Độc đáo vườn mai trị giá bạc tỉ

(Dân trí) - Hàng trăm gốc mai được tạo dáng công phu, vườn mai của ông Đoàn Văn Dũng nằm ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam rộn ràng hé nụ chờ khoe sắc hứa hẹn thu về tiền tỷ cho chủ vườn trong dịp Tết Nguyên Đán Bính Thân.

 

Để làm mẫu cho khách hàng dễ dàng kiểm tra, ông Dũng đã cho một cây mai trổ bông sớm một tháng
Để làm mẫu cho khách hàng dễ dàng kiểm tra, ông Dũng đã cho một cây mai trổ bông sớm một tháng

 

Thoạt đầu, ông Dũng chơi mai vì thú vui là chính. Dần dà, trồng mai kiểng đã trở thành niềm đam mê và sinh kế của gia đình ông. Hiện nay, vườn mai của ông Dũng trồng khoảng 180 chậu mai tạo thế theo nhiều kiểu đa dạng và phong phú. Một điều khác biệt là ông chủ yếu cho thuê mai kiểng với giá hàng 20- 30 triệu đồng mỗi chậu để khách chưng trong dịp Tết Nguyên Đán. Khách hàng của ông không chỉ trong địa bàn tỉnh mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác.

Ông Dũng chia sẻ: “Một số người khi họ thuê chậu mai ở vườn này trang trí thấy năm đó làm ăn được là năm sau lại hớn hở tìm về sớm để hỏi thuê lại cho bằng được chậu mai đó lấy hên. Muốn có những chậu độc và đẹp, khách thông thường phải đến trước 20 tháng Chạp, nếu không người ta đặt hàng hết”.

Chậu mai dáng “Trực phân chi” 20 năm tuổi với giá thuê 35 triệu đồng
Chậu mai dáng “Trực phân chi” 20 năm tuổi với giá thuê 35 triệu đồng

Không như các vườn mai khác, giống mai mà ông ươm mầm, tạo thế là mai cổ truyền của dân tộc chứ không phải mai hồng diệp, bạch mai… Hoa của cây mai ta rất lâu tàn, có thể kéo dài từ hai mươi đến hai lăm ngày, màu vàng tươi rất đẹp. Theo ông Dũng, thông thường khi các khách hàng thuê xong mang trả vào khoảng 15 tháng Giêng thì nó chỉ tàn rất ít.

Mai ta (trái) cho nhiều nụ, cánh hoa ken dày, sắc vàng tươi và lâu tàn hơn mai hồng diệp (phải)
Mai ta (trái) cho nhiều nụ, cánh hoa ken dày, sắc vàng tươi và lâu tàn hơn mai hồng diệp (phải)

Để có một vườn mai độc đáo, đẹp và lạ mắt như bây giờ, ông Dũng đã trải qua 16 năm làm nghề vất vả. Ban đầu, ông tìm mua sách từ Sài Gòn về tự học và mày mò áp dụng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại quê hương. Sau đó, dần dần ông rút ra được nhiều kinh nghiệm và phát triển vườn mai hơn. Công đoạn tạo thế cho mai kiểng cũng lắm công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn rất cao.

Trong khoảng 100 cây con mà ông Dũng ươm mầm chỉ có khoảng 30 - 40 cây có thể sinh trưởng tốt, đáp ứng các yêu cầu để tạo dáng sau này. Để có được những cây mai cho thế đẹp như “Trực phân chi”, “Thác đổ”, “Xuy phong”…, phải trải qua quá trình chăm sóc công phu ít nhất 5 - 7 năm. Cá biệt như chậu mai kiểng “Xuy phong” thì ông đã phải mất 15 năm chăm sóc, “Thác đổ” 12 năm… và thậm chí 18 năm đối với dáng “Bon sai” mới có thể tạo cho nó có hình hài ưng ý nhất.

Ông Dũng bên chậu mai dáng “Xuy phong” độc đáo
Ông Dũng bên chậu mai dáng “Xuy phong” độc đáo

 

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, ông chia sẻ: “Để cây mai không bị gãy, mất dáng khi gặp gió bão lớn thì chỉ có cách là mình chủ động lật nghiêng chậu lại”. Năm nay thời tiết khá thuận lợi nên ông Dũng rất hồ hởi sẽ có được những  gốc mai ưng ý nhất cho khách hàng lựa chọn. Ông cũng đã hái lá sớm cho một chậu mai trổ trước làm mẫu, phục vụ cho yêu cầu kiểm tra, xem xét của người mua hàng.

Do quá trình chăm sóc kỳ công, dài hơi và tỉ mỉ nên ông Dũng cho biết sẽ tập trung chăm chút cho các gốc mai kiểng trở nên chắc khỏe theo kiểu mai cổ thụ để tăng thêm giá trị của nó thay vì phát triển đại trà số lượng lớn vườn mai của mình.

Thanh Mai - Nguyễn Liên