“Dắt túi” những món ăn đường phố cho sinh viên ngày cuối tuần
(Dân trí) - Cuối tuần là thời điểm rảnh rỗi để các bạn sinh viên họp mặt, tụ tập sau một tuần học tập và làm việc mệt mỏi. Đối với sinh viên những món ăn đường phố không còn xa lạ, không chỉ ngon mà còn giúp tiết kiện tài chính.
Hà Nội nổi tiếng với nhiều món ăn vặt ngon – bổ - rẻ được trang Telegraph liệt kê vào danh sách những thành phố ẩm thực tốt nhất thế giới bên cạnh Bangkok, Singapore. Các thiên đường ẩm thực nổi tiếng tập trung tại các địa điểm nổi tiếng như phố cổ Hà Nội, Đội Cấn, phố Nghĩa tân… Những món ăn vặt vỉa hè vừa ngon – rẻ phù hợp cho buổi cuối tuần hẹn hò với bạn bè người thân.
Bún đậu Nghĩa Tân
Khu vực Nghĩa Tân nổi tiếng là thiên đường ăn uống với nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn. Nơi đây không chỉ thu hút nhiều bạn trẻ là học sinh, sinh viên mà còn là điểm đến của nhiều bậc phụ huynh hay những người dân Hà Nội.
Bún đậu là món ăn được rất nhiều người ưa thích, nhưng hiếm nơi nào bún đậu cổ truyền được chế biến một cách tinh tế, giữ nguyên vị như vậy. Món bún đậu được bày ra trong một cái mẹt đầy đủ các thành phần: bún lá, đậu chiên vàng, thịt chân giò bó, chả cốm, lòng non, các loại rau thơm. Mắm tôm được chế biến theo khẩu vị miền Bắc có độ đặc sệt sệt, hòa quyện giữa vị thơm đặc trưng của mắm tôm, vị chua chua của chanh, cay cay đầu lưỡi của ớt làm nao lòng.
Bánh xèo, nem lụi Đội Cấn
Bánh xèo, nem lụi là một trong những món ăn vặt “dắt túi” hàng đầu của sinh viên. Nằm trên khu Đội Cấn, các quán ăn vặt có chỗ ngồi thoáng, rộng rất thích hợp cho “hội” bạn tụ tập.
Bánh xèo được rán vỏ ròn rụm, nhân đầy đủ với giá đỗ, thịt bò và bỏ nhiều tép. Để thưởng thức bánh xèo đúng vị thường ăn kèm với các loại rau thanh mát chấm với nước dùng. Nước chấm chua cay được pha đúng điệu. Với giá 10.000 đồng thích hợp cho các thực khách không chỉ là sinh viên.
Nem lụi, với giá 6.000 đồng/ cái vẫn luôn thu hút các tín đồ ăn uống. Nem nóng hổi, mùi thơm phức, các gia vị được tẩm ướp vừa miệng. Ngoài ra, lên Đội Cấn còn được thưởng thức các món ăn nổi tiếng khác như: cút lộn xào me, bánh bột lọc…
Bánh giò Nguyễn Công Trứ
Nhắc đến Hà Nội, người ta thường nghĩ tới những món ăn sang trọng nhưng đâu đó vẫn còn những món ăn quê dân dã nằm giữa lòng thủ đô. Hàng bánh giò đã có từ rất lâu đời nằm gọn trong ngõ chợ Nguyễn Công Trứ. Bánh ở đây khá vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ, đủ để lót dạ buổi sáng hay chiều muộn.
Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể ăn bánh giò không hoặc ăn kèm giò lụa, chả cốm, nem chua. Với mức giá hợp lý 10.000 nghìn suất nhỏ đến 16.000 suất lớn, món ăn dân dã này phù hợp với tất cả mọi lứa tuổi.
Điều đặc biệt làm nên độ ngon của bánh chính là bột bánh khá mềm, luôn giữ được độ nóng. Phần nhân được nêm gia vị vừa vặn và thơm. Thú vị nhất chính là được ngồi cùng bạn bè ăn món ăn dân dã giữa lòng thủ đô, khiến nhiều bạn sinh viên xa nhà không khỏi nhớ tới quê hương.
Kem hoa hồng
Kem hoa hồng đang làm chao đảo “con tim” cộng đồng giới trẻ. Mới xuất hiện tại Hà Nội không lâu, kem hoa hồng khiến cho bất kỳ tín đồ mê kem nào cũng phải háo hức và thử bằng được.
Nhiều bạn trẻ đùa nhau “ kem hoa hồng là một kiệt tác nghệ thuật”. Vẫn là hương vị của kem nhưng kem hoa hồng được làm rất kỳ công. Để tạo được một cây kem với hình dáng là một bông hoa hồng, người bán hàng phải thật khéo léo dùng chiếc thìa chuyên dụng, xới những lát kem rất mỏng rồi xếp lên vỏ ốc quế rồi từ từ uốn thành cánh hồng.
Không chỉ đẹp khiến giới trẻ thích mê, kem hoa hồng có rất nhiều vị như socola, vani, sầu riêng, việt quất, dâu tây, matcha… Giá mỗi cây kem từ khoảng 40.000 đến 45.000 đồng, được bán chủ yếu tại các cửa hàng kem trên Hoàn Hiếm, ngõ 165 Xuân Thủy, Cầu Giấy.
Phương Dung – Hà Huế