Chuyên gia lý giải những kiêng kỵ tháng “cô hồn”

Tháng “cô hồn” không được phơi quần áo ban đêm, không được tùy tiện đốt giấy, vàng mã, không nhặt tiền rơi… Rất nhiều những kiêng kỵ trong tháng 7 (âm lịch) được lan truyền trên mạng. Vì sao lại có sự kiêng kỵ này? Các bạn có thể tham khảo ý kiến dưới đây của các nhà khoa học.

Khi treo chuông gió ngoài chú ý chất liệu phù hợp với yếu tố phong thủy chủ nhà cần lưu ý, tuyệt đối không treo ở gần giường ngủ để tránh mất ngủ. Ảnh minh họa

Khi treo chuông gió ngoài chú ý chất liệu phù hợp với yếu tố phong thủy chủ nhà cần lưu ý, tuyệt đối không treo ở gần giường ngủ để tránh mất ngủ. Ảnh minh họa

 

1. Kiêng kỵ treo chuông gió ở đầu giường

Chuông gió (phong linh) là vật phong thủy hữu hiệu, để khắc chế năng lượng xấu, tiêu - giải hung khí án ngữ hoặc giúp lưu chuyển luồng khí tốt, tăng cường vượng khí… cho ngôi nhà. Nó biến hung thành cát, đem lại sự an lành, may mắn nếu ngôi nhà không may phạm cấm kỵ phong thủy.

Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người), chuông gió thường được dùng từ kim loại, tre, gỗ, gốm… hay được đặt ở nơi có gió để mỗi khi gió thổi vang lên những âm thanh đặc biệt. Các nhà phong thủy cho là có tác dụng hóa giải nguồn năng lượng xấu rất hiệu quả. Vì vậy, nếu treo chuông gió ở đầu giường sẽ đột ngột phát ra những âm thanh ngân vang làm người nằm trên giường đó khó ngủ, thậm chí gây mất ngủ. Loại chuông gió kim loại, thủy tinh còn phản chiếu ánh sáng làm người nằm trên giường bị ánh sáng chiếu vào mặt gây  khó chịu.

Khi quyết định treo chuông gió trong nhà, chủ nhà ngoài chú ý chất liệu phù hợp với yếu tố phong thủy tại vị trí đặt mà cần lưu ý, tuyệt đối không treo ở gần giường ngủ để tránh mất ngủ.

2. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã

Nhiều người tin rằng, tháng “cô hồn” không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì chẳng khác nào kêu gọi những linh hồn, quỷ dữ kéo tới tranh cướp tiền vàng, sẽ mang xui xẻo và nhiều điều không may đến với gia chủ.

Theo ông Vũ Thế Khanh (Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA), đốt vàng mã chỉ gây lãng phí, không mang lại lợi ích cho người âm, họ bám trụ vào đó, nên linh hồn họ cứ bị những sự giả mê hoặc nên khó siêu thoát.

Kinh Phật không dạy đốt vàng mã cho người quá cố. Các chùa thường xuyên nhắc nhở Phật tử nên hạn chế đốt vàng mã. Phật giáo chỉ khuyên trong ngày lễ Vu Lan (báo hiếu cha mẹ) thì nên ăn chay niệm Phật để tưởng nhớ. Và làm lễ xá tội vong nhân (cúng chúng sinh) – cúng những vong hồn lưu lạc một mâm cỗ chay để bố thí siêu sinh. Đồng thời, giúp đỡ những người nghèo khổ chốn trần gian, ăn chay niệm Phật và phóng sinh tích đức để siêu độ vong linh. Đốt vàng mã một cách hoang phí là việc làm mà cả người sống lẫn người chết đều có tội.

3. Không phơi quần áo vào ban đêm

Nhiều quan niệm cho rằng, tháng “cô hồn” là tháng xá tội vong nhân, nếu phơi quần áo vào ban đêm thì các vong hồn cô đơn, vất vưởng không người thờ cúng sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí”. Ông Vũ Thế Khanh cho rằng, đó là quan điểm mê tín. Khi ban đêm sương xuống, khí ẩm lại ngấm vào quần áo, vi khuẩn sẽ phát triển, còn phơi ban ngày không chỉ phơi khô mà mặt trời còn diệt khuẩn, nấm mốc... trên quần áo.

