Đám cưới gây sốt ở Phú Thọ: Mẹ chồng làm cỗ linh đình, gả con dâu lấy chồng

Phạm Hồng Hạnh

(Dân trí) - Trong tiếng nhạc đám cưới rộn ràng, cô dâu Bảo An được bố mẹ chồng trao quà chúc phúc. Họ nghẹn ngào dặn dò người chồng mới phải đối xử thật tốt với con dâu mình.

Câu chuyện mẹ chồng tổ chức đám cưới gả con dâu đang được cộng đồng mạng không ngừng chia sẻ những ngày qua. Nhân vật chính trong câu chuyện là chị Hoàng Bảo An (SN 1993, ở Cẩm Khê, Phú Thọ) cùng bố mẹ chồng ông Trần Năng Toán và bà Đặng Thị Hòa. 

Liên tục thúc giục con dâu đi tìm hạnh phúc

Đám cưới đặc biệt diễn ra vào ngày 11/4 vừa qua. Chị An về nhà chồng từ nhà bố mẹ chồng cũ chứ không phải bố mẹ đẻ của mình.

Đám cưới có một không hai khiến nhiều người rơi nước mắt xúc động về mối quan hệ và tình thương vô bờ giữa gia đình chồng và nàng dâu.

Chị An và chồng cũ kết hôn vào tháng 11/2016. Hai tháng sau ngày cưới, cặp đôi vui mừng báo tin cho gia đình biết chị An đã mang thai. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, ít lâu sau, chồng chị bị tai nạn lao động qua đời.

Đám cưới gây sốt ở Phú Thọ: Mẹ chồng làm cỗ linh đình, gả con dâu lấy chồng - 1

Ông Toán, bà Hòa xúc động trao quà và căn dặn vợ chồng con dâu.

Cú sốc mất đi người thân khiến chị An và bố mẹ chồng suy sụp. Nhưng rồi, họ phải cố nén nỗi lòng, đùm bọc nhau cố gắng vượt qua những tháng ngày khó khăn nhất. "Cũng may có cu Bon nên ông bà nguôi ngoai phần nào", chị An nói.

Sau ngày chồng mất, chị An chuyển việc từ Hà Nội về Phú Thọ, sống gần gia đình chồng để ông bà bớt cô quạnh. Chị coi bố mẹ chồng như bố mẹ đẻ, quan tâm chăm sóc chu đáo. Mỗi khi nhà chồng có công to việc lớn, chị đều xắn tay tham gia, không nề hà vất vả.

Mẹ chồng chị - bà Đặng Thị Hòa thương con dâu như con đẻ. Trong mắt vợ chồng bà, chị An chẳng có điểm gì chê. Khi cháu trai ngày một lớn, vợ chồng bà liên tục thúc giục con dâu đi tìm hạnh phúc mới.

Đám cưới gây sốt ở Phú Thọ: Mẹ chồng làm cỗ linh đình, gả con dâu lấy chồng - 2

Cô dâu chụp ảnh lưu niệm trong ngày vui cùng mẹ chồng cũ và các cô, thím của chồng cũ.

"Nhiều người 60-70 tuổi vẫn còn đi tìm cuộc sống riêng cho mình. Đằng này, Bảo An còn quá trẻ. Vì vậy lúc nào, chúng tôi cũng động viên con đi bước nữa", bà Hòa nói.

Biết bố mẹ chồng lo lắng cho tương lai của mình nhưng thời gian đầu, chị An nghe xong chỉ mỉm cười rồi khất lần khất lượt. Phần vì chị muốn có thêm chút thời gian thay chồng phụng dưỡng cha mẹ, phần vì trong lòng vẫn chưa thật nguôi ngoai.

Cách đây ít lâu, người mẹ trẻ mới mạnh dạn mở lòng để đón nhận tình cảm với một người đàn ông cùng quê bởi lý do anh không chỉ yêu chị mà còn rất thương con trai của chị.

Người đầu tiên chị An gọi điện xin phép được bắt đầu mối quan hệ mới chính là mẹ chồng. Nhớ lại giây phút ấy, bà Hòa kể: "An có nhiều người theo đuổi, nhưng khi thấy ưng anh ấy, con có gọi điện xin phép tôi. Thú thực lúc ấy, tôi vui buồn lẫn lộn. Tôi nghĩ đó là cảm xúc khó tránh khỏi khi một người mẹ trải qua mất mát. Nhưng sau cùng tôi vẫn ủng hộ con hết lòng và mong con thật hạnh phúc".

Đám cưới gây sốt ở Phú Thọ: Mẹ chồng làm cỗ linh đình, gả con dâu lấy chồng - 3

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu của bà Hòa và chị An khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Một tháng trước, chị An thưa chuyện với bố mẹ chồng về ý định tổ chức hôn lễ. Nghe con dâu chia sẻ, ông Trần Năng Toán khuyên con nên nói chuyện với bố mẹ đẻ mình.

"Tuy nhiên, khi ấy Bảo An nói, con là dâu con nhà mình, phải được bố mẹ chồng đồng ý thì con mới thưa chuyện với bố mẹ đẻ", bà Hòa kể.

Ngay sau đó, vợ chồng bà Hòa bàn bạc và đi đến thống nhất sẽ đứng ra tổ chức đám cưới cho con dâu. Nhận được sự đồng ý của ông bà thông gia, vợ chồng bà Hòa đã họp anh em họ hàng, nhanh chóng lên phương án chuẩn bị cho đám cưới.

