Doanh nghiệp Nhật thể hiện trách nhiệm với môi trường Việt Nam
Theo đuổi chính sách “Không phát thải”, áp dụng Hệ thống xử lý nước thải với vốn đầu tư hơn 100 tỉ đồng cùng nhiều hoạt động đáng chú ý khác chính là cách mà Công ty Ajinomoto Việt Nam – doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản thể hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường, đóng góp vào sự phát triển bền vững toàn cầu trong suốt hơn 26 năm hoạt động tại Việt Nam.
Công ty Ajinomoto Việt Nam luôn theo đuổi một nguyên tắc kinh doanh quan trọng ASV (Ajinomoto Group Creating Shared Value) – Hoạt động Tạo lập Giá trị chung của Tập đoàn Ajinomoto. ASV thể hiện cam kết không thay đổi của Tập đoàn Ajinomoto trong việc góp phần giải quyết những vấn đề của xã hội, song song với việc tạo ra giá trị kinh tế cho doanh nghiệp.
Theo đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong sản xuất và kinh doanh nhằm góp phần bảo vệ môi trường.
Chủ trương “Không phát thải” trong các hoạt động sản xuất
Đưa vào vận hành Lò hơi sinh học phục vụ cho sản xuất từ năm 2014, Công ty đã cắt giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 ra môi trường bằng việc tận dụng trấu ép – nguồn phụ phẩm nông nghiệp làm nguyên liệu đốt thay vì sử dụng nhiên liệu truyền thống như dầu và khí đốt.
Công ty cũng đưa vào vận hành Hệ thống xử lý nước thải hiện đại với mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Hệ thống áp dụng công nghệ xử lý Nitơ sinh học tiên tiến từ Nhật Bản. Tất cả nước sau sản xuất được xử lý đạt tiêu chuẩn loại A của Việt Nam và những chỉ tiêu nghiêm ngặt của chính Tập đoàn Ajinomoto.
Hệ thống xử lý nước thải với công suất 3400 m3/ngày đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam QCVN 40:2011 và những chỉ tiêu nghiêm ngặt của Tập đoàn Ajinomoto
Bên cạnh đó, Công ty cũng triển khai chương trình “Không phát thải” bằng 3T (Tiết giảm, Tái chế và Tái sử dụng) cho chất thải rắn nhằm sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường. Kết quả triển khai hoạt động đến năm 2016, 99 % tổng lượng chất thải rắn đã được tái chế.
Áp dụng “Chu trình sinh học khép kín” trong sản xuất nông nghiệp
Ajinomoto Việt Nam áp dụng Chu trình sinh học khép kín trong quá trình sản xuất bột ngọt AJI-NO-MOTO nhằm góp phần bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, hướng đến sự phát triển bền vững. Theo đó, Công ty sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc nông nghiệp là tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía đường để sản xuất bột ngọt.
Chu trình sinh học khép kín được Ajinomoto Việt Nam áp dụng trong quá trình sản xuất nhằm hướng đến việc giữ gìn và phát triển nguồn thực phẩm, tạo sự cân bằng trong tự nhiên.
Ajinomoto Việt Nam cũng đầu tư phát triển các sản phẩm đồng hành là phân bón sinh học, nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng trở lại cho đất, mang lại những vụ mùa bội thu cho nông dân, vừa giúp phát triển nguồn thực phẩm vừa cung cấp nguyên liệu bền vững cho Công ty.
Mô hình doanh nghiệp kiểu mẫu về tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên
Ajinomoto Việt Nam cũng nỗ lực giảm thiểu sử dụng tài nguyên nước. Công ty đã xây dựng hệ thống Tháp giải nhiệt và hồ chứa nước riêng nhằm sử dụng tuần hoàn lượng nước từ hồ chứa này để làm mát hệ thống máy móc. Mô hình này giúp giảm tiêu thụ lượng nước sông sử dụng đến 83,5%.
Hiện tại, Ajinomoto Việt Nam đang áp dụng thành công Hệ thống Quản lý Môi trường ISO 14001 từ năm 2001 đến nay. Thông qua những cải tiến không ngừng về công nghệ cùng nhiều hoạt động thực tiễn trong sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường, Công ty đang ngày càng khẳng định các chính sách về bảo vệ môi trường thông qua việc nhận thức đầy đủ những tác động của hoạt động sản xuất; từ đó tận dụng những lợi thế về công nghệ, tài chính và nguồn lợi nhân lực để liên tục cải thiện các điều kiện môi trường.
Với những nỗ lực và đóng góp vì môi trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng DOANH NGHIỆP KINH TẾ XANH 2013 cho sự phát triển bền vững từ Bộ Tài nguyên và Môi trường và giải thưởng THƯƠNG HIỆU XANH vì công tác bảo vệ môi trường cho Sự phát triển bền vững từ Liên Hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam vào năm 2008.