Đầu bếp tuổi teen với thời trang rau sạch chào xuân Đinh Dậu

(Dân trí) - Hàng trăm đầu bếp tuổi teen đến từ các trường cấp 3 trong TPHCM cùng quy tụ trong một cuộc thi nấu ăn, điểm nhấn là màn trình diễn những bộ trang phục làm từ rau quả…

Sáng 14/1, sân chính Thảo Cầm Viên đã diễn ra cuộc thi đầu bếp trẻ 2017 lần thứ ba. Theo Ban tổ chức, cuộc thi nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học ở bộ môn nghề tự chọn Nấu ăn vào thực tiễn cuộc sống và tạo sân chơi kỹ năng vui, bổ ích, thiết thực cho học sinh các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó nhầm rèn luyện, nâng cao kỹ năng, tạo cơ hội để giáo viên và học sinh trao đổi kinh nghiệm cũng như thể hiện kỹ năng và năng khiếu về ẩm thực, góp phần định hướng nghề nghiệp. Giúp học sinh hiểu được nghề, biết tự đánh giá năng lực để lựa chọn cho mình một ngành nghề tương lai phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, hoàn cảnh gia đình và nhu cầu thực tế của xã hội.

Hội thi được tổ chức theo hình thức mỗi trường chọn một đội dự thi gồm 5 thí sinh có khả năng chế biến, trang trí món ăn, yêu thích bộ môn Nấu ăn. Ban tổ chức sẽ cung cấp đầy đủ nguyên vật liệu, các loại gia vị để chế biến món ăn theo chủ đề “Ẩm thực xanh”. Các đội được phép chọn hình thức chế biến để tạo thành món ăn tùy theo nguyên vật liệu được nhận ngẫu nhiên ngay tại địa điểm thi.

Thời gian chế biến, hoàn thành và trình bày món ăn, bàn ăn trong vòng 60 phút. Thực phẩm phải được làm sạch và chế biến trực tiếp ngay tại địa điểm thi. Chế biến nhanh, gọn, sạch, đúng quy trình, nêm nếm hợp khẩu vị từng vùng, từng miền.

Hội thi đầu bếp trẻ - lần 3, do Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cùng các đơn vị đồng hành tổ chức. Lần thú 3 này, ban tổ chức muốn truyền đạt thông điệp dành cho giới trẻ hãy quan tâm và bảo vệ môi trường sống xung quanh, bằng cách dùng những nguyên liệu thiên nhiên từ thực vật để chế biến ra những món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe.
Hội thi đầu bếp trẻ - lần 3, do Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cùng các đơn vị đồng hành tổ chức. Lần thú 3 này, ban tổ chức muốn truyền đạt thông điệp dành cho giới trẻ hãy quan tâm và bảo vệ môi trường sống xung quanh, bằng cách dùng những nguyên liệu thiên nhiên từ thực vật để chế biến ra những món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe.
Hội thi diễn ra ngay trước thềm xuân Đinh Dậu.
Hội thi diễn ra ngay trước thềm xuân Đinh Dậu.
Thực phẩm xanh, sạch trở thành chất liệu sáng tạo cho nhiều ý tưởng độc đáo.
Thực phẩm xanh, sạch trở thành chất liệu sáng tạo cho nhiều ý tưởng độc đáo.
Hai bộ cánh trông khá bắt mắt.
Hai bộ cánh trông khá bắt mắt.
Du khách nước ngoài cực thích với những bộ trang phục này.
Du khách nước ngoài cực thích với những bộ trang phục này.
Các bạn trẻ đang thể hiện món ăn.
Các bạn trẻ đang thể hiện món ăn.
Tuy chỉ mới cấp 3 nhưng các bạn thể hiện khá sáng tạo trong cách bài trí món ăn của mình.
Tuy chỉ mới cấp 3 nhưng các bạn thể hiện khá sáng tạo trong cách bài trí món ăn của mình.
Một bài thi áp dụng nghệ thuật xếp đặt.
Một bài thi áp dụng nghệ thuật xếp đặt.
Từ đầu tháng 12/2016, các thí sinh được trải qua một khóa học nấu ăn được trang bị dụng cụ hiện đại, thoải mái khi nấu ăn đã giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức khi lựa chọn các loại thực phẩm tươi, sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm… Và hôm nay là ngày thể hiện những kiến thức đã học.
Từ đầu tháng 12/2016, các thí sinh được trải qua một khóa học nấu ăn được trang bị dụng cụ hiện đại, thoải mái khi nấu ăn đã giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức khi lựa chọn các loại thực phẩm tươi, sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm… Và hôm nay là ngày thể hiện những kiến thức đã học.

Tuy thời gian trải nghiệm ngắn nhưng đã phát hiện nhiều đầu bếp nhí có khả năng sáng tạo rất cao.

Tuy thời gian trải nghiệm ngắn nhưng đã phát hiện nhiều đầu bếp nhí có khả năng sáng tạo rất cao.

Bàn tiệc gây bất ngờ cho rất nhiều khi thể hiện tốt chủ đề xuân Đinh Dậu với quang gánh, đôi liễn, hoa sen, cá chép… bài trí đơn giản nhưng khá sang trọng, mang tính truyền thống cao.
Bàn tiệc gây bất ngờ cho rất nhiều khi thể hiện tốt chủ đề xuân Đinh Dậu với quang gánh, đôi liễn, hoa sen, cá chép… bài trí đơn giản nhưng khá sang trọng, mang tính truyền thống cao.
Giám khảo đang chấm điểm phần thuyết trình các món ăn truyền thống trong bữa cơm gia đình theo chủ đề của hội thi.
Giám khảo đang chấm điểm phần thuyết trình các món ăn truyền thống trong bữa cơm gia đình theo chủ đề của hội thi.
Không giấu được nét hồn nhiên khi theo dõi đội trưởng thuyết trình.
Không giấu được nét hồn nhiên khi theo dõi đội trưởng thuyết trình.
Mệt thì mệt, đói thì đói nhưng cứ ống kính hướng về là tươi “roi rói” ngay.
Mệt thì mệt, đói thì đói nhưng cứ ống kính hướng về là tươi “roi rói” ngay.

Phạm Nguyễn