CLB máu sống ở Đà Nẵng: "Hãy cho đi khi còn có thể"

Khánh Hồng

(Dân trí) - Với thông điệp "Hãy cho đi khi còn có thể", các thành viên trong CLB máu sống Tự Tâm Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) mong muốn mọi người cùng tham gia hiến máu để nhiều người được cứu sống.

Hiến máu vì cái tâm, không phải vì cái tên

Thủ lĩnh của CLB máu sống Tự Tâm Thọ Quang là anh Nguyễn Duy Hiển (sinh năm 1985). "Bén duyên" với công tác hiến máu tình nguyện từ năm 2001, đến nay anh Hiển đã có 54 lần hiến máu, trong đó chủ yếu là hiến máu đột xuất.

Lần đầu tiên anh Hiển tham gia hiến máu là hiến theo phong trào, khi thấy bạn bè đăng ký hiến máu anh cũng đăng ký theo. Kể từ lần ấy, anh Hiển đều đặn tham gia hiến máu theo định kỳ, dần dần về sau anh chỉ hiến máu khẩn cấp.

CLB máu sống ở Đà Nẵng: Hãy cho đi khi còn có thể - 1

Anh Nguyễn Duy Hiển - Chủ nhiệm CLB máu sống Tự Tâm Thọ Quang (bên phải) cùng một thành viên khác trong một lần tham gia hiến máu đột xuất cứu người.

Trong 20 năm tham gia hiến máu, anh Hiển không thể nhớ hết từng hoàn cảnh, từng con người cụ thể mà mình đã cho máu. Tuy nhiên, cảm giác hạnh phúc mỗi lần giọt máu của mình cứu sống ai đó thì anh không thể quên.

Có lẽ, đối với anh, lần hiến máu cứu sản phụ bị băng huyết khi sinh con vào năm 2009 khiến anh nhớ nhất.

"Hôm đó tôi đang ngồi cùng mấy anh em thì nhận được tin sản phụ sinh con bị băng huyết cần 2 đơn vị máu A. Tôi cùng một bạn nữa tức tốc chạy đến Bệnh viện Đà Nẵng để hiến máu. Nhờ được cấp cứu kịp thời, mẹ con sản phụ mẹ tròn con vuông, gia đình họ hạnh phúc vô cùng, chúng tôi cũng rất đỗi hạnh phúc", anh Hiển nhớ lại.

CLB máu sống ở Đà Nẵng: Hãy cho đi khi còn có thể - 2

Tham gia hiến máu cách đây 20 năm, đến nay anh Hiển đã có 54 lần hiến máu.

Bao năm qua, mỗi khi nhận được thông báo có người cần máu, dù mưa gió hay đêm hôm, anh Hiển cũng không nề hà. Mỗi lần hiến máu cứu được ai đó, anh lại càng nhắc nhủ bản thân: "Mình còn khỏe nên hãy cho đi khi còn có thể". Và đối với anh, hiến máu là vì cái tâm chứ không phải vì cái tên.

Cũng là một trong những thành viên tích cực trong CLB, bạn Nguyễn Hê Li (sinh năm 1994) chủ yếu tham gia hiến tiểu cầu. Theo Hê Li, so với hiến máu, hiến tiểu cầu yêu cầu khắt khe hơn khi người hiến không được uống sữa, chỉ ăn nhẹ trước 4 tiếng đồng hồ.

CLB máu sống ở Đà Nẵng: Hãy cho đi khi còn có thể - 3

Bạn Nguyễn Hê Li là một trong những thành viên của CLB máu sống Tự Tâm Thọ Quang chuyên hiến tiểu cầu.

CLB máu sống ở Đà Nẵng: Hãy cho đi khi còn có thể - 4

Hê Li thường xuyên tập luyện cơ tay để ven đủ lớn, thuận lợi cho việc hiến tiểu cầu. 

Lần đầu tiên Hê Li đăng ký hiến tiểu cầu là hiến cho một người bạn sống cùng ký túc xá bị ung thư máu. Tuy nhiên, lần hiến này không thành công do ven của Hê Li không đủ lớn nên không thể lấy được tiểu cầu.

Nhưng cũng chính từ lần đó, Hê Li lại càng quyết tâm, chăm chỉ tập luyện cơ tay để ven đủ lớn có thể lấy bất cứ lúc nào cần.

