Cốt mắm: Nguồn gốc cho vị ngon của nước mắm

Trường Thịnh

(Dân trí) - Nhắc đến ẩm thực Việt Nam, không thể bỏ quên sự hiện diện của nước mắm như một một nét đặc sắc trong các món ăn trải dài khắp 3 miền. Và để có được hương vị nước mắm ngon, cốt mắm ngon chính là thành phần không thể thiếu.

Nước mắm ngon phải nhờ cốt mắm ngon

Một cách đơn giản, có thể hiểu "cốt mắm" chính là tên gọi dành cho những giọt mắm đầu tiên của mỗi mẻ chượp được ủ theo phương pháp truyền thống và là dạng thành phẩm có chất lượng cao nhất.

Vậy thì cốt mắm được tạo nên như thế nào?

Cụ thể hơn, trong quá trình làm ra nước mắm bằng phương pháp truyền thống, hỗn hợp cá và muối (gọi chung là "chượp") sau một thời gian ủ đủ dài, sẽ giúp cá được thủy phân hoàn toàn. Tiếp đến, hỗn hợp đã thủy phân này sẽ được tỉ mỉ "rút" ra và bơm trở lại thùng ủ. Cứ như thế, quá trình rút và lọc mắm đầu tiên đầy kỳ công sau khi lặp lại nhiều lần sẽ tạo nên phần thành phẩm trong, sánh và không có cặn lắng. Thành phẩm này chính là "cốt mắm".

Để giữ ổn định độ đạm cho những đợt rút mắm tiếp theo, người làm mắm chỉ thu một số lượng rất hạn chế cốt mắm từ mỗi thùng chượp. Cốt mắm chính vì thế luôn được xem là phần tinh túy, quý giá nhất từ mỗi mẻ chượp, xét về cả thành phần dinh dưỡng lẫn hương vị nguyên bản, đậm đà.

Khi đã có thành phần cốt mắm ngon, chỉ một bát nước mắm nhỏ dùng kèm cũng đủ để làm dậy lên hương vị của các món rau củ, thịt luộc hay cá hấp quen thuộc. Với nhiều đầu bếp, nước mắm ngon từ cốt còn là một gia vị tẩm ướp không thể thiếu giúp các loại thịt cá giữ được độ tươi ngon, săn chắc. Còn với phần đông những người nội trợ Việt, loại gia vị độc đáo này chính là bí quyết khiến những món canh, món xào, món kho trở nên thơm lừng, tròn vị.

Cốt mắm: Nguồn gốc cho vị ngon của nước mắm - 1
Nước mắm chính là bí quyết khiến những món canh, món xào, món kho trở nên thơm lừng, tròn vị (Ảnh: Knorr).

Cốt mắm cá cơm than Phú Quốc: Phần tinh túy tạo nên nước mắm Knorr thượng hạng

Cá - nguyên liệu đầu vào cơ bản nhất của quá trình ủ chượp là một trong những yếu tố quyết định đến hương vị của cốt mắm. Trong đó, cá cơm than với tỷ lệ thịt - ruột lý tưởng, là một trong những loại cá được các nhà thùng danh tiếng Phú Quốc chọn lựa để tạo ra cốt mắm chất lượng nhất. Thương hiệu Knorr đã tin dùng cốt mắm cá cơm than Phú Quốc cho dòng sản phẩm nước mắm Knorr, vừa ra mắt thị trường cách đây không lâu.

Được thiên nhiên ban tặng vùng biển với độ mặn phù hợp cùng hệ tảo và sinh vật phù du mang hàm lượng protein và axit amin vượt trội, Phú Quốc cũng chính là nơi nuôi dưỡng những đàn cá cơm than săn chắc, béo ngọt. Thêm vào đó, để khởi đầu cho quá trình tạo nên cốt mắm, Knorr chỉ chọn dùng những mẻ cá tươi ngon được thu hoạch trong 2 mùa vụ chính: cận Tết và cận Trung thu, khi thịt cá đạt chất lượng cao nhất để đảm bảo thu được cốt mắm hảo hạng.

Cốt mắm: Nguồn gốc cho vị ngon của nước mắm - 2
Knorr sử dụng nguồn cá cơm than tươi Phú Quốc làm nguyên liệu chính cho sản phẩm nước mắm (Ảnh: ShutterStock).

Mặt khác, kỹ thuật ủ chượp cũng góp phần không nhỏ vào chất lượng cốt mắm. Cốt mắm Knorr được ra đời từ những mẻ cá cơm than vừa thu hoạch, làm sạch và ướp muối với tỷ lệ vàng 3 cá: 1 muối ngay trên boong tàu để giữ trọn độ tươi ngon. Ngay khi thuyền về lại bờ, hỗn hợp cá và muối này nhanh chóng được đưa vào quá trình ủ chượp bằng kỹ thuật gài nén truyền thống lâu đời. Quá trình này được thực hiện và giám sát chặt chẽ tại các nhà thùng Phú Quốc danh tiếng đã được Knorr lựa chọn.

Tuân thủ kỹ thuật của phương pháp gài nén, mỗi mẻ chượp sẽ được ủ ở điều kiện nhiệt độ - độ ẩm thích hợp trong liên tục 12 tháng để chượp đủ độ "chín", giúp đạm tự nhiên từ cá cơm được lên men và chuyển hóa hoàn toàn.

Chỉ những mẻ nước cốt thượng hạng nhất tinh tuyển về hương, sắc, vị mới được Knorr lựa chọn, chiết rót thủ công để làm nên cốt mắm thượng hạng của Knorr. Đây là công đoạn quan trọng trước khi chuyển đến giai đoạn hoàn thiện để cho ra đời 2 dòng sản phẩm riêng biệt. Trong đó, nước mắm Knorr Ngon Nguyên Bản 43 độ đạm mang đến hương vị đậm đà nhưng không mặn gắt, dậy hương, thấm vị, đặc biệt ngon khi làm nước chấm trực tiếp. Cùng với đó, nước mắm Knorr Ngon Tròn Vị 15 độ đạm có hương thơm và vị dịu nhẹ, hài hòa, dễ sử dụng cho cả tẩm ướp, nấu và chấm. Nhờ cốt mắm cao đạm, nên nước mắm Knorr sánh và trong, màu nâu đỏ cánh gián đẹp mắt, hương thơm nhẹ, và đậm hậu vị ngọt cá.

Cốt mắm: Nguồn gốc cho vị ngon của nước mắm - 3
Knorr giới thiệu 2 phiên bản nước mắm: Ngon Nguyên Bản và Ngon Tròn Vị (Ảnh: Knorr).

Vì "mắm ngon từ cốt", nước mắm Knorr tạo thành bởi kỹ thuật ủ chượp truyền thống lâu đời, chắt lọc tinh túy từ nguồn cá cơm than Phú Quốc thượng hạng sẽ là món quà ẩm thực tuyệt vời cho mọi gia đình Việt hay bất cứ ai trót phải lòng những món ăn Việt Nam đậm đà hương sắc.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm