Doanh nghiệp vươn mạnh và vững vàng hơn sau đại dịch thông qua giải pháp số

(Dân trí) - Thích ứng với đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã thành công "bứt phá" trong hoạt động kinh doanh bằng phương pháp "3 tại chỗ".

Không chỉ thế, nhờ thích nghi và thành thạo trong công nghệ mới, các doanh nghiệp sản xuất đã và đang tiếp tục khẳng định danh tiếng và giá trị cho riêng mình thông qua các giải pháp số.

Đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới các doanh nghiệp khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, khó khăn khi tiếp cận khách hàng, thiếu nhân lực lao động,.. trước những khó khăn đó, các doanh nghiệp đã đưa ra và thực hiện nhiều biện pháp khác nhau trong đó, có phương châm "3 tại chỗ", sản xuất, ăn, nghỉ tại chỗ và "một cung đường, hai điểm đến" để vừa đảm bảo duy trì sản xuất vừa an toàn cho người lao động trong mùa dịch.

Doanh nghiệp vươn mạnh và vững vàng hơn sau đại dịch thông qua giải pháp số - 1
Nhà máy Sunlight.

Hầu hết các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch, tuy nhiên sau khi dỡ bỏ giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp đã thích ứng, linh hoạt điều chỉnh hoạt động kinh doanh trong điều kiện bình thường mới. Mặc dù hoạt động sản xuất nhưng vẫn phải luôn đảm bảo công tác phòng, chống dịch đồng thời vận hành linh hoạt nếu dịch bệnh có diễn biến phức tạp hơn. Công ty sản xuất tủ điện Sunlight Electrical Việt Nam tọa lạc tại khu công nghiệp Việt Nam Singapore Bình Dương là một trong những doanh nghiệp điển hình đã áp dụng thành công "3 tại chỗ". Bước vào giai đoạn Bình Thường Mới, công ty vẫn luôn nâng cao cảnh giác phòng dịch trong suốt quá trình sản xuất. Đặc biệt, trước những hạn chế do dịch bệnh mang lại, công ty đã đưa ra những phương án có tầm nhìn như áp dụng các phần mềm thực tế ảo để tương tác và làm việc với khách hàng đối tác dễ dàng từ xa.

Doanh nghiệp vươn mạnh và vững vàng hơn sau đại dịch thông qua giải pháp số - 2
Công nhân làm việc tại nhà máy tuân thủ 5K.

Đầu tiên là "VR factory tour" - hay còn gọi là chương trình tham quan nhà máy ảo được đặt trên website chính thức của công ty. Chỉ cần click vào đường link là người dùng có thể đến tham quan nhà máy Sunlight tại Bình Dương, tìm hiểu cơ sở vật chất gồm máy móc, nhân sự hay các hoạt động sản xuất của nhà máy Sunlight chỉ bằng các thiết bị máy tính hay di động bất kỳ thay vì phải di chuyển trực tiếp đến nhà máy. Ứng dụng này nhằm giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh tại nhà máy sản xuất, cũng như đảm bảo an toàn và thuận tiện cho khách hàng.

Sáng tạo thứ 2 chính là "VR Booth" - Mô hình triển lãm ảo. Triển lãm sản phẩm đã không còn xa lạ gì trong kinh doanh, là nơi để doanh nghiệp có thể giới thiệu về sản phẩm và lĩnh vực hoạt động của công ty đến nhiều khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh nhiều biến động, các chương trình, sự kiện trưng bày giới thiệu sản phẩm cũng bị hạn chế thì triển lãm ảo trở thành cứu cánh. Không khác gì với triển lãm thực tế, booth triển lãm ảo của công ty Sunlight vẫn trưng bày đầy đủ các sản phẩm trọng tâm, các dự án đã thực hiện , cũng như giới thiệu về công ty. Điểm khác biệt là khách hàng có thể đến tham quan booth này tại bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào thông qua thiết bị máy tính và di động.

