Cứu vãn hôn nhân bằng cách ngủ riêng giường

(Dân trí) - Xu hướng ngày càng tăng của các cặp vợ chồng là ngủ riêng giường để tăng chất lượng giấc ngủ và giảm bớt các vấn đề hôn nhân.

Trong một khảo sát năm 2017 của Tổ chức giấc ngủ Mỹ, gần một phần tư các cặp vợ chồng ngủ riêng giường. Jull Lankler, một nhà tâm lý học lâm sàng ở New York cho biết, ngày càng nhiều cặp đôi thử cách ngủ này. “Khi một người bị mất ngủ. Họ khiến người kia cũng tỉnh giấc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng, và ảnh hưởng đến cả công việc vào buổi sáng ngày hôm sau.”

Cứu vãn hôn nhân bằng cách ngủ riêng giường - 1

Từ góc nhìn thực tế, ngủ riêng giúp hai vợ chồng ngủ tốt hơn. Vì mỗi người lại có thói quen ngủ khác nhau như ngáy, lăn từ góc này sang góc khác, gác chân khi ngủ,... gây phiền toái cho người bên canh. Tuy nhiên, các cặp đôi vẫn bị phân vân bởi câu hỏi “Liệu việc ngủ riêng giường có gián tiếp làm giảm tình cảm vợ chồng?’

Nhà tâm lý học Lankler đã chứng kiến nhiều cặp vợ chồng đi qua nỗi sợ này bằng cách nói chuyện cởi mở với nhau. Nó vừa giúp tăng cường giao tiếp, đồng thời tạo ra sự tự do trong mối quan hệ vợ chồng. Nếu bạn không biết thì nữ hoàng Elizabeth và hoàng thân Phillip, vợ chồng tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania cũng chọn cách ngủ riêng. Mỗi người một giường vào ban đêm không có nghĩa bạn gặp rắc rối trong hôn nhân, nếu như bạn có các cách khác để duy trì mối quan hệ bền chặt. Thậm chí ngủ riêng giường còn có khuynh hướng giúp đời sống tình dục tốt hơn vì nó tránh việc một bên cảm thấy bị “ép” phải gần gũi lúc không muốn trong khi người kia có nhu cầu – điều rất dễ xảy ra khi ngủ cạnh nhau.

Tuy nhiên, khi hai vợ chồng đang trong quá trình ly hôn mà vẫn ngủ chung giường có thể khiến con cái cảm thấy lúng túng vì không hiểu rõ các tín hiệu trái ngược nhau từ hành vi của bố mẹ. Jacobi-Parisi, một luật sư về Hôn nhân và Gia đình ở New York, Mỹ, khuyên rằng: khi quyết định ngủ riêng vì bất kỳ lí do gì, bố mẹ cần quan sát xem phản ứng của con cái để giải thích phù hợp. Trung thực với con cũng quan trọng như trung thực với vợ hoặc chồng của mình.

Thảo Nguyên

Theo SCMP