“Cơn sốt” bánh trung thu handmade lan rộng
(Dân trí) - Dạy và học làm bánh trung đang trở thành "cơn sốt" thực sự. Chị em công chức tranh thủ thời gian rảnh rỗi, từ nghỉ trưa đến ngày cuối tuần rủ nhau đến cơ sở học làm bánh.
Rộn ràng rủ nhau học làm bánh
Thay vì mua bánh ngoài cửa hàng, nhiều người đã tìm cách học và làm bánh trung thu handmade tại nhà, với tiêu chí vừa ngon, vừa rẻ, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Việc dạy và học làm bánh trung thu của chị em đã tạo thành cơn sốt thực sự. Chị em tranh thủ bất kể mọi quảng thời gian rảnh rỗi, từ giờ nghỉ trưa, đến ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật để đăng ký học làm bánh. Nắm bắt cơ hội kinh doanh này, rất nhiều trung tâm dạy nấu ăn hay các cơ sở chuyên sản xuất bánh ngọt cũng chuyển sang dạy làm bánh trung thu thay vì tập trung vào sản xuất bánh trung thu để bán như mọi năm. Chị Lê Thị Lan Anh (nhân viên văn phòng ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Tôi là nhân viên văn phòng nên tranh thủ giờ nghỉ trưa ở cơ quan, tôi đến học trung tâm dạy nấu ăn trên địa bàn quận Cầu Giấy để học làm bánh trung thu. Sau 2 buổi học, tôi có thể tự làm bánh trung thu để mọi người trong gia đình có thể thưởng thức hoặc làm quà biếu tặng người thân. Chi phí học 2 buổi làm bánh (một buổi làm bánh nướng, một buổi làm bánh dẻo) chỉ khoảng 500.000 đồng, tính ra không hề đắt, chỉ tương đương với tiền mua một hộp bánh ngoài thị trường. Ngoài kiến thức học được, đến cuối buổi học, toàn bộ sản phẩm bánh tôi làm ra sẽ được đem về nhà cho gia đình thưởng thức.
Chia sẻ lý do đi học làm bánh trung thu, nhiều chị em không ngần ngại bày tỏ lo lắng khi hầu như năm nào, sau mỗi đợt ra quân kiểm tra chất lượng bánh trung thu bán trên thị trường hoặc vào các cơ sở sản xuất, lực lượng chức năng đều phát hiện ra bánh trung thu bẩn hoặc được sản xuất từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ… Một số người có tâm lý dè dặt khi mua bánh trung thu ngoài thị trường. Vì thế, không ít chị em quyết tâm học được cách làm bánh trung thu bằng việc tham gia học các lớp làm bánh cơ bản ngắn ngày như vậy.
Theo một số trung tâm có dịch vụ dạy làm trung thu, thông thường, một khóa học sẽ kéo dài 2 buổi (một buổi học làm bánh nướng, một buổi học làm bánh dẻo). Một lớp chỉ có từ 5-6 người theo học. Đây là các lớp học dạng căn bản, học viên sẽ được trải nghiệm quy trình làm bánh nướng, dẻo với các loại nhân truyền thống như thập cẩm, đậu xanh... Nếu muốn tham gia lớp học nâng cao và có cơ hội trải nghiệm quy trình sản xuất bánh trung thu từ khâu chọn, sơ chế nguyên liệu đến công đoạn hoàn thành chiếc bánh trung thu thì mức giá cao hơ, khoảng 400.000- 600.000 đồng/buổi. Thậm chí nhiều nơi còn có lớp học làm bánh cấp tốc… 1 buổi với giá 80.000 đồng, nguyên liệu do học viên tự chuẩn bị, thành phẩm cuối buổi được mang về. Đồng thời, học viên có thể trực tiếp mua nguyên liệu, khuôn bánh, dụng cụ, hộp đựng… ngay tại một số nơi dạy nếu muốn làm bánh tại nhà. Ngoài ra để thu hút học viên một số trung tâm dạy nấu ăn còn đưa ra những chiêu thức như giảm giá tiền khóa học từ 1.050.000 đồng/ khóa (2-3 ngày và bao gồm nguyên liệu làm bánh) xuống còn 900.000 đồng.
