Giải pháp nào thay thế ống hút nhựa?

(Dân trí) - Trong những năm gần đây, vấn đề rác thải nhựa đã được quan tâm nhiều hơn khi chất lượng cuộc sống và môi trường sống của con người ngày càng bị đe dọa bởi sự ô nhiễm đến từ loại rác thải khó phân hủy này.

Tuy nhiên, để tìm ra một giải pháp thay thế lâu dài cho những vật dụng làm từ nhựa dùng một lần hay bị thải đi sau khi sử dụng, trong đó có ống hút nhựa, vẫn là một hành trình đầy thách thức.

Sức tàn phá không tưởng từ ống hút nhựa

Rác thải nhựa được xem là loại rác khó phân hủy và hiện có mặt ở khắp mọi nơi, từ hè phố đến bãi biển, trôi nổi trên tất cả các dòng sông và nhanh chóng trở thành nổi ám ảnh về ô nhiễm môi trường. Ngay tại những khu vực vui chơi của trẻ em như sân bóng đá, bóng rổ, cũng không khó để bắt gặp rác thải nhựa.

Giải pháp nào thay thế ống hút nhựa? - 1
Hơn 2.000 tấn rác nhựa được thải ra biển và đại dương mỗi ngày tại Việt Nam (Ảnh tham khảo).

Theo số liệu của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi ngày có hơn 2.000 tấn rác nhựa được thải ra biển và đại dương tại Việt Nam. Dù chưa có thống kê cụ thể về từng loại rác nhưng có thể hình dung trong khối lượng rác thải nhựa khổng lồ này, có không ít ống hút nhựa. Đây là vật dụng được nhiều người tiêu dùng sử dụng hàng ngày cùng với ly nhựa và túi ni-lông sau khi tiêu thụ các sản phẩm đồ uống. Ống hút nhựa cần từ 200 đến 500 năm để phân hủy và là một trong những tác nhân gây ô nhiễm cho môi trường biển và các sinh vật trong đại dương.

Thói quen sử dụng sản phẩm nhựa một lần, cùng những hạn chế trong việc quản lý rác thải sinh hoạt bằng nhựa đã gây ra những nguy hại nặng nề cho môi trường và cuộc sống con người. Để khắc phục cuộc khủng hoảng về rác thải nhựa ngày càng lớn, nỗ lực thay đổi của mỗi cá nhân và các doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, là vô cùng quan trọng.

Giải pháp hoàn hảo hay giải pháp phù hợp

Trong khi lượng rác thải từ ống hút nhựa không ngừng gia tăng mỗi năm, hành trình đi tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề này gặp phải không ít trở ngại. Không đơn giản để cho ra đời ngay một giải pháp thay thế cho những chiếc ống hút nhựa vốn đã gây quá nhiều ô nhiễm. Các loại ống hút thân thiện hơn với môi trường được đưa ra cân nhắc trên khía cạnh tiêu dùng cá nhân và đưa vào sản xuất công nghiệp. Trong đó có thể kể đến ống hút inox, ống hút cỏ, ống hút tre, ống hút thủy tinh, ống hút gạo, ống hút giấy...

Cụ thể, ống hút làm từ inox, thủy tinh, tre... có thể tái sử dụng và thích hợp dùng với cá nhân, sau khi dùng xong thì có thể vệ sinh để sử dụng tiếp. Ống hút cỏ, ống hút từ bột gạo là những sản phẩm dùng một lần, có thể phân hủy được khi ra môi trường, tuy nhiên hiện đang chủ yếu được làm thủ công.

Với các doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, việc lựa chọn giải pháp thay thế cho ống hút nhựa cần được cân nhắc trên nhiều khía cạnh hơn. Mặc dù ống hút giấy vẫn còn một vài nhược điểm nhất định như dễ mềm và người tiêu dùng chưa quen với cách sử dụng, tuy nhiên xét về tính chất của việc đóng gói, vận chuyển thì đây là lựa chọn phù hợp nhất trong thời điểm hiện tại. Ống hút giấy cũng rất thân thiện với môi trường khi chỉ mất từ 6 đến 12 tuần để phân hủy.

Giải pháp bền vững từ thương hiệu sữa gắn liền với các thế hệ Việt Nam

Là thương hiệu sữa gắn liền với hành trình trưởng thành của nhiều thế hệ Việt Nam, Nestlé MILO đang nỗ lực mang đến những tác động tích cực không chỉ về dinh dưỡng mà còn về chất lượng môi trường sống của con người tại dải đất hình chữ S.

Sau quá trình kiên trì nghiên cứu kỹ càng, từ tháng 3/2020, nhãn hàng Nestlé MILO bắt đầu thử nghiệm sử dụng ống hút giấy cho dòng sản phẩm MILO Bữa Sáng, thay cho ống hút nhựa thông thường. Kể từ tháng 05 năm nay, Nestlé MILO chính thức chuyển đổi sang ống hút giấy trên toàn bộ các sản phẩm uống liền. Theo nhãn hàng, việc thay đổi chất liệu ống hút không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như thói quen sử dụng của người dùng. Nestlé MILO ước tính việc đưa vào sử dụng ống hút giấy sẽ giúp giảm đi khoảng hơn 676 tấn rác thải nhựa mỗi năm, tương đương trọng lượng của hơn 3 con cá voi xanh.

Là nhãn hàng sữa nước đầu tiên áp dụng ống hút giấy cho toàn bộ sản phẩm uống liền, Nestlé MILO mong muốn kêu gọi các bậc phụ huynh đồng hành cùng nhãn hàng để tạo dựng thói quen tiêu dùng có trách nhiệm, gây dựng ý thức chung tay vì sự phát triển bền vững ngay từ sớm cho trẻ - những mầm non sẽ trực tiếp kế thừa tương lai của đất nước.

Bên cạnh đó nhãn hàng cũng hiểu được, ở vai trò tiên phong sẽ không tránh khỏi những thử thách ban đầu, đặc biệt trong việc tạo dựng một thói quen mới ở người tiêu dùng. Tuy nhiên, Nestlé MILO tin rằng đây là bước đi cần thiết vì một Việt Nam năng động và xanh.

Loại ống hút giấy mới được Nestlé MILO ra mắt lần này có nhiều cải tiến đáng kể so với phiên bản của năm ngoái. Nhãn hàng cũng đã đưa ra các khuyến nghị và hướng dẫn sử dụng ống hút giấy để mang đến trải nghiệm sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em. Các phụ huynh có thể yên tâm cho trẻ sử dụng bởi giấy dùng để sản xuất ống hút của Nestlé MILO được làm từ 100% giấy nguyên chất, nguồn gốc từ thực vật (không chứa thành phần giấy tái chế) và không có mực in.

Giải pháp nào thay thế ống hút nhựa? - 2
Nestlé MILO tích cực hưởng ứng chiến dịch "Nói không với ống hút nhựa" do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động (Ảnh: Nestlé MILO).

Thành công của Nestlé MILO sẽ góp phần thúc đẩy các nhà sản xuất tích cực hành động để đẩy lùi tác hại nghiêm trọng của ống hút nhựa nói riêng và rác thải nhựa nói chung. Tín hiệu tích cực là ngày càng nhiều người Việt Nam bắt đầu có ý thức hơn về môi trường và dành nhiều thiện cảm cho các doanh nghiệp dám theo đuổi những lựa chọn bền vững.