguồn gốc, thành hàng Đà Lạt chính hiệu. Thường những món hàng của Trung Quốc thường có giá trị thấp hơn và chất lượng kém, nhưng khi qua sơ chế đến tay người tiêu dùng thì đội giá lên gấp nhiều lần, nên khách hàng cần cẩn trọng tránh “tiền mất tật mang”.

Ngọc Hà