Hê Li kể, hôm đó là giờ thể dục, cả lớp được thầy giáo thông báo cần 2 đơn vị tiểu cầu nhóm máu O để truyền cho bạn. Hê Li và một bạn nữa đăng ký hiến nhưng cuối cùng chỉ bạn còn lại hiến được còn Hê Li thì không.

"Cảm giác của em lúc đó rất khó chịu vì muốn giúp bạn mà không thể làm được", Hê Li nhớ lại.

Những người gọi đâu có đó

Tháng 7/2020, CLB máu sống Tự Tâm Thọ Quang được thành lập, tập hợp những người chuyên hiến máu đột xuất. Sau gần 1 năm hoạt động, CLB đã có gần 40 thành viên tham gia.

Các thành viên trong CLB ở nhiều độ tuổi khác nhau, làm đa ngành nghề, từ bác sĩ đến anh kiến trúc sư, người làm nghề lái xe hay buôn bán nhỏ…

CLB máu sống ở Đà Nẵng: Hãy cho đi khi còn có thể - 5

Các thành viên trong CLB máu sống Tự Tâm Thọ Quang tham gia hiến máu tại Bệnh viện Đà Nẵng trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

"Tham gia CLB phải là những người từng hiến máu một lần, có nhiệt huyết, tự nguyện hiến máu, gọi đâu có đó", anh Hiển nói và cho biết trong số 40 thành viên, có 20 thành viên đã từng tham gia hiến máu từ 20 - 30 lần.

Theo anh Hiển, các thành viên luôn hoạt động tích cực, sẵn sàng lên đường khi có người cần được hiến máu, trừ trường hợp bận công việc hoặc ở xa. Lúc đó, anh Hiển sẽ chủ động gọi người khác để việc hiến máu cứu người luôn được kịp thời.

Có lần, bệnh viện thông báo cần gấp 6 đơn vị nhóm máu B, CLB sẵn sàng huy động cùng lúc 6 người cùng tham gia và cố gắng nhanh nhất có thể để đưa các thành viên đến bệnh viện.

Hay các đợt có dịch Covid-19, các bệnh viện bị thiếu máu, CLB của anh Hiển cũng huy động mọi thành viên cùng tham gia hiến máu để bệnh viện có máu dự trữ.

Dù ở độ tuổi nào, tấm lòng, sự nhiệt huyết của các thành viên trong CLB cũng như chính những dòng máu nóng đang chạy trong cơ thể của họ vậy.

CLB máu sống ở Đà Nẵng: Hãy cho đi khi còn có thể - 6

Năm nay đã 55 tuổi nhưng ông Phan Ngọc Hạnh vẫn tham gia CLB máu sống Tự Tâm Thọ Quang để hiến máu cứu người. 

Năm nay đã 55 tuổi nhưng ông Phan Ngọc Hạnh vẫn tham gia vào CLB. Kể về cơ duyên đến với CLB, ông Hạnh cho biết, năm ngoái khi ông đang ở Đà Nẵng thì nhận được điện thoại của gia đình ở Hội An (Quảng Nam) thông báo bố ông phải mổ cấp cứu. Bệnh viện hết máu nên cần vận động máu từ gia đình.

Nghe tin, ông tức tốc chạy vào Hội An để truyền máu cho bố vì ông thuộc nhóm máu A trùng nhóm máu với bố của mình. Tuy nhiên, khi máu được đưa vào truyền thì bố ông không kịp tiếp nhận được nữa. Không cứu được cha mình, ông Hạnh rất buồn.

Sau khi gặp anh Hiển, biết được công việc, tấm lòng của những thành viên trong  CLB Tự Tâm Thọ Quang, ông Hạnh xin gia nhập CLB để có thể góp những giọt máu của mình trong việc cứu người, để những người như bố ông có thể được cứu sống kịp thời.

CLB máu sống ở Đà Nẵng: Hãy cho đi khi còn có thể - 7

Với ông Hạnh, giúp được người khác là niềm vui của mình.

Từ khi tham gia CLB, ông Hạnh đã có 3 lần hiến máu cứu người. Với ông, niềm vui là khi ở cái tuổi này giọt máu của mình có ích đối với người khác.

"Tôi chỉ lo máu mình không tốt không thể lấy được thôi chứ nếu được cứ lấy thoải mái. Khi mình có thể giúp được người khác thì tại sao lại không giúp", ông Hạnh chia sẻ.