4. Kiêng động thổ, xây nhà

Nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà (Phó Giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Ứng dụng văn hóa Á Đông - Phó Chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý - Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người) cho rằng, xuất phát từ quan niệm dân gian, các vong hồn được Diêm Vương mở cửa ngục vào tháng 7 nên sẽ đi phiêu dạt bên ngoài để quấy phá các công việc lớn của con người. Dù là quan niệm mang nhiều màu sắc mê tín dị đoan nhưng người ta vẫn tránh làm những việc lớn trong khoảng thời gian này để tránh gặp xui xẻo.

Do tháng 7 (âm lịch) là tháng Ngâu mưa nhiều nên những việc  như: Động thổ làm nhà, đổ mái, đi du lịch, khai trương, cưới hỏi... khiến gia chủ rất vất vả. Mưa nhiều cũng khiến tiến độ xây dựng và chất lượng công trình bị ảnh hưởng nên mọi người tránh động thổ xây nhà vào tháng 7 này. Lâu dần trở thành thói quen trong dân gian. Nhưng mỗi vùng có một điều kiện khí hậu, thời tiết khác nhau nên nhiều nơi có điều kiện họ vẫn làm.

5. Không nhặt tiền rơi

Ông Nguyễn Cung Hà cho rằng, quan niệm không nhặt tiền rơi vào tháng “cô hồn” xuất phát từ quan niệm dân gian cúng tế cô hồn. Họ cho rằng, nhưng thứ đã cúng như: Tiền âm phủ, tiền thật… đều thuộc về thế giới tâm linh nên sợ động chạm.

Song khoa học chưa ai chứng minh nếu không kiêng được những điều cấm kỵ trong tháng 7 sẽ gặp họa và ngược lại nếu kiêng được những điều cấm kỵ sẽ gặp an lành.

6. Làm gì khi bị cướp đồ cúng

Các nhà tâm linh khuyên, trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.

7. Hạn chế sát sinh các con vật

Ông Vũ Thế Khanh cho rằng, nên hạn chế sát sinh các con vật trong tháng “cô hồn” bởi lẽ việc người sống phung phí tiền bạc, mua vàng mã, làm lễ to lễ nhỏ, sát sinh gà lợn là có tội. Vì người chết mà người sống hoang phí, sát sinh, nên người chết cũng có tội.

8. Nên làm gì trong tháng “cô hồn”?

Các nhà phong thủy, tâm linh cho rằng, ăn chay trong tháng “cô hồn” thể hiện lòng từ bi, đồng thời cũng có mặt lợi cho sức khỏe.

Tháng “cô hồn” còn gọi là Tết của người âm. Nên đi thăm mộ phần của người thân, đi chùa thắp nhang cầu an cho người sống, cầu siêu cho gia tiên… Nên tụng kinh nhiều trong tháng 7, cần ăn nói nhã nhặn, vui vẻ, tránh xa các cuộc xung đột.

Theo H.Dương – H.My

Báo Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý
Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý

(Dân trí) - Cây xăng nằm lọt thỏm giữa khu dân cư, thậm chí bồn xăng nằm cạnh móng nhà của một hộ dân. Đấy là thực trạng đang tiềm ẩn mối nguy hại từ cây xăng Cầu Trù thuộc xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thứ hai, 24/08/2015 - 12:00

Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư
Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư

Cứ đến chủ nhật hàng tuần, những bệnh nhân trong Bệnh viện K cơ sở 2 (ở Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) lại thấy ấm áp hơn khi được nhận những suất cơm từ thiện. Thế nhưng, ít ai biết rằng, chủ nhân của chương trình này là một người ung thư giai đoạn 3. Đó là cô giáo Ngô Kim Loan - Hiệu trưởng trường mầm non Tú Chi.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 03:39

Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ
Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ

TripAdvisor, trang web du lịch lớn trên thế giới, đã xếp hạng Hội An nằm trong 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới. Tại phố Hội, một trong những tour du lịch thú vị chính là “ăn hàng” với Tây.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 10:14

“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện
“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện

Những ngày qua, dư luận không khỏi bàng hoàng, căm phẫn trước thông tin bé trai 12 ngày tuổi bị người phụ nữ lạ mặt dùng dao đâm xuyên sọ trong lúc điều trị viêm phổi tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Sự việc lại một lần nữa cho thấy vấn đề an ninh trật tự tại các cơ sở y tế vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ...

