Đi lạc mất 1 tuần vì tin tưởng vào "chỉ đường GPS"

Trà Xanh

(Dân trí) - Một người đàn ông ở Truckee thuộc bang California, Mỹ đã được cứu vào hôm Chủ nhật vừa rồi sau một tuần mất tích tại vùng Sierra Nevada.

Đi lạc mất 1 tuần vì tin tưởng vào chỉ đường GPS - 1
Cảnh sát quận Sierra, California cho biết người đàn ông đã đi mất 1 tuần trong khi đáng lẽ chỉ tốn 2 giờ lái xe

Người đàn ông được nhìn thấy lần cuối cùng là khi rời thành phố Grass Valley vào ngày 24/1. Thời điểm đó, anh ta mới gặp gỡ bạn bè và đang quay trở lại thị trấn Truckee, California.

Khi mãi không thấy người đàn ông trở về, các thành viên trong gia đình đã báo cảnh sát rằng anh ta mất tích và tổ chức các nhóm tìm kiếm dọc theo con đường có thể người đàn ông đã đi. Tuy nhiên tất cả đều không thành công.

Đến ngày Chủ Nhật 31/1, văn phòng cảnh sát quận Nevada ở Sierra Nevada nhận được một cuộc gọi khẩn cấp 911. Mặc dù kết nối không ổn định và bị ngắt kết nối nhưng cảnh sát xác nhận người gọi điện chính là người đàn ông mất tích và anh ta đề cập đến một địa điểm: trên đường Henness Pass gần Alleghany, thuộc quận Sierra. Khu vực này có độ cao khoảng 1.371 mét và đang chìm trong ít nhất 1,2 mét tuyết sau các trận bão tuyết gần đây.

Đơn vị tìm kiếm cứu nạn của cảnh sát quận Nevada đã điều động một chiếc xe trượt tuyết và đội tuần tra đường cao tốc California cũng điều động một máy bay trực thăng để đến giải cứu người đàn ông. Các phi công trên trực thăng đã phát hiện người đàn ông mất tích đầu tiên và hạ cánh gần đó. Người đàn ông được đưa đến Downieville, nơi anh ta kể lại những gì đã xảy ra.

Khi rời thành phố Grass Valley, đường xa lộ liên tiểu bang 80 đã đóng cửa, vì vậy anh ta quyết định đi theo đường 49 và 89, một tuyến đường dài khoảng 100 dặm (161 km). Tại khu vực gần Downieville, chỉ đường GPS của người đàn ông đã đưa anh ta ra khỏi quốc lộ 49 và đi vào đường Henness Pass.

Ngay cả trong điều kiện thời tiết tốt, tuyến đường đó sẽ mất gần gấp đôi thời gian so với việc đi trên đường cao tốc. Tuy nhiên, người đàn ông không quen với những con đường nên quyết định làm theo chỉ dẫn của thiết bị GPS.

Đường Henness Pass không được cào tuyết. Người đàn ông thậm chí không thể lái tới 10 dặm (16 km) trước khi chiếc xe mắc kẹt trong tuyết.

May mắn thay, anh ta đã chuẩn bị đầy đủ vật dụng: một tấm bạt cắm trại, khí đốt và quần áo mùa đông. Sau một tuần, người đàn ông mới tìm thấy một khu vực có phủ sóng di động dù mạng hơi chập chờn và thực hiện cuộc gọi khẩn cấp 911. Cảnh sát quận Sierra cho biết khi được đưa trở lại Downieville, người đàn ông đã từ chối điều trị y tế.