Ninh Bình:

Cựu binh vay lãi ngân hàng làm đường cho dân

Dân trí Thấy cuộc sống của người dân khó khăn do không có đường đi lại, ông Nguyễn Xuân Lương (Ninh Bình) quyết định bán đất của gia đình và vay lãi để có số tiền gần 800 triệu làm đường cho dân làng.

Cựu binh bỏ tiền túi làm đường cho dân

Con đường hạnh phúc

Người dân xã Ninh Vân (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) quen gọi tuyến đường nối giữa núi Thung Đen và làng Dưỡng tên là “hạnh phúc”. Bởi từ khi có đường, cuộc sống của bà con trong xã tốt đẹp hơn. Người bỏ tiền ra làm đường cho dân đi là ông Nguyễn Xuân Lương (87 tuổi).

Ông Lương từng tham gia chiến đấu tại Điện Biên Phủ và có nhiều năm công tác trong quân đội hiện sống trong căn nhà nhỏ ở làng Dưỡng. Nhắc đến con đường “hạnh phúc”, ông cụ có dáng người đậm, khuôn mặt hiền từ kể, xã ông hàng trăm năm qua có nghề chế tác đá mỹ nghệ.

Để có nguyên liệu sản xuất, thợ đá phải vào núi Thung Đen đục đá rồi vác qua cánh đồng chiêm trũng mang về, còn những hộ dân sống gần núi cũng biệt lập với bên ngoài bởi đường đi lại khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Lương, người bỏ tiền túi, vay ngân hàng để làm đường cho dân làng.
Ông Nguyễn Xuân Lương, người bỏ tiền túi, vay ngân hàng để làm đường cho dân làng.

Ý tưởng làm một con đường dân sinh và phục vụ ngành công nghiệp khai thác đá manh nha trong đầu cựu chiến binh già từ những năm 2000. Ông đem ý tưởng ấy bàn với bà con và chính quyền trong xã thì nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, tuy nhiên, nói đến kinh phí làm đường thì nhiều người thoái lui.

Với khí chất của người lính, ông Lương kiên quyết làm bằng được con đường. “Tiền tích cóp trong nhà không có nên tôi phải bán mảnh đất rộng 750 m2 gần đường quốc lộ 1A và vay mượn thêm để lấy kinh phí gần 800 triệu làm đường”, ông Lương kể.

Thấy ông bán đất và vay mượn tiền làm đường, vợ ông cũng từng thảng thốt bởi số tiền quá lớn. Nhưng sau khi suy nghĩ đến lợi ích lâu dài của cả xã thì bà ủng hộ chồng.

Đầu năm 2001, con đường bắt đầu được thi công. Sẵn có đá ở núi Thung Đen, ông Lương thuê thợ trong làng phá đá rồi vận chuyển thủ công về đổ đường. Con đường chỉ dài gần 1 km nhưng tốp thợ giỏi của làng Ninh Vân phải thi công gần một năm mới xong.

Những hộc đá với kích thước to nhỏ khác nhau được xếp chồng lên nhau một cách thủ công, đá to xếp lớp dưới, đá nhỏ hơn xếp lớp trên. Toàn bộ cung đường dài gần 1km, rộng 7m, cao gần 1m và âm xuống lòng đất 0,6 m được bồi bởi cơ man là đá mà đặc biệt không sử dụng chất kết dính.

Ông Lương (bên phải) cùng người bạn già đi trên con đường hạnh phúc.
Ông Lương (bên phải) cùng người bạn già đi trên con đường "hạnh phúc".
Con đường dài gần 1km do ông Lương bỏ tiền túi làm đã 15 năm đến nay vẫn chưa hư hỏng.
Con đường dài gần 1km do ông Lương bỏ tiền túi làm đã 15 năm đến nay vẫn chưa hư hỏng.

