Gặp lại con trai sau 32 năm bị bắt cóc

(Dân trí) - Câu chuyện một đứa trẻ 2 tuổi bị bắt cóc và được đoàn tụ với cha mẹ sau 32 năm đã mang lại hy vọng cho hàng ngàn gia đình có cùng hoàn cảnh tương tự ở Trung Quốc.

Gặp lại con trai sau 32 năm bị bắt cóc - 1
Cha mẹ gặp lại con trai sau 32 năm bặt vô âm tín

Gia đình Mao Yin đã dành hơn 3 thập kỷ để tìm kiếm con trai mình trên khắp Trung Quốc sau khi anh này đã biến mất ngày 17/10/1988 tại thành phố Tây An (Thiểm Tây). Lúc đó, cha của Mao Yin đi đón con từ nhà trẻ về, và đã để cậu bé 2 tuổi ở lại một mình trong vài phút để đi lấy nước uống.

Cuộc đoàn tụ của gia đình này diễn ra trong một buổi họp báo của cảnh sát.

Theo đó, vào tháng Tư vừa qua, cảnh sát nhận được tin về một người đàn ông sống ở Tứ Xuyên (Đông Nam Trung Quốc, cách Thiểm Tây gần 1.000km) đã nuôi nấng 1 đứa trẻ có tên Gu Ningning từ nhiều năm trước.

Gặp lại con trai sau 32 năm bị bắt cóc - 2
Mao Yin với mẹ trước khi bé bị bắt cóc và bị bán với giá 6.000 NDT

Cảnh sát đã lấy mẫu ADN của Gu, giờ đã là một người đàn ông và đang làm công việc trang trí nội thất. Kết quả là ADN trùng khớp với Mao Yin.

Cảnh sát cho biết, Gu đã được bán khi nhỏ cho cặp vợ chồng không con cái với giá 6.000 NDT (tương đương với 20 triệu VNĐ).

Bà Li được thông báo tin này vào ngày 10/5 - đúng ngày của Mẹ ở Trung Quốc. “Đây là món quà tuyệt vời nhất mà tôi nhận được”, bà nói. Mao Yin hiện đã 34 tuổi. Anh cho biết sẽ về sống cùng cha mẹ ruột.

Trước đó, bà Li Jingzhi, mẹ của Mao, đã bỏ việc để đi tìm con. Bà đã phát hơn 100,000 tờ thông tin về con ở 10 tỉnh thành. Trong tờ rơi này, bà mô tả con trai mình là một đứa trẻ rất thông minh, dễ thương và khỏe mạnh. “Tôi muốn cảm ơn hơn 10.000 người đã giúp chúng tôi tìm thấy con”, bà Li nói.

Gặp lại con trai sau 32 năm bị bắt cóc - 3
Mao Yin (phải) gặp lại mẹ Li Jingzhi

Từ năm 1999, bà đã lên nhiều kênh truyền hình để nâng cao nhận thức của người dân về việc có hàng ngàn trẻ em mất tích. Năm 2007, bà cũng đã tham gia vào Tổ chức phi chính phủ Baby come back home - nơi đã giúp 29 đứa trẻ bị bắt cóc được đoàn tụ với bố mẹ.

Quỹ Baby Come Back Home đã đăng tải 14.893 bé trai và 7.411 bé gái mất tích trên website của tổ chức.

Theo tổ chức Trẻ mất tích toàn cầu (GMK), ước tính có 112.853 trẻ em mất tích mỗi năm tại Anh, còn trên thế giới là khoảng 1 triệu trẻ dưới 18 tuổi mất tích mỗi năm.

Nhân Hà

Theo SCMP