Chuyện bi hài ghi bên... bàn đẻ

“Khi nhận được điện thoại từ khoa Sản - Nhi, trong bất cứ trường hợp nào, bác sĩ khoa Sơ sinh ngay tức khắc cũng phải có mặt tại phòng đẻ. Những lúc ấy, thầy thuốc các khoa, phòng liên quan đều phải nỗ lực, phối hợp một cách tốt nhất bằng bất cứ mọi giá để "mẹ tròn con vuông", bởi cả cuộc đời cháu bé sau này có thể phụ thuộc vào những giây phút ra khỏi bụng mẹ”, BS Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng khoa Sơ sinh (Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An) chia sẻ.

Theo thống kê của Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An, hiện 10% các ca sinh đẻ cần có sự can thiệp của cán bộ y tế và 1% cần hồi sức chuyên sâu. Ảnh: Hồ Hà
Theo thống kê của Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An, hiện 10% các ca sinh đẻ cần có sự can thiệp của cán bộ y tế và 1% cần hồi sức chuyên sâu. Ảnh: Hồ Hà

Cả ê-kíp phẫu thuật cùng hiến máu cứu sản phụ

Cho đến tận bây giờ, các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An vẫn nhớ như in trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Kim Dung (ở phường Cửa Nam, TP Vinh). Đúng đêm 30 Tết Nguyên đán vừa qua, khi đón em bé bụ bẫm nặng 3,5kg chào đời, cả gia đình và các bác sĩ ai nấy đều vui mừng, xúc động. Nhưng sức khỏe người mẹ bỗng có diễn biến phức tạp, biểu hiện băng huyết sau sinh...

Ngay lập tức, Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An đã điều các bác sĩ hồi sức, gây mê, sản - nhi đang trực Tết đến hội chẩn khẩn cấp. Lúc này, bệnh nhân đã tím tái, không đo được huyết áp, mạch… Chị Dung mất nhiều máu, 30 đơn vị máu của Trung tâm Huyết học - Truyền máu Nghệ An được truyền liên tục nhưng chị vẫn trong tình trạng nguy kịch. Máu dự trữ trong kho cũng đã hết. Trước tình hình đó, 7 nhân viên thuộc ca trực Tết đã tình nguyện hiến máu cho bệnh nhân. Từng giây phút căng thẳng, giành giật sự sống với tử thần, cuối cùng chị Dung đã qua cơn nguy kịch. Các bác sĩ, y tá thở phào nhẹ nhõm trước những phút giây đầu tiên của một năm mới.

Cũng có những trường hợp khiến các bác sĩ khoa Sản "khóc dở mếu dở" khi thai phụ bình thường, em bé mạnh khỏe, thai nhi không quá to, nhưng gia đình nhất quyết đòi mổ đẻ chứ không sinh thường. Nguyên nhân do thai phụ sợ đau, sợ tai biến, sợ không... đẻ được và có thể muốn em bé sinh đúng "ngày giờ đẹp"… dù bác sĩ đã hết sức thuyết phục.

“Mọi người nên hiểu rằng, cái gì thuộc về tự nhiên vẫn là tốt hơn. Có thể sản phụ phải trải qua một cuộc trở dạ vất vả, đau đớn nhưng đứa trẻ sinh ra bình thường bao giờ cũng sẽ mạnh khỏe. Còn nếu mổ đẻ, có thể tránh được đau đớn lúc sinh do gây tê, nhưng sau đó, sản phụ phải mất đến hàng tuần chịu đau để vết mổ liền da, chưa kể đến nguy cơ nhiễm trùng dính ruột… Nếu chỉ nghĩ cho chúng tôi thì một ca sinh mổ sẽ đơn giản, đỡ tốn thời gian, công sức hơn rất nhiều so với việc túc trực bên cạnh sản phụ từ 12 - 24 tiếng/ca", BS Nguyễn Thị Ngân, Phó khoa Sản - Nhi (Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An) tâm sự.

Không ít gia đình bệnh nhân đã vận dụng đủ mối quan hệ để gây áp lực cho bác sĩ phải "chiều" theo ý mình. “Chúng tôi buộc lòng phải kìm nén mọi bức xúc, nhẹ nhàng tư vấn, mục đích cuối cùng cũng chỉ mong những điều tốt đẹp nhất cho mẹ