Chủ nhật, 23/08/2015 - 09:48

Thêm 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân TPHCM mỗi ngày
Thêm 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân TPHCM mỗi ngày

(Dân trí) - Ngày 21/8, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã đưa vào vận hành Nhà máy nước Thủ Đức III có công suất 300.000 m3/ngày. Như vậy, hiện tổng công suất cấp nước của thành phố đã đạt 2,1 triệu m3/ngày, đảm bảo đủ nước để cung cấp cho 100% người dân.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:44

Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành đang xuống cấp nghiêm trọng
Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành đang xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước, Bình Tây là ngôi chợ cổ nổi tiếng, mua bán sầm uất và thu hút đông đảo khách du lịch. Hiện nay, ngôi chợ với kiến trúc độc đáo này đã xuống cấp và hư hỏng nhiều hạng mục.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:43

Cách bố trí đèn để hóa giải điều xấu
Cách bố trí đèn để hóa giải điều xấu

Đèn không chỉ được dùng để lấy ánh sáng hoặc trang trí mà còn được vận dụng vào việc khắc chế nguồn năng lượng xấu, kích hoạt nguồn năng lượng tốt cho trạch nhà, góp phần giúp cho trạch chủ và gia đình khỏe mạnh, gia tăng tài lộc, may mắn. Vì vậy, cần phải lưu ý đến việc chiếu sáng và trang trí trong các phòng.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 08:52

Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội
Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội

Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á - vốn là người khiêm cung, kín kẽ. Vậy mà khi tôi bảo, sẽ viết về người đàn ông lọ mọ sống nhiều năm với 72 bộ hài cốt trong nhà mình, ông không phản đối lắm. Ông chỉ “chỉnh sửa”, ừ thì tôi sống trong nhà đó, ăn, ngủ trong nhà đó cùng hộp sọ, di cốt của tổ tiên; nhưng nhà đó đồng thời còn là trụ sở của Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á nữa.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:17

Mẹ mải xem điện thoại, cậu bé 2 tuổi bị bánh xe nghiền qua
Mẹ mải xem điện thoại, cậu bé 2 tuổi bị bánh xe nghiền qua

Một vụ tai nạn thương tâm vừa xảy ra tại Trung Quốc khi một chiếc xe ôtô đã vô tình nghiền qua một cậu bé 2 tuổi trong khi người mẹ đang xem điện thoại.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 01:03

Những khoảnh khắc xúc động khi người lính trở về nhà
Những khoảnh khắc xúc động khi người lính trở về nhà

(Dân trí) - Nhiều người đã khóc khi xem những hình ảnh này. Còn bạn thì sao?

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:39

Xem người Nhật điểm huyệt làm con mực đổi màu trong 3 giây
Xem người Nhật điểm huyệt làm con mực đổi màu trong 3 giây

(Dân trí) - Người Nhật trình diễn cách điểm huyệt một con mực, khiến nó bất động và đổi màu trong tích tắc.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:21

Câu chuyện nhà vệ sinh và bô rác
Câu chuyện nhà vệ sinh và bô rác

UBND quận 1 (TP. HCM) vừa đề nghị Công ty dịch vụ công ích thuộc quận lắp đặt ngay máy lạnh và thiết bị nghe nhạc tại nhà vệ sinh công cộng chợ Bến Thành. Đây là chủ trương của quận nhằm phục vụ tốt hơn cho tiểu thương và du khách đến tham quan.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Nên làm gì khi con xem phim “người lớn”?
Nên làm gì khi con xem phim “người lớn”?