Kinh tế đi lên

“Nhiều người bảo tôi sao không xe đất về đổ đường cho nhanh mà phải bỏ cả núi tiền làm con đường kỳ công đến vậy? Tôi lại nghĩ cho tương lai xa, khi mà ngành công nghiệp khai thác, chế biến đá mỹ nghệ phát triển thì nhu cầu vận chuyển đá trên núi về làm nguyên vật liệu tăng cao.

Lúc ấy sẽ có những chuyến xe tải hạng nặng vào chở đá, nếu không làm đường chắc chắn thì khó mà sử dụng lâu dài”, ông Lương kể và cho hay, sau khi dồn toàn bộ tiền vào làm đường thì cuộc sống của ông bà gặp nhiều khó khăn do tiền lương hưu hàng tháng phải dành dụm để trả lãi.

Niềm vui lớn của ông khi ấy là con đường hoàn thiện, dân làng có đường đi lại và những chuyến xe tải hạng nặng cứ nối đuôi nhau về chở đá đi tiêu thụ. Hàng trăm doanh nghiệp khai thác, chế biến đá thủ công mỹ nghệ, trong đó có doanh nghiệp của gia đình ông Lương được thành lập và làm ăn phát đạt. Cũng nhờ làm ăn khấm khá mà gia đình ông mới trả được số tiền vay lãi làm đường.

Nhiều năm nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải vào chở đá đi tiêu thụ. Nhưng con đường với tuổi đời 15 năm mà ông Lương thiết kế vẫn chưa phải sửa chữa lần nào, xe càng chạy thì cung đường càng bằng phẳng bởi những khối đá xếp chồng lên dính chặt nhau hơn.

Cụ Lê Văn Tẫng (90 tuổi, làng Dưỡng) cho biết, từ khi có con đường người dân trong làng, trong xã ai cũng vui mừng vì giao thông thuận lợi, mỗi mùa gặt hái không phải lội bì bõm dưới ruộng và vất vả vác lúa mang về nhà.

Cựu binh vay lãi ngân hàng làm đường cho dân - 4
Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở đá đi trên con đường siêu tải trọng này.
Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở đá đi trên con đường "siêu tải trọng" này.

Ông Nguyễn Quang Diệu – Trưởng ban quản lý làng nghề xã Ninh Vân cho biết, ngành khai thác, chế biến đá mỹ nghệ trong xã phát triển mạnh với số lượng doanh nghiệp tăng nhanh và đời sống của thợ làm đá khấm khá hơn cũng từ khi có con đường do ông Nguyễn Xuân Lương làm.

Thái Bá

MỚI NHẤT
UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc vận chuyện than, xỉ, đất đá tại Mạo Khê (TX Đông Triều)
UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc vận chuyện than, xỉ, đất đá tại Mạo Khê (TX Đông Triều)

Ngày 18/11, UBND tỉnh ban hành Công văn số 7508/UBND-CN chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý phản ánh vận chuyển than, xỉ, đất đá trên tuyến đường Nguyễn Văn Đài, phường Mạo Khê; khu Tràng Bạch, xã Hoàng Quế (TX Đông Triều).

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:57

Gió thổi bay 100 triệu, người đàn ông may mắn được người đi đường nhặt giúp
Gió thổi bay 100 triệu, người đàn ông may mắn được người đi đường nhặt giúp

(Dân trí) - Mang 30.000 nhân dân tệ (khoảng 100 triệu đồng) tiền mặt trên tay, một người đàn ông Trung Quốc bất cẩn làm gió thổi bay xuống vỉa hè. May mắn, những người tốt bụng xung quanh giúp ông nhặt không thiếu đồng nào.

Thứ năm, 01/12/2016 - 06:00

Bí quyết ngừa hăm tã hiệu quả cho bé
Bí quyết ngừa hăm tã hiệu quả cho bé

Từ lâu, tã giấy đã trở thành mối quan tâm của hầu hết các bà mẹ. Tuy mang lại sự tiện lợi nhưng tã giấy còn là nỗi lo lớn vì tình trạng ẩm ướt khiến bé khó chịu. Vậy làm thế nào để phòng tránh hăm tã ở trẻ em một cách hiệu quả ?

