Sóc Trăng:

Chuyện về nữ đầu bếp "ruột thịt" coi công an như người thân của mình

Dân trí Đến Công an huyện Kế Sách, chúng tôi được Thượng tá Thái Văn Đẹp (Phó Trưởng Công an huyện) kể cho nghe chuyện về dì Năm - nữ đầu bếp "ruột thịt" của đơn vị với bao ân tình sâu nặng.

Dì Phan Thị Năm năm nay đã bước sang tuổi 80 nhưng vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn, trò chuyện rất vui vẻ, hài hước.

Qua câu chuyện với dì, chúng tôi được biết: Dì sinh ra và lớn lên tại thị trấn Kế Sách. Dì vào làm đầu bếp cho cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Kế Sách từ những năm đầu sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng cho đến nay. Dì Năm xem công việc này là niềm vui của cuộc đời, xem anh em trong đơn vị như người thân ruột thịt của chính mình. Được phục vụ anh em trong đơn vị, dì như thấy khỏe hẳn ra. Vào những ngày cuối tuần không phải nấu ăn cho cơ quan, dì rất nhớ và lại vào cơ quan thăm anh em.

Dì Năm đang chuẩn bị bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Kế Sách.
Dì Năm đang chuẩn bị bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Kế Sách.

Dì Năm lập gia đình từ trước năm 1975 và có một người con trai. Chồng mất sớm, dì ở vậy nuôi con trong khó khăn. Do hoàn cảnh gia đình nghèo, không có đất đai sản xuất nên cuộc sống của 2 mẹ con rất vất vả. Sau ngày miền Nam giải phóng, dì Năm được nhận vào làm cấp dưỡng cho Công an huyện Kế Sách, còn con trai của dì phải phiêu bạt làm thuê sinh sống và ở lại mãi với vùng đất Quảng Trị thừa nắng, thiếu gió, để người mẹ già một mình ở quê nhà.

Tâm sự với chúng tôi, dì Năm nói: “Hồi đó thương con cháu lắm mà không giúp được gì cả, phận mình nghèo khó đành phải để cho con cháu ở ngoài miền Trung sinh sống. Còn dì ở đây đã có anh em Công an huyện làm nhà cho ở và lo lắng, chăm sóc khi ốm đau, bệnh hoạn. Ơn này dì nhớ mãi suốt đời”.

Thượng tá Thái Văn Đẹp cho biết: “Dì Năm vào làm đầu bếp cho đơn vị đã mấy chục năm, qua 7 thời kỳ Trưởng Công an huyện cho đến nay. Dì Năm rất nhiệt tình với công việc của mình. Bữa cơm cho anh em trong đơn vị, dì rất chu đáo, đảm bảo vừa no, vừa ngon, hợp vệ sinh, luôn thay đổi thực đơn thường xuyên và có sáng tạo khi chế biến món ăn hợp khẩu vị của anh em. Thậm chí, dì còn biết quan tâm tới sở thích, sức khỏe của mỗi người để có bữa cơm phù hợp với anh em. Bếp ăn của đơn vị chúng tôi được cấp trên kiểm tra nhiều lần và luôn đánh giá là bếp ăn đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì vậy, sức khỏe anh em được đảm bảo, phục vụ tốt cho công tác chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu”.

Cũng từ sự chu đáo của dì Năm nên nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ của Công an huyện Kế Sách đã xem dì như là người thân ruột thịt của mình.

Thượng tá Đẹp cho biết, khi dì Năm tới tuổi nghỉ hưu, lãnh đạo ngành cho dì nghỉ và không hợp đồng lại. Nhưng cơ quan thấy dì ở một mình, con cháu ở xa, không có việc làm thì cuộc sống của dì sẽ khó khăn hơn, nên lãnh đạo đơn vị bàn bạc và tiếp tục hợp đồng lại với dì Năm. Mỗi tháng đơn vị trả tiền lương cho dì, bên cạnh đó, hỗ trợ dì mỗi ngày mấy chục ngàn đồng nữa để dì yên tâm công tác, phục vụ tốt cho anh em trong đơn vị.