"Con gái mẹ hãy sống thật hạnh phúc!"

Đám cưới của Bảo An diễn ra với thủ tục bình thường như những đám cưới khác ở cùng quê. Tuy nhiên, chỉ khác một điều, trong mọi phần trao đổi, phát biểu, vợ chồng ông Toán, bà Hòa đều là người đứng ra "đại diện họ nhà gái".

Suốt một tuần trước khi hôn lễ diễn ra, gia đình bà Hòa tất bật lo công tác hậu cần từ phát thiệp, mời khách, chuẩn bị rạp cưới, đến nấu cỗ… "Con sợ chúng tôi vất vả nên muốn thuê nấu cỗ, nhưng tôi bảo anh em cô dì chú bác nhà mình đông, mỗi người một tay một chân cho có không khí", bà Hòa kể.

Nhìn cả nhà chồng ngược xuôi lo liệu mọi việc, chị Bảo An càng thêm rưng rưng và cảm nhận được chắc chắn một điều mình thực sự là "con của bố Toán, mẹ Hòa". "Tôi thật hạnh phúc vì có hai nhà ruột thịt. Ngày vui của tôi, không chỉ có bố mẹ đẻ mà còn có cả bố mẹ chồng cũ cùng vun vén, quan tâm", chị An nói.

Vợ chồng bà Hòa có bốn người con, ba trai và một gái. Khách đến dự đám cưới ai cũng khen vợ chồng bà chu đáo. Nhiều người nói vui bà Hòa tổ chức đám cưới cho con dâu còn to hơn đám cưới con gái.

"Con gái tôi lấy chồng cũng đã lâu, điều kiện khi đó cũng hạn hẹp nên đúng là đám cưới đơn giản hơn hẳn", bà Hòa cười nói.

Đám cưới gây sốt ở Phú Thọ: Mẹ chồng làm cỗ linh đình, gả con dâu lấy chồng - 4

Cô dâu lưu giữ những kỉ niệm trong hôn lễ cùng gia đình chồng cũ.

Ngày cưới, trước khi con dâu về nhà chồng mới, ông Toán, bà Hòa lên sân khấu trao của hồi môn cho vợ chồng hai con. Bà Hòa đeo vòng vàng cho con dâu, còn ông Toán đeo nhẫn cho "chàng rể".

Dẫu biết ngày vui của con không nên khóc nhưng nước mắt bà Hòa cứ trào ra. Bà ôm con dâu vào lòng và nói: "Con gái mẹ phải sống thật hạnh phúc nhé".

 "Chồng tôi bình thường rất mạnh mẽ nhưng hôm ấy cũng khóc. Mọi người tham dự đám cưới cũng không kìm được nước mắt", bà Hòa nhớ lại.

Sau đám cưới, chị An và bố mẹ chồng bất ngờ nhận được nhiều lời chúc mừng từ cộng đồng mạng. Câu chuyện về tình cảm chân thành giữa họ khiến nhiều người cảm thấy xúc động.

Đám cưới gây sốt ở Phú Thọ: Mẹ chồng làm cỗ linh đình, gả con dâu lấy chồng - 5

Vợ chồng chị An chụp ảnh cùng gia đình bố mẹ đẻ.

Chia sẻ với Dân trí, bà Hòa bộc bạch: "Thú thực, khi hai vợ chồng tôi bàn bạc về đám cưới, chúng tôi cũng có những băn khoăn nhất định. Vì chuyện tổ chức đám cưới gả con dâu chưa từng có tiền lệ ở quê tôi. Chúng tôi sợ sẽ bị dân làng, người ngoài dị nghị, bàn tán.

Nhưng sau khi suy nghĩ, chúng tôi quyết định nghe theo lương tâm và tình cảm của mình. Chúng tôi cũng không nhận tiền mừng của khách tới dự.

Tôi không ngờ, sau đó quyết định làm đám cưới cho con dâu của mình lại được mọi người ủng hộ, động viên. Nhiều người bảo đúng là "đám cưới có một không hai". Nhưng đúng là vì có một không hai nên chúng tôi mới lăn tăn, chứ nếu có người tổ chức rồi thì chúng tôi không có gì phải lo lắng".

Đám cưới gây sốt ở Phú Thọ: Mẹ chồng làm cỗ linh đình, gả con dâu lấy chồng - 6

Bà Hòa bất ngờ khi nhận được nhiều lời chia sẻ, động viên của mọi người sau đám cưới.

Nhận được chia sẻ từ cộng đồng và dân làng, vợ chồng bà Hòa như cởi được nút thắt trong lòng và toại nguyện khi đã đem đến cho con dâu niềm hạnh phúc.

"Mấy ngày qua, chúng tôi thấy nhẹ nhõm, không còn suy nghĩ nhiều nữa. Tôi dự định viết đôi lời cảm ơn cộng đồng mạng và rất nhiều người không quen đã động viên chúng tôi. Nhưng cứ cầm điện thoại lên thì khóe mắt lại cay cay, không biết viết thế nào.

Qua đây tôi muốn cảm ơn họ hàng, bà con lối xóm cùng mọi người vì đã dành những tình cảm tốt đẹp cho gia đình tôi, giúp tôi giải tỏa mọi nỗi lo trong lòng", bà Hòa chia sẻ.

Ảnh: Nhân vật cung cấp