Đội trưởng mù chơi bóng cừ khôi

(Dân trí) - Nhiều người lấy làm lạ khi thấy đội trưởng Sam Wishart của đội bóng bầu dục U11 Frome RFC ở Somerset (Anh) không bao giờ bỏ cặp kính tối sầm ra khỏi mắt. Bởi họ không biết rằng, tài năng nhí này vốn đã gần như bị mù bởi căn bệnh tổn thương võng mạc.

6 tuổi, Sam bắt đầu những buổi tập bóng đầu tiên với bố và anh trai trong vườn nhà. Sau khi tham gia đội bóng của trường tiểu học Freshford CE, cậu có cơ hội theo chân người huấn luyện chính thức Paul Lovatt - chuyên viên từ đội bóng Frome RFC.

 

Chỉ sau vài tuần huấn luyện, Sam đã nhanh chóng “leo” lên vị trí đội trưởng theo bình chọn của đồng đội, sau đó tiếp tục lãnh đạo đội bóng U11 vào trận chung kết giải bóng bầu dục mini Hayle ở Cornwall và giành giải nhì.

 

Đội trưởng mù chơi bóng cừ khôi - 1
 

“Bạn bè tôi ai cũng thích chơi bóng bầu dục, và tôi thì không muốn đứng nhìn” - cậu nhóc Sam Wishart 11 tuổi đến từ thị trấn Bradford-on-Avon, vùng Wiltshire, Anh trả lời bằng một nụ cười rạng rỡ trên mặt.

 

“Lúc mới chơi tôi hay làm mất bóng và rất khó nhận biết đồng đội của mình, sau đó họ nảy ra cách mặc thêm áo yếm để giúp tôi dễ nhận ra”.

 

Chơi ở vị trí cánh trung tâm, nhóc Sam đã khiến tất thảy bạn bè, gia đình phải ngạc nhiên vì sự quả cảm và tài khéo léo. Dù vậy một trong những bất lợi lớn nhất của Sam là việc phần lớn các trận đấu đều diễn ra vào buổi sáng, khi ánh nắng mặt trời bắt đầu chói chang.

 

Đội trưởng mù chơi bóng cừ khôi - 2
 

Từ lúc còn rất nhỏ, bé Sam Wishart đã mắc chứng bệnh giật cầu mắt và dị ứng ánh sáng mạnh, kết quả là hai mắt không chỉ giật liên hồi, Sam còn không nhận biết được màu sắc và không thể nhìn xa khi ngoài trời nắng gắt. Đó là lý do vì sao luôn có 1 chiếc kính tối òm “ngự” trên mặt cậu.

 

Thùy Vân

Theo Daily Mail