Thứ năm, 01/12/2016 - 05:31

Khóa điện tử - Giải pháp an toàn của cuộc sống hiện đại
Khóa điện tử - Giải pháp an toàn của cuộc sống hiện đại

Ở bất cứ thời đại nào hay quốc gia nào, an toàn là yếu tố quan trọng để giữ gìn và bảo vệ những thành quả đã có. Một chiếc khóa an toàn và tiện dụng luôn là người bạn đồng hành khiến mọi người yên tâm khi bản thân và tài sản được bảo vệ tối đa, giúp giảm tải áp lực tâm lý và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thứ năm, 01/12/2016 - 05:00

BV Hồng Ngọc hợp tác tổ chức chương trình “Trao vòng tay nhân ái”
BV Hồng Ngọc hợp tác tổ chức chương trình “Trao vòng tay nhân ái”

Ngày 24-26/11/2016 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã phối hợp với Trung tâm y tế Đại học Quốc gia Kuyngpook và Công ty TNHH Du lịch Dowoo tổ chức chương trình “Trao vòng tay nhân ái 2016” với các hoạt động thăm khám và tặng quà thiện nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Thứ năm, 01/12/2016 - 05:00

Cơ hội mua hàng giảm giá siêu lớn từ 1000 doanh nghiệp
Cơ hội mua hàng giảm giá siêu lớn từ 1000 doanh nghiệp

Dealtoday cùng hơn 1000 doanh nghiệp phối hợp mang lại cơ hôi mua hàng giảm giá tới 50% cho gói bảo hiểm bệnh hiểm nghèo chi trả 100%, du lịch giá siêu rẻ và các ngành: ẩm thực, khách sạn, làm đẹp, giải trí, học tập-đào tạo, … từ 02/12-31/12/2016

Thứ năm, 01/12/2016 - 04:09

Chọn món quà “đắt tình” cho ngày Tết
Chọn món quà “đắt tình” cho ngày Tết

Xuân mới sắp đến, mọi người (lại) bắt đầu băn khoăn trong việc lựa chọn món quà Tết để trao gửi tình cảm, mong một năm mới may lành, thuận buồm xuôi gió... Tuy nhiên giữa quá nhiều loại quà mang hơi hướng “công nghiệp quà tặng” như hiện nay, việc tặng biếu quà Tết trở nên thật muôn hình vạn trạng. Vì vậy, để chọn được món quà Tết giữ được nét văn hóa trọng nghĩa tình của người Việt cũng trở nên khó khăn hơn.

Thứ năm, 01/12/2016 - 04:00

Mua máy nước nóng, trúng ngay siêu xe Ducati
Mua máy nước nóng, trúng ngay siêu xe Ducati

Xe - từ lâu đã là biểu tượng định hình phong cách của một người đàn ông. Không chỉ là một phương tiện, xe còn là đại diện chocá tính, gu thẩm mỹ cũng như đẳng cấp của người sở hữu. Với những quý ông thời thượng, siêu xe Ducati vẫn luôn là ước mơ lớn nhất với chi tiết máy hoàn hảo, thiết kế tinh tế đạt đến độ chuẩn mực và đẳng cấp thương hiệu bền vững theo năm tháng.

Thứ năm, 01/12/2016 - 03:00

Phát sốt với khách sạn dành cho các… “mọt sách”
Phát sốt với khách sạn dành cho các… “mọt sách”

(Dân trí) - Đối với những ai yêu thích những cuốn sách, và đặc biệt là những người chỉ có thể chìm vào giấc ngủ nếu có một cuốn sách để “gối đầu giường”, đây chính là điểm đến “thiên đường” dành cho họ.