“Bây giờ, anh em chúng tôi xem dì Năm như người thân của mình, lo lắng cho dì mỗi khi trái gió trở trời, ốm đau bệnh tật. Thấy dì nhà cửa chưa có nên đơn vị đã vận động xây cho dì một ngôi nhà khá khang trang. Ngoài ra, chúng tôi cũng vận động đóng góp mua bảo hiểm nhân thọ cho dì được mấy chục triệu đồng. Sau khi hết hợp đồng, số tiền đó chúng tôi gửi vào ngân hàng, đề xuất lãnh đạo chính quyền xin cho dì một phần đất trong nghĩa trang để lo hậu sự. Khi dì trăm tuổi, cơ quan chúng tôi sẽ đứng ra lo mọi việc cho dì Năm như chính người thân, người trong đơn vị của mình”, Thượng tá Đẹp chia sẻ.

Từ sự ân cần, chu đáo, các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Kế Sách xem dì Năm như người thân ruột thịt
Từ sự ân cần, chu đáo, các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Kế Sách xem dì Năm như người thân ruột thịt

Đại tá Phạm Quốc Việt (nguyên Trưởng Công an huyện Kế Sách, nay là Trưởng Công an TP Sóc Trăng) bày tỏ: “Các đồng chí từng làm lãnh đạo Công an huyện Kế Sách, sau khi chuyển sang đơn vị mới, giữ chức vụ mới cao hơn vẫn luôn nhắc nhở anh em trong đơn vị phải chăm lo cho dì Năm, bởi dì là người đã hết mình vì những bữa cơm, vì sức khỏe của cán bộ chiến sĩ trong đơn vị của mình”.

Từ ân tình của anh em trong Công an huyện Kế Sách, dì Phan Thị Năm nói với chúng tôi: “Mình nấu cơm cho anh em trong đơn vị vui lắm. Tâm nguyện của dì là được phục vụ cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan cho đến hết đời mình. Bởi từ lâu dì xem các chiến sĩ công an là người thân của mình”.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
Thuận tiện như cấp điện online
Thuận tiện như cấp điện online

Từ 1/3/2017, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) đã chính thức đưa ra dịch vụ Cấp điện mới trên hệ thống điện tử cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.

Thứ năm, 09/03/2017 - 05:03

Những nữ phi công theo cánh bay chinh phục bầu trời
Những nữ phi công theo cánh bay chinh phục bầu trời

“Phụ nữ làm phi công thì thời gian dành cho gia đình sẽ bị ảnh hưởng, nhất là những bạn phi công đã có gia đình và con cái. Hương đã cố gắng thích nghi và điều tiết thời gian của mình dành cho công việc, cho gia đình phù hợp nhất...” – nữ cơ trưởng Nguyễn Ly Hương chia sẻ.

Thứ tư, 08/03/2017 - 05:00

"Hỗn chiến" trong siêu thị Anh vì tranh nhau rau củ giảm giá
"Hỗn chiến" trong siêu thị Anh vì tranh nhau rau củ giảm giá

(Dân trí) - Đoạn video ghi cảnh những người mua hàng tranh cướp nhau các mặt hàng rau củ giảm giá trong một siêu thị ở Anh. Thậm chí, một nhân viên bị chấn thương trong vụ tranh cướp này.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:28

Hoa hồng 10 triệu/bó “cháy” hàng dịp 8/3
Hoa hồng 10 triệu/bó “cháy” hàng dịp 8/3

(Dân trí) - Dù có giá cao gấp hàng chục lần so với các dòng hoa nội địa nhưng các loại hoa ngoại như hồng Ecuador, hồng Đen Hà Lan, hồng Pháp… vẫn “hút” khách, một số cửa hàng hoa ở Hà Nội phải từ chối nhận đơn hàng phát sinh bởi không đủ hoa cung cấp ra thị trường.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:15

Người Mông dựng xưởng dệt vào top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam
Người Mông dựng xưởng dệt vào top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây Tạp chí Forbes Việt Nam đã công bố 50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam trong đó có bà Vàng Thị Mai (người dân tộc Mông, xã Lùng Tám, Quản Bạ, Hà Giang). Bà là người sáng lập ra hợp tác xã dệt lanh, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người với mức thu nhập từ 3 đến 9 triệu một tháng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:13

Ngắm bông hồng bằng vàng 24k quà tặng 8/3
Ngắm bông hồng bằng vàng 24k quà tặng 8/3

(Dân trí) - Được đúc từ 50 chỉ vàng 24K, bông hồng đặc biệt này có giá bán lên tới hơn 200 triệu đồng. Đây được xem là món quà “độc” và xa xỉ trên thị trường dịp mùng 8/3.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:00

Nhọc nhằn những phụ nữ oằn mình gánh đá mưu sinh
Nhọc nhằn những phụ nữ oằn mình gánh đá mưu sinh

(Dân trí) - Nhiều phụ nữ ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi quanh năm suốt tháng chọn công việc "phu đá lạnh" để mưu sinh.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:51

Có nên dùng máy xông mũi họng cho trẻ?
Có nên dùng máy xông mũi họng cho trẻ?

