Đà Nẵng rộn ràng Tết Đoan Ngọ
(Dân trí) - Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 Âm lịch) là một trong những ngày Tết theo truyền thống của Việt Nam. Hàng năm, đến ngày này người dân ở từng vùng miền sẽ bày biện mâm cúng theo phong tục của địa phương.
Năm nay Tết Đoan Ngọ trùng với ngày đi làm hành chính, tuy nhiên thị trường ngày này tại Đà Nẵng vẫn rất nhộn nhịp, đặc biệt vào thời điểm 5 – 6 giờ sáng.
Theo ghi nhận của PV, các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nghi thức cúng lễ ngày Tết Đoan Ngọ có mức tăng nhẹ so với ngày thường. Các món bánh ú tro, hoa quả, thịt vịt,... là những món được người dân mua sắm nhiều nhất trong ngày.
Bước vào chợ, đâu đâu cũng thấy bánh ú tro. Mỗi nhà thường mua vài chục bánh để thắp hương. Loại bánh này được làm từ gạo nếp ngâm từ nước tro và gói lá đem luộc chín trong nồi.
Bánh ú tro dễ ăn, dễ tiêu làm mát ruột, thường ăn với đường hoặc mật đường đã thắng. Mỗi chục bánh ú tro có giá từ 15.000-20.000 đồng/10 cái, loại bánh dài bằng chiếc đũa có giá 80.000-100.000 đồng/10 cái.
Bánh ú tro được bày bán nhiều nhất, các tiểu thương tranh thủ bán thêm mặt hàng này để kiếm thêm thu nhập.
Mít, vải là các loại trái cây ưa thích của người miền Trung trong dịp Tết Đoan Ngọ.
Chị Nhung (Liên Chiểu – Đà Nẵng) bán hàng tại chợ Hoà Khánh cho biết: “Hôm nay, lượng người hỏi mua bánh u tro rất nhiều, mặc dù đã lấy thêm hàng nhưng vẫn không đủ để bán. Dù ít nhiều gì thì trong mâm cúng của người dân ở đây cũng có món bánh u tro”.
Hoa và trái cây là những vật phẩm cúng không thể thiếu. Vì thế, giá có tăng hơn ngày thường từ 5.000-10.000 đồng/loại. Cụ thể, hoa cúc vàng ngày thường chỉ 5.000 đồng/nhánh, hôm nay lên giá 7.000-10.000 đồng/nhánh. Đối với trái cây, vải thiều từ 50.000 đồng – 60.000 đồng/kg, chôm chôm 55.000 đồng/kg, mận (bắc) 40.000 đồng/kg, cam sành loại 1 giá 55.000 đồng/kg…. tùy chợ. Ngoài ra, Mít là loại trái cây được ưa thích trong ngày 5/5 (ÂL), giá cũng tăng tương đối từ 15.000 – 25.000 đồng/kg lên 25.000 – 40.000 đồng/kg.
Giá gà, vịt tăng khoảng 5.000-10.000 đồng/con. Vịt sống có giá khoảng 150.000 -180.000 đồng /con, vịt đã được làm sạch có giá vào khoảng 180.000 – 210.000 đồng/con.
Mặc dù không còn bày vẻ như xưa trong dịp Tết Đoan Ngọ nhưng việc sắm sửa lễ cúng vẫn được chu đáo và đầy đủ. Cô Nguyễn Thị Lành (Hoà Vang – Đà Nẵng) chia sẻ: “Mặc dù bận bịu công việc, không có thời gian chuẩn bị sắm sửa nhiều cho Tết Đoan Ngọ, nhưng để giữ lệ tôi vẫn tranh thủ đi chợ sớm mua đồ làm lễ cúng”.
Thành Vân