Thứ năm, 01/12/2016 - 02:00

Đẹp khó cưỡng những công trình đạt giải ảnh kiến trúc của năm
Đẹp khó cưỡng những công trình đạt giải ảnh kiến trúc của năm

(Dân trí) - Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp “lạ” của các công trình kiến trúc trên khắp thế giới trong bộ sưu tập những bức ảnh đoạt giải của cuộc thi ảnh kiến trúc nổi tiếng - “Arcaid Images Architectural Photography Awards”.

Thứ tư, 30/11/2016 - 01:32

'Tự thú' rùng mình của một trai bao
'Tự thú' rùng mình của một trai bao

Những cuộc tình chóng vánh, những giọt nước mắt mặn chát đôi khi có phần tủi nhục ê chề là những gì Hải đã từng trải qua trong tình yêu - tình yêu của một người đồng tính nam.

Thứ tư, 30/11/2016 - 12:03

Những biện pháp ngăn cản sự mất ẩm trong tiết trời khô hanh
Những biện pháp ngăn cản sự mất ẩm trong tiết trời khô hanh

(Dân trí) - Kiểu khí hậu khô hanh đặc trưng của mùa đông miền bắc sẽ khiến cho cơ thể bị mất nước một cách nhanh chóng và gây ra các triệu chứng như khô da, môi thâm và nứt nẻ, tóc chẻ ngọn. Dưới đây là những phương pháp hữu hiệu giúp bạn chống lại sự mất ẩm vào mùa đông.

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam tiếp tục  hành trình trao tặng gần 130.000 ly sữa cho trẻ em Vĩnh Long
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam tiếp tục hành trình trao tặng gần 130.000 ly sữa cho trẻ em Vĩnh Long

Ngày 29/11, tại trường tiểu học Hoà Bình A, xã Hoà Bình, Huyện Trà Ôn, Tỉnh Vĩnh Long, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao tặng sữa cho trẻ em Vĩnh Long. Đây là điểm dừng chân thứ 4 trong hành trình trao sữa năm 2016 của Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam.

Thứ tư, 30/11/2016 - 06:45

Kinh ngạc với nghệ thuật "múa bột làm bánh Pizza"
Kinh ngạc với nghệ thuật "múa bột làm bánh Pizza"

(Dân trí) - Trong một lần được thưởng thức chiếc bánh pizza dài 1 mét ở quận 1, TPHCM, Pv Dân trí đã có dịp khám phá nhiều điều thú vị từ cách làm cho đến cách ăn chiếc bánh đặc biệt này.

Thứ tư, 30/11/2016 - 06:44

Người tiêu dùng lạc trong "ma trận" nước giải khát
Người tiêu dùng lạc trong "ma trận" nước giải khát

Cuối năm là thời điểm mà thị trường tiêu thụ nước giải khát tăng mạnh. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cảnh giác khi lựa chọn các mặt hàng nước giải khát bởi thực trạng nhộn nhạo “vàng thau lẫn lộn” hàng thật, hàng giả trên thị trường hiện nay.

Thứ tư, 30/11/2016 - 06:00

Bí mật đằng sau những tủ quần áo đẹp và khoa học
Bí mật đằng sau những tủ quần áo đẹp và khoa học

Phụ nữ, ai cũng có những lúc rối bời như thế, nhất là khi bạn có quá nhiều thứ phải lo, quá nhiều đồ đẹp mà thời gian thì hạn hẹp. Bạn tự hỏi “mình phải làm gì đây? đâu là lối thoát?”

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:00

Lock&Lock nhận giải thưởng Top 10 sản phẩm, dịch vụ Tin & Dùng năm 2016
Lock&Lock nhận giải thưởng Top 10 sản phẩm, dịch vụ Tin & Dùng năm 2016

Lock&Lock lần đầu tiên nhận được Giải thưởng Top 10 Sản phẩm, Dịch vụ Tin & Dùng do Tạp chí Tư vấn Tiêu & Dùng (Thời báo Kinh tế Việt Nam) tổ chức bình chọn trên phạm vi toàn quốc.