Là cha mẹ, ai cũng mong con mình được khỏe mạnh, lanh lẹ. Thế nhưng câu chuyện nuôi con chẳng phải là cổ tích với khoảng thời gian ngàn năm được gói gọn bởi đôi ba câu chữ và thật nhiều điều ước, phép màu. Đó là một hành trình gian nan, vất vả, có cả những giọt nước mắt, những lo âu đầy với nhất là những năm tháng đầu đời chuyện con ốm giống như “cơm bữa”.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:09

Sôi động thị trường hoa, quà tặng dịp lễ 8/3
Sôi động thị trường hoa, quà tặng dịp lễ 8/3

(Dân trí) - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để những đấng mày râu có cơ hội thể hiện tình cảm của mình với những người phụ nữ mà mình yêu thương, trân trọng. Chính vì thế, thị trường hoa và quà tặng dành cho chị em phụ nữ cũng nhộn nhịp hẳn lên.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:00

Nam giới nghĩ gì về ngày 8/3?
Nam giới nghĩ gì về ngày 8/3?

(Dân trí) - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp để mọi người bày tỏ sự yêu thương, trân trọng đến những người phụ nữ yêu quý. Dưới đây là những chia sẻ thú vị của cánh mày râu về ngày lễ dành cho một nửa của thế giới.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:00

Những điều “điên rồ” nhất mà các tỷ phú từng làm với tiền của mình
Những điều “điên rồ” nhất mà các tỷ phú từng làm với tiền của mình

(Dân trí) - Với khối tài sản khổng lồ mà mình đang sở hữu, các tỷ phú hàng đầu thế giới có thể thoải mái “đốt tiền” vào những việc làm “không giống ai” như: mua một công ty chỉ để sa thải CEO, thuê người... bắt ruồi hay thậm chí là phục dựng lại con tàu Titanic huyền thoại!

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:00

8 tư thế giúp bạn dễ ngủ hơn khi đi máy bay
8 tư thế giúp bạn dễ ngủ hơn khi đi máy bay

(Dân trí) - Những chuyến bay dài thậm chí tới chục tiếng đồng hồ dễ khiến bạn mệt mỏi. Một giấc ngủ ngon tiếp thêm cho bạn nhiều năng lượng mới để tiếp tục cuộc hành trình. Và đây là những tư thế giúp bạn đi sâu vào giấc ngủ.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến dịch lan toả thông điệp yêu thương
Chiến dịch lan toả thông điệp yêu thương

Với mong muốn không chỉ dừng lại ở sự hỗ trợ về vật chất mà còn mang đến những giá trị tinh thần cho những em nhỏ khó khăn tại các mái ấm trên cả nước, mới đây, dự án “Samsung Connect – Kết Nối Yêu Thương” đã giới thiệu cách thức đóng góp hoàn toàn mới với tính tương tác cao hơn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:10

Hà Nội: Hoa tươi tăng giá vẫn hút khách dịp 8/3
Hà Nội: Hoa tươi tăng giá vẫn hút khách dịp 8/3

(Dân trí) - Ngày Quốc tế Phụ nữ cận kề, thị trường hoa tươi lại nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các cửa hàng trên đường Kim Mã, Lê Duẩn, chợ Cầu Giấy, Nguyễn Phong Sắc… bày bán số lượng lớn bó hoa, lãng hoa nhiều màu sắc, đủ các chủng loại.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:00

Bí quyết nuôi heo khỏe
Bí quyết nuôi heo khỏe

Theo Tiến sĩ Dương Nguyên Khang - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Khoa học Công nghệ, trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh thì đề kháng mạnh chính là chìa khóa để heo luôn khỏe, lớn nhanh. Bên cạnh dinh dưỡng khoa học hợp lí để heo mạnh đề kháng từ bên trong, những kỹ thuật chăn nuôi cũng sẽ hỗ trợ tăng đề kháng chủ động cho heo từ bên ngoài.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:41

Lộ diện khách sạn siêu sang, “quyền lực” nhất trên mạng xã hội
Lộ diện khách sạn siêu sang, “quyền lực” nhất trên mạng xã hội

(Dân trí) - Khách sạn 7 sao “sang chảnh” nhất Dubai tự hào với hơn nửa triệu người theo dõi trên mạng xã hội Instagram. Mỗi phòng nghỉ ở đây đều trang bị Ipads mạ vàng với quản gia cá nhân phục vụ 24 giờ. Đây cũng là điểm đến của nhiều chính khách nổi tiếng và các ngôi sao hạng A trên thế giới.

