Con trai sống thực vật, bố mẹ thay mặt đệ đơn ly hôn giải thoát cho con dâu

Viên Minh

(Dân trí) - Đôi vợ chồng già ở Trung Quốc đã thay mặt con trai - người đang sống thực vật - nộp đơn ly hôn nhằm giải thoát cho con dâu.

Đầu tháng 3, một tòa án ở tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) xét xử vụ ly hôn của vợ chồng anh Liu. Anh kết hôn với người vợ họ Zhang vào năm 2002, đón con gái đầu lòng một năm sau đó.

Năm 2008, anh Liu rơi vào tình trạng thực vật do một căn bệnh lạ, phải nằm liệt giường, chủ yếu được bố mẹ chăm sóc. Để nuôi sống gia đình, Zhang đã chuyển đến một thành phố gần đó, làm công nhân nhập cư.

Bố mẹ Liu cho biết sức khỏe con trai đã sa sút trong những năm gần đây. Họ muốn kết thúc cuộc hôn nhân của con nhằm giải thoát cho con dâu.

"Con dâu của bố mẹ, cứ đi đi. Con còn trẻ, trong khi cháu gái đã trưởng thành. Nhà ta không thể là gánh nặng cho con nữa", đôi vợ chồng già nói.  

Con trai sống thực vật, bố mẹ thay mặt đệ đơn ly hôn giải thoát cho con dâu - 1

Cặp vợ chồng già ở Trung Quốc đã thay mặt con trai nộp đơn ly hôn, để con dâu có cơ hội "sống cuộc đời của mình" (Ảnh: SCMP tổng hợp).

Sau khi kiểm tra hoàn cảnh gia đình Liu, tòa án chấp nhận đơn ly hôn. Trong thỏa thuận ly hôn, Zhang đồng ý sẽ phụng dưỡng bố mẹ chồng cũ khi họ không thể tự chăm sóc bản thân trong tương lai.

Câu chuyện của gia đình Liu đã khiến cư dân mạng Trung Quốc cảm động, thu hút 4 triệu lượt xem trên Douyin và 2 triệu lượt trên Weibo.

"Thán phục bố mẹ chồng của Zhang. Bao nhiêu người có thể ở bên người bạn đời phải sống thực vật hơn 10 năm? Người phụ nữ tốt bụng và bố mẹ chồng cũng vậy. Tôi ước người chồng có thể bình phục và chúc chị vợ may mắn", một người bình luận.

"Người đàn ông này thật may mắn khi có một người vợ tốt như vậy", một người khác nói.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng cho rằng sau 15 năm gia đình Liu mới "giải thoát" cho Zhang, liệu đã quá muộn? "Tại sao họ không để cô ấy ra đi sớm hơn. Tôi nghĩ bố mẹ chồng thật ích kỷ".

Con trai sống thực vật, bố mẹ thay mặt đệ đơn ly hôn giải thoát cho con dâu - 2

Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tòa án đã đồng ý với yêu cầu ly hôn (Ảnh: Weibo).

Những câu chuyện cảm động về những người vợ/chồng chăm sóc bạn đời bị bệnh lâu năm thường trở thành tâm điểm trên mạng xã hội. 

Tại tỉnh Hồ Nam (miền Nam Trung Quốc), một người đàn ông đã giành được giải thưởng từ chính quyền địa phương vì đã chăm sóc người vợ tàn tật nặng của mình trong hơn ba thập kỷ. Vợ ông bị thương khi đối đầu với một tên cướp cầm dao vào năm 1980.

Một phụ nữ ở Tây Nam Trung Quốc cũng được công chúng khen ngợi vì đã chăm sóc chồng gần 40 năm sau khi ông bị liệt từ thắt lưng trở xuống trong một vụ tai nạn. Bà một mình vất vả nuôi sống gia đình bằng cách đảm nhận nhiều công việc bán thời gian.