Thứ tư, 30/11/2016 - 05:00

Một clip quảng cáo Việt Nam xếp thứ 2 Châu Á Thái Bình Dương với hơn 10 triệu lượt xem
Một clip quảng cáo Việt Nam xếp thứ 2 Châu Á Thái Bình Dương với hơn 10 triệu lượt xem

Vinamilk vừa ghi điểm với quảng cáo mới nhất, nhờ cách truyền tải hài hước, đánh trúng thị hiếu người tiêu dùng với thông điệp ý nghĩa, thực tế với các gia đình nuôi con nhỏ.

Thứ tư, 30/11/2016 - 04:00

Nước giải khát bổ sung vi chất - lối rẽ mới của thị trường?
Nước giải khát bổ sung vi chất - lối rẽ mới của thị trường?

Nhóm hàng nước giải khát bổ sung vi chất hiện chiếm giữ từ 25-40% thị phần toàn ngành nước giải khát và đang không ngừng tăng trưởng. Điều này phần nào đã cho thấy loại nước uống này đang thực sự là một lối rẽ mới cho thị trường nước giải khát tại Việt Nam.

Thứ ba, 29/11/2016 - 05:15

Những lưu ý khi sử dụng thiết bị sưởi ấm vào mùa đông
Những lưu ý khi sử dụng thiết bị sưởi ấm vào mùa đông

(Dân trí) - Việc sử dụng máy sưởi vào mùa đông đang ngày càng trở nên phổ biến bởi các ưu thế vượt trội của nó về tính tiện dụng và độ an toàn so với các phương pháp truyền thống. Trong bài viết này xin gửi đến các bạn những lưu ý quan trọng để sử dụng an toàn và hiệu quả các thiết bị sưởi ấm vào mùa đông.

Thứ ba, 29/11/2016 - 10:54

Chưa Tết đã xuất hiện nạn bán hoa kiểng giả
Chưa Tết đã xuất hiện nạn bán hoa kiểng giả

(Dân trí) - Do hám lợi hai thanh niên bán hoa kiểng dạo đã dùng keo 502 gắn thêm trái, hoa vào cây rồi mang đi bán cho người dân với giá từ 300.000 – 2.000.000đồng. Tuy nhiên, hành vi mua bán gian dối của hai thanh niên này đã bị công an lật tẩy.

Thứ ba, 29/11/2016 - 10:49

"Kỹ nữ" hé lộ thu nhập bất ngờ trong quán mát-xa hạng VIP
"Kỹ nữ" hé lộ thu nhập bất ngờ trong quán mát-xa hạng VIP

Tiền "boa" cũng tùy thuộc vào cách phục vụ của kỹ thuật viên (KTV). Khách hài lòng sẽ cho 500 - 700 ngàn, gặp “tay sộp” có thể lên tới tiền triệu. Nhưng nếu không được lòng khách thì 1 - 200 ngàn, thậm chí là không có đồng nào, KTV cũng phải chấp nhận.

Thứ ba, 29/11/2016 - 09:58

Những "thiên đường" nghỉ dưỡng đắt đỏ nhất thế giới
Những "thiên đường" nghỉ dưỡng đắt đỏ nhất thế giới

Chuyên trang du lịch của Daily Mail đã lựa chọn ra danh sách những khu nghỉ dưỡng đắt đỏ nhất thế giới.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:27

Sở hữu “thẻ quà tặng” hữu ích cho những chuyến bay dài
Sở hữu “thẻ quà tặng” hữu ích cho những chuyến bay dài

“Bạn cảm thấy như thế nào nếu nhận được chiếc thẻ quà tặng có thể sử dụng dịch vụ phòng chờ tại hơn 50 phòng chờ sân bay quốc tế thuộc 15 quốc gia trên thế giới?” – “Thật tuyệt vời vì tôi tin chắc những chuyến bay của tôi sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.” – Đây là câu trả lời của anh Võ Hoài Nam, doanh nhân tại Hà Nội.

Thứ ba, 29/11/2016 - 08:23