Để các con có nhận thức đúng đắn hơn, các bậc phụ huynh không nên nóng giận mà cần biết cách xử trí khéo léo, hiệu quả.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:09

Đưa công nghệ truy xuất nguồn gốc sữa “đến tay” người tiêu dùng
Đưa công nghệ truy xuất nguồn gốc sữa “đến tay” người tiêu dùng

Một công ty nghiên cứu thị trường vừa công bố một khảo sát về tâm lý chọn sữa của các bà mẹ có con trên 2 tuổi ở TPHCM và Hà Nội. Theo đó, có đến 80% các bà mẹ không hoàn toàn tự tin khi chọn mua sữa bột cho con trong lần đầu tiên.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:00

Bỏ tiền triệu mua “hàng hiệu” cho người cõi âm
Bỏ tiền triệu mua “hàng hiệu” cho người cõi âm

Rằm tháng Bảy càng đến gần, không khí mua bán hàng mã cho người cõi âm càng nhộn nhịp. Năm nay, các mặt hàng như điện thoại iphone, xe SH, ô tô BMW, biệt thự… đang được ưa chuộng. Để có đủ bộ “hàng hiệu” tặng người cõi âm, người cõi dương phải bỏ cả bạc triệu mua hàng để hóa.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 03:03

Nữ giám đốc trẻ nhập viện tâm thần vì làm việc quá sức
Nữ giám đốc trẻ nhập viện tâm thần vì làm việc quá sức

Một nữ giám đốc trẻ có tài phải vào nhập viện tâm thần điều trị vì áp lực công việc.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 12:09

Đường đi của chất tạo nạc gây ung thư
Đường đi của chất tạo nạc gây ung thư

Nhiều cơ sở với hàng ngàn con heo - được cung ứng cho TP.HCM, Bình Dương sử dụng chất cấm cho heo ăn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 11:33

Gặp nghệ nhân dùng... vỏ trấu vẽ tranh
Gặp nghệ nhân dùng... vỏ trấu vẽ tranh

(Dân trí) - Lo nguồn nguyên liệu lá thốt nốt sẽ cạn kiệt, mới đây, nghệ nhân Võ Văn Tạng nghiên cứu dùng vỏ trấu làm nguyên liệu vẽ tranh. Theo ông Tạng, bước đầu ông rất tâm đắc với nguyên liệu “rẻ như bèo” này.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:35

Diễn xiếc miễn phí phục vụ con em cán bộ công an
Diễn xiếc miễn phí phục vụ con em cán bộ công an

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám, 2/9 và chào mừng ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân; Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã có buổi biểu diễn miễn phí dành cho con em đối tượng chính sách, trẻ em nghèo và gia đình các cán bộ công an tại thị xã Sơn Tây.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 09:00

Cầm biển xin việc giữa đường, có gì nhục nhã?
Cầm biển xin việc giữa đường, có gì nhục nhã?

1. Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một thanh niên đứng ở đường cầm tấm biển: “Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi”. Theo tìm hiểu, đó là tân cử nhân trường Đại học Điện lực Phùng Đức Ninh (Sinh năm 1990, quê Lương Tài, Bắc Ninh).

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:45

Làng tỷ phú với nghề "lột xác" xe
Làng tỷ phú với nghề "lột xác" xe

Thôn Thuyền, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) trước đây nghèo nhất xã, vụ nào cũng mất mùa vì ngập úng. Thế nhưng khoảng chục năm nay, ở làng quê này, nhiều hộ dân đã có tài sản trị giá cả tỷ đồng.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 08:00

Carnaval Restaurant – Phong cách ẩm thực độc đáo
Carnaval Restaurant – Phong cách ẩm thực độc đáo

Trong không gian rực rỡ sắc màu, âm nhạc sôi động cuồng nhiệt và những vũ điệu nóng bỏng, Carnaval Restaurant – nhà hàng mang phong cách Latin đầu tiên và duy nhất tại Hà Nội đã và đang được đông đảo các thực khách yêu mến lựa chọn.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 07:00

Bể bơi trong suốt nằm “lơ lửng” giữa trời
Bể bơi trong suốt nằm “lơ lửng” giữa trời

(Dân trí) - Khi công trình được hoàn tất, đây sẽ là bể bơi độc đáo nhất trên thế giới khi kết nối giữa hai tòa nhà độc lập. Trông giống như cây cầu, bể bơi được thiết kế trong suốt nhìn xuyên đáy.

Thứ năm, 20/08/2015 - 04:22

Gặp nữ sinh xin tiền bố mẹ xây bể nước cho "làng ung thư"
Gặp nữ sinh xin tiền bố mẹ xây bể nước cho "làng ung thư"

Võ Sinh Tiên sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, sang Mỹ học từ cấp 2, nhưng em đang ấp ủ dự án xây bể nước sạch cho 37 làng ung thư.

Thứ năm, 20/08/2015 - 02:49