Thứ tư, 07/04/2021 - 10:44

"Dị nhân" miền Tây, tay không bắt cá, bắt con nào dính con đó

Dân trí

Chỉ với một ống hơi dài 30m, anh Trần Văn Hiếu (Đồng Tháp) có thể lặn hàng chục phút dưới sông bắt cá, tôm mà không cần thêm dụng cụ gì.

"Dị nhân" miền Tây, tay không bắt cá, bắt con nào dính con đó

Người ta bắt cá thường phải giăng lưới, dùng cần câu, thậm chí là xiệc điện nhưng anh Trần Văn Hiếu ở xã Tân Huề, huyện Thanh Bình Đồng Tháp thì hoàn toàn khác. Anh chỉ dùng đôi tay không để bắt.

45 tuổi nhưng anh Hiếu  đã có hơn 20 năm trong nghề bắt cá dưới sông. Anh Hiếu tâm sự, tuổi thơ anh trải qua những tháng ngày rất cơ cực, gia đình đông con lại rất nghèo. Cha mẹ anh cũng không đủ tiền lo cho con cái ăn học, thế nên ngay từ nhỏ anh đã theo cha làm đủ nghề, mò cua bắt ốc rồi tập tành mò cá dưới các kênh rạch bán cá đổi gạo.

Cũng không biết lúc nào cậu bé chỉ mới hơn 10 tuổi đã có thể bắt được cá chỉ với đôi tay không rồi lớn lên biệt tài ấy cũng trở thành cái nghiệp để anh mưu sinh đổi cơm áo qua ngày.

Dị nhân miền Tây, tay không bắt cá, bắt con nào dính con đó - 1
Chỉ cần lặn xuống dòng sông, anh Hiếu có thể dùng tay mò trong dòng nước và bắt tất cả các loài cá, tôm .

"Hồi trước không có máy chạy ôxy nên tôi hít một hơi thật sâu rồi lặn xuống đáy. Khoảng mấy chục giây gì đó bắt được 1,2 con cá tôi ngoi lên mặt nước lại. Sau này bạn bè thấy cực quá nên sắm cho tôi ghe máy mới với bình oxy nên tui lặn được lâu hơn, vì thế bắt được chừng chục kí cá, tôm.

Nhưng giờ tôm, cá ít lắm người ta cào, xiệc điện, thả lưới… làm đủ kiểu số lượng cá mỗi ngày tôi bắt được giảm đi rất nhiều. Ngày trước cả chục kí giờ còn chừng 2,3 kg là cùng", anh Hiếu cho biết.

Tùy theo con nước mà thời gian anh bắt cá khác nhau, thông thường mỗi buổi bắt cá của anh kéo dài khoảng hơn 1 tiếng thì kết thúc. Bộ đồ nghề của anh đơn giản không kém chỉ gồm chiếc ghe nhỏ, ống thở dài 30m, chiếc rổ đựng cá.

Dị nhân miền Tây, tay không bắt cá, bắt con nào dính con đó - 2
Chỉ sau 30 phút ở đáy sông anh Hiếu đã săn được hơn 2kg cá tôm.

Chia sẻ về bí quyết bắt cá tay không, người đàn ông U50 cho biết, "ở dưới đáy sông có từng bậc cấp, con tôm đâu phải chổ nào cũng có nó đâu, nhiều khi nó ở có điểm. Những con tôm thường hay búng lui lắm, đụng đầu là đuôi nó búng văng vô mình hà…

Phải biết thế theo nó thì bắt mới được. Thường tôi mò từ trong mé rồi di chuyển từ từ ra ngoài, độ sâu lên đến mười mấy mét. Sợ nhất khi chuẩn bị ngoi lên mặt nước mà có ghe tàu đi ngang, chân vịt mà chém trúng thì hậu quả khó lường", anh Hiếu cho hay.

Dị nhân miền Tây, tay không bắt cá, bắt con nào dính con đó - 3
So với ngày trước lượng cá tôm anh bắt được hiện tại giảm đi khá nhiều .

Hơn 20 năm làm nghề bắt cá bằng tay không ở sông Vàm Nao, anh bắt được rất nhiều loại cá nhưng cá ngát độc nhất vì gai chúng đâm vào đau nhức vô cùng. Dù trong nghề lâu năm nhưng anh không tránh khỏi chuyện bị cá đâm hoặc va quẹt, trầy xước do mò tại nơi có nhiều cây.

"Cũng nguy hiểm nhưng vì hoàn cảnh mình khổ thì cũng ráng mưu sinh nhờ cá sông mà sống qua ngày đoạn tháng. Hồi trước tui bắt cá như thế bán mỗi ngày cũng được 700, 800 ngàn đồng nhưng giờ còn chừng 300 ngàn là cùng", dị nhân U50 trải lòng.

Bảo Kỳ

Đáng quan tâm