Bạc Liêu:

"Cười ra nước mắt" muôn kiểu lý do ra đường thời giãn cách xã hội

(Dân trí) - Trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều người bị phạt khi ra đường vì lý do mà theo lực lượng chức năng là không thể chấp nhận được. Có những lý do nghe mà… "cười ra nước mắt".

Cùng với nhiều tỉnh, thành khác ở phía Nam, tỉnh Bạc Liêu đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 19/7. Những ngày qua, theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, vẫn còn khá nhiều người đi ra đường. Các đơn vị chức năng tiến hành lập chốt để kiểm tra việc thực hiện theo Chỉ thị này.

Lãnh đạo UBND phường 7 (TP Bạc Liêu) nói về việc kiểm tra thực hiện theo Chỉ thị 16

Ghi nhận của phóng viên Dân trí tại phường 7, một trong những địa bàn trung tâm của TP Bạc Liêu, trong sáng 22/7, lực lượng chức năng gồm đại diện lãnh đạo Ủy ban, công an, y tế… đã kiểm tra hàng loạt người và phương tiện đi trên tuyến đường Trần Phú (được xem là tuyến đường lớn nhất của nội ô TP Bạc Liêu).

Qua kiểm tra, hầu hết người dân đều chấp hành nghiêm theo Chỉ thị 16 khi ra đường có lý do thật sự cần thiết như khám bệnh, mua thuốc uống, mua lương thực, thực phẩm, đi công tác….

Cười ra nước mắt muôn kiểu lý do ra đường thời giãn cách xã hội - 1

Sau khi kiểm tra, những lý do ra đường chính đáng của người dân đều được cho đi. Lực lượng chức năng cũng tuyên truyền thêm nên hạn chế ra đường trong thời điểm này.

"Với những người dân có lý do chính đáng thì chúng tôi không lập biên bản xử phạt nhưng qua đó mình cũng tuyên truyền thêm cho bà con cũng nên hạn chế ra đường hơn trong thời điểm còn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16", một cán bộ phường 7 cho biết.

Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người ra đường với lý do mà theo lực lượng chức năng kiểm tra là không thể chấp nhận được.

Khoảng 9h15, một chiếc ô tô mang BKS 66C-041… được chiến sĩ CSGT ra hiệu lệnh dừng lại kiểm tra. Tài xế là một nam thanh niên xuống xe cho biết đang chở hàng hóa đi công việc. Khi lực lượng chức năng kiểm tra bên trong thùng xe tải thì chỉ là… giấy các-tông. Tài xế này liền bị lập biên bản vi phạm vì chở hàng không thiết yếu.

Cười ra nước mắt muôn kiểu lý do ra đường thời giãn cách xã hội - 2

Tài xế bị lập biên bản vi phạm...

Cười ra nước mắt muôn kiểu lý do ra đường thời giãn cách xã hội - 3

... khi lý do chạy xe ra đường chở hàng là giấy các-tông.

Tiếp đó, khoảng 9h30, một chiếc ô tô 7 chỗ BKS 94-052… cũng được CSGT hiệu lệnh dừng lại. Bên trong xe có đến 4 người đàn ông bước xuống. Lý do nhóm người này đưa ra là đang đi ra ngoài biển để mua cá nhưng cũng không có gì để chứng minh.

Lực lượng chức năng trước mắt lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế với lý do ra đường khi không thật sự cần thiết.

Ngoài ra, nhóm người này lại khai lòng vòng, có người khai lúc thì ở chỗ này, lúc thì ở chỗ khác… nên được lực lượng chức năng giữ lại để khai thác thêm các thông tin cần thiết đến hơn 2 tiếng sau để xác định cụ thể lịch trình của nhóm này.

Cười ra nước mắt muôn kiểu lý do ra đường thời giãn cách xã hội - 4

Nhóm 4 người đi trên xe ô tô, trong đó tài xế cũng bị lập biên bản vì ra đường khi không thật sự cần thiết. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng mất hơn 2 tiếng để ghi nhận lịch trình nhóm này vì thông tin vòng vo.

Trong quá trình kiểm tra, một cán bộ phường 7 cho biết, có những lý do hết sức "khó hiểu". Một nam thanh niên đi xe máy cho biết lý do ra đường là chuẩn bị khai trương… bò nướng lá lốt.

Có người nhà ở phường 1 nhưng qua phường 7 đi chợ mua gà. Điều đáng nói là ở phường 7 hiện không có chợ truyền thống nào, trong khi chợ phường 1 là một chợ lớn và bán... nhiều gà.

Cũng có người đàn ông nhà ở phường 5 chạy xe qua phường 7 chỉ để đổ xăng. Lý do mà người này đưa ra là xăng ở phường 7… tốt hơn.

Cười ra nước mắt muôn kiểu lý do ra đường thời giãn cách xã hội - 5

Người dân đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn khi lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra lý do ra đường.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Hồng Văn Vẹn, Phó Chủ tịch UBND phường 7 (TP Bạc Liêu) cho biết, hiện nay nhận thấy trên địa bàn lưu lượng người và phương tiện cũng còn khá đông ra đường. Do đó, phường sẽ tiếp tục chốt chặn kiểm tra việc thực hiện theo Chỉ thị 16 cho đến khi hết thời gian quy định.

Tin liên quan
Đang được quan tâm