Không chỉ có các hiệu bánh hoặc trung tâm dạy nấu đua nhau mở ra dịch vụ dạy làm bánh trung thu, nhiều bà nội trợ cũng tranh thủ kiếm ít tiền vào dịp này. Trên nhiều trang mạng xã hội… đều có đăng mẩu tin nhận dạy cho những người học làm bánh trung thu handmade do những bà nội trợ biết cách làm truyền đạt lại cho nhau. Thực tế, cách làm bánh của các bà nội trợ này chỉ là dùng nguyên liệu mua sẵn, về đóng khuôn (bánh dẻo), rồi nướng (bánh nướng), chứ chưa thực sự chế biến thuần thục các nguyên liệu cấu thành lên chiếc bánh trung thu để tạo hương vị đặc trưng. Giá dạy cách làm bánh trung thu từ những bà nội trợ này mềm hơn hẳn, chỉ khoảng 100.000 -200.000 đồng/buổi học (nguyên liệu do học viên tự chuẩn bị).
Thời gian học làm bánh hạn chế (chỉ kéo dài từ 2-3 giờ) và giá thành không hề rẻ nhưng hầu hết chị em tỏ ra thích thú với dịch vụ dạy làm bánh trung thu, thêm nữa họ có được sản phẩm bánh trung thu do tự tay minh làm ra.
Không dễ có được “bí kíp”
Chị Lê Thị Bích Ngọc, (30 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội) đã từng theo học một số lớp dạy làm bánh nhưng vẫn muốn học thêm để tìm hiểu các bí kíp của những cửa hàng đông khách. “Tôi hay chọn các hiệu bánh đông khách và được nhiều người khen để theo học. Nhờ có bí kíp gia truyền trong cách sơ chế nguyên liệu làm bánh trung thu nên mỗi sản phẩm làm ra đều mang phong vị đặc trung. Tuy nhiên, không phải cửa hàng nào cũng tiết lộ bí quyết làm bánh trung thu ngon cho người học, nhất là, người học làm bánh chỉ học trong thời gian ngắn từ 2 đến 3 ngày thì chỉ có thể học được cách đóng nguyên liệu thành bánh dẻo hoặc cách nướng của bánh nướng mà thôi”, chị Bích Ngọc nói.
Một đầu bếp tiết lộ: Làm bánh Trung thu là cả một nghệ thuật phức tạp mà trong đó, mỗi công đoạn đều có bí kíp riêng. Khi làm bánh trung thu, tất cả các nguyên liệu phải được cân đo, đong đếm cẩn thận. Chỉ cần sai lệch một chút, sản phẩm làm ra sẽ thua kém hẳn về mẫu mã và chất lượng so với những chiếc bánh làm theo đúng tỷ lệ. Đơn cử như trong bánh nhân thập cẩm thường có mỡ phần, luộc chín, ướp đường và được phơi nắng lúc nóng nhất mới ngon. Hoặc khi chọn mứt bí, hạt sen, dạt dưa cũng cần tinh ý để chọn loại ngon nhất. Lúc làm nhân thì phải ủ khoảng 30 phút rồi đem xào cho săn lại. Hoặc việc nướng bánh được các đầu bếp đánh giá là quan trọng nhất, quyết định sự thành bại của toàn mẻ bánh. Tuy nhiên, nếu muốn đạt kết quả hoàn mỹ, người đầu bếp phải tuân thủ đúng theo các tỷ lệ về khối lượng, thời gian, chọn lựa kỹ nguyên liệu và cắt thái chúng đều tay. Vị đầu bếp này tỏ ra luyến tiếc vì dịch vụ dạy học làm bánh trung thu này là chỉ mang tính chất thời vụ, việc truyền đạt bí kíp gia truyền cho học viên có thể sẽ mai một mất.
Theo nhiều chuyên gia ẩm thực, để làm bánh trung thu đúng hương vị truyền thống khó có thể học trong ngày một ngày hai mà phải học một cách bài bản hơn, từ cách nấu nước đường sao cho đúng, sơ chế bột làm vỏ bánh, làm nhân bánh thập cẩm… Chứ kiểu học làm bánh trung thu ngắn ngày này, có thể làm mai một hoặc mất đi vị bánh truyền thống, đặc trưng vốn có của bánh trung thu. Vì thế, các chuyên gia ẩm thực khuyên các bà nội trợ nên tham gia các lớp học dạy làm bánh trung thu một cách bài bản, đúng quy trình để có thể làm ra chiếc bánh trung thu ngon, đủ vị và thấm đượm phong cách ẩm thực đặc trưng của Tết Trung thu cổ truyền được lưu giữ từ bao đời nay.
Kiều Việt Thành