Doanh nghiệp vươn mạnh và vững vàng hơn sau đại dịch thông qua giải pháp số - 3
Tủ điện thông minh với hệ thống giám sát tự động (PMS).

Ngoài các ứng dụng số thực tế ảo, để đáp ứng thị trường ngày càng phát triển thì Sunlight đã không ngừng nâng cấp sản phẩm của mình - tiêu biểu là Hệ thống giám sát bảng điều khiển (PMS), là một thiết bị giám sát thông minh được tích hợp vào phạm vi tủ điều khiển chính thông minh thế hệ mới (MSB) của Sunlight. PMS cho phép người dùng theo dõi trạng thái của thiết bị cũng như kiểu nguồn và đồng thời, kiểm soát việc chuyển đổi thiết bị (tùy chọn) trong MSB thông qua Màn hình cảm ứng - HMI. Đặc biệt, hệ thống này có thể Giám sát nhiệt độ trên thanh cái và dây dẫn bên trong tủ điện thông qua cảm biến nhiệt độ để vì vậy có thể cảnh báo cho người vận hành nhằm hạn chế các sự cố xảy ra. Ngoài ra, người vận hành có thể Giám sát trạng thái đóng ngắt của các máy cắt, Giám sát dữ liệu của hệ thống. Và thêm 1 giải pháp số nữa của Sunlight cung cấp cho khách hàng là phần mềm (APP) giúp quản lý và giám sát sản phẩm cũng như quá trình dự án diễn ra từ xa - AIT. Chỉ cần thao tác tải đơn giản từ app store hay CH play, cái app này giúp khách hàng và Sunlight có thể tương tác qua lại dễ dàng để Sunlight có thể hỗ trợ khách hàng kịp thời khi tủ có sự cố kỹ thuật, thuận tiện bảo trì bảo dưỡng tủ điện.

Doanh nghiệp vươn mạnh và vững vàng hơn sau đại dịch thông qua giải pháp số - 4
Văn phòng làm việc của Sunlight.

Có thể thấy đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng tới các doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp tái cấu trúc, bứt phá trong kinh doanh. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, những ứng dụng số hóa và thực tế ảo dần trở thành xu hướng. Tận dụng tốt các tiềm lực sẵn có cũng như chú trọng phát triển bộ phận R&D, công ty Sunlight nói riêng cũng như các doanh nghiệp sản xuất nói chung sẽ dễ dàng sáng tạo những sản phẩm tân tiến, nâng cao giá trị và tạo dựng chỗ đứng của thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Doanh nghiệp vươn mạnh và vững vàng hơn sau đại dịch thông qua giải pháp số - 5
Booth triển lãm ảo.

Về Sunlight:

Nhà máy Sunlight Việt Nam được thành lập từ năm 1997, tại Khu Công Nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP I), tỉnh Bình Dương với đầy đủ trang thiết bị, công nghệ máy móc hiện đại phục vụ cho quá trình sản xuất tủ bảng điện. Hơn 25 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Sunlight đã cung cấp nhiều tủ điện cho các dự án lớn trong và ngoài nước có thể kể đến như Sài Gòn Centre, Celadon City, Condotel Hội An, Alma Resort Khánh Hòa, nhà máy Vinamilk, nhà máy Top Gloves, sân bay Nội bài, Junction city Myanmar,…

Hoạt động kinh doanh của Sunlight gồm:

- Chuyên gia lắp đặt hệ thống điện hạ thế phân phối cho chung cư cao cấp, cao ốc trung tâm thương mại và công nghiệp.

- Thiết kế, sản xuất và dịch vụ của tủ điện hạ thế và tủ điện phân phối theo tiêu chuẩn IEC 61439 và với chứng nhận thử nghiệm ASTA (type-tested ASTA certification) lên đến 8100A.

- Kiểm tra và vận hành nghiệm thu tủ điện

- Quản lý dự án.