Cô gái bị tòa án dọa phạt ngồi tù nếu cố gắng... tự sát

(Dân trí) - Một cô gái người Scotland mắc phải chứng bệnh lạ khiến cô đã cố gắng tìm đến cái chết 3 lần. Một vị thẩm phán tuyên bố sẽ bắt cô ngồi tù nếu tiếp tục cố gắng tìm đến cái chết.

Kimberley Macfarlane, 23 tuổi, sống tại thành phố Dunfermline (Scotland) mắc phải hội chứng Fowler hiếm gặp khiến cô không thể đi tiểu tiện. Tỷ lệ mắc phải chứng bệnh này chỉ là 1/1 triệu phụ nữ. Bên cạnh đó Macfarlane còn là một cựu cầu thủ, người đã phải từ giã sân cỏ sau chấn thương gãy mũi.

Chứng bệnh hiếm gặp cùng việc phải từ bỏ môn thể thao yêu thích khiến Macfarlane gặp các vấn đề tâm lý và luôn phải chống chọi với cơn đau do căn bệnh của mình.

Kimberley Macfarlane sẽ bị tống vào tù nếu tiếp tục tìm cách để tự sát
Kimberley Macfarlane sẽ bị tống vào tù nếu tiếp tục tìm cách để tự sát

Chán nản với cuộc sống, Macfarlane đã 3 lần tìm đến cái chết bằng cách nhảy cầu, trong đó có một lần cô bị chấn thương nặng ở lưng nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. 2 lần gần đây nhất, vào 2 ngày 14 và 15/1 vừa qua, Macfarlane trèo lên một cây cầu với dự định nhảy xuống nhưng đã được cảnh sát ngăn chặn kịp thời.

Trước hành động của Macfarlane, một thẩm phán tòa án tại Scotland đã đưa ra phán quyết sẽ bắt Macfarlane bỏ tù nếu cô tiếp tục có ý định tự sát. Theo thẩm phán thì hành động nhảy cầu tự tử của Macfarlane ảnh hưởng đến trật tự công cộng và khuyến cáo cô nên từ bỏ ý định tìm đến cái chết. Đây có thể xem như một biện pháp với hy vọng Macfarlane sẽ từ bỏ ý định tự sát của mình.

Tuy nhiên theo Susannah Fraser, bác sĩ đang điều trị cho Macfarlane thì cô cần những liệu pháp chăm sóc về sức khỏe và tinh thần, thay vì một sự đe dọa từ pháp luật.

“Thật buồn cho Macfarlane khi cô mắc chứng bệnh hiếm gặp mà không phải ai cũng hiểu”, bác sĩ Fraser nói. “Hội chứng Fowler là một hội chứng gây đau đớn, khó chịu và dẫn đến trầm cảm nghiêm trọng cho người bệnh, khiến nhiều người có xu hướng tìm đến cái chết như một giải pháp. Sử dụng biện pháp răn đe bằng pháp luật để đe dọa người bệnh là một hành động khó có thể chấp nhận được”.

Nhi Nguyễn
Theo WWWN/PT