Thứ ba, 07/03/2017 - 01:23

Bắt được con lươn có màu vàng óng, chấm đen hiếm thấy
Bắt được con lươn có màu vàng óng, chấm đen hiếm thấy

(Dân trí) - Một người dân ở tỉnh Bạc Liêu vừa bắt được một con lươn có màu vàng óng và chấm đen hiếm thấy vào ngày 6/3.

Thứ ba, 07/03/2017 - 11:06

Các đại gia dành tặng gì cho người phụ nữ của mình ngày 8/3?
Các đại gia dành tặng gì cho người phụ nữ của mình ngày 8/3?

(Dân trí) - Những món quà mà các tỷ phú hàng đầu thế giới dành tặng cho người phụ nữ của mình dường như không không mấy khác biệt với chúng ta. Đó vẫn là hộp chocolate, nước hoa hay đồ trang sức… Chỉ có điều, mỗi món đồ này lại đáng giá cả một gia tài.

Thứ ba, 07/03/2017 - 10:00

Bạn sẽ ăn chuối trứng cuốc ngay sau khi biết 8 điều này
Bạn sẽ ăn chuối trứng cuốc ngay sau khi biết 8 điều này

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu gần đây ở Nhật Bản, người ta đã tìm thấy một số lợi ích đáng kinh ngạc của những quả chuối có vết thâm mà chúng ta thường gọi là chuối trứng cuốc.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:46

Hồng vàng nguyên khối giá hơn 200 triệu vẫn "hút" khách dịp 8/3
Hồng vàng nguyên khối giá hơn 200 triệu vẫn "hút" khách dịp 8/3

(Dân trí) - Hoa hồng vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi cánh mày râu cân nhắc chọn quà trong ngày 8-3. Tuy nhiên, năm nay, món quà ấy đã được nâng lên một “đẳng cấp” cao hơn với những bông hồng đúc bằng vàng nguyên khối có trị giá lên đến hơn 200 triệu đồng.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:05

Những thông báo ngầm trong cách sử dụng túi xách của Nữ hoàng Anh
Những thông báo ngầm trong cách sử dụng túi xách của Nữ hoàng Anh

(Dân trí) - Những chiếc túi xách Launer cũng thân thiết với Nữ hoàng như vương miện và chú chó giống corgis. Nhưng theo nhà sử học hoàng gia Hugo Vickers, nữ hoàng còn sử dụng chiếc túi để gửi các tín hiệu ngầm đến nhân viên của mình.

Thứ ba, 07/03/2017 - 05:50

Nhọc nhằn mưu sinh bằng "nghề của những vết sẹo"
Nhọc nhằn mưu sinh bằng "nghề của những vết sẹo"

(Dân trí) - Không có nghề nghiệp ổn định, hàng trăm người dân các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi phải mưu sinh bằng nghề khai thác gỗ keo thuê trên những đỉnh núi cao chót vót. Họ gọi đây là nghề của những vết sẹo...

Thứ ba, 07/03/2017 - 04:13

Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác về Bảo Thanh
Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác về Bảo Thanh

Chiều ngày 27/02/2017, lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng tác về Bảo Thanh đã diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình, nhưng không kém phần long trọng, tại trụ sở chính công ty Dược phẩm Hoa Linh (56 Trương Công Giai, Hà Nội).

Thứ ba, 07/03/2017 - 04:01

Nhiều trẻ em chết do ô nhiễm không khí và kiến thức cần biết về hen phế quản
Nhiều trẻ em chết do ô nhiễm không khí và kiến thức cần biết về hen phế quản

Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, có tới 600.000 trẻ dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí. Con số này cao hơn cả tỷ lệ tử vong do HIV/AIDS và sốt rét cộng lại. Thực tế này cho thấy một trong những vấn đề ô nhiễm môi trường đáng báo động nhất hiện nay chính là ô nhiễm không khí - nguyên nhân hàng đầu gây bệnh hen phế quản ở trẻ.

Thứ ba, 07/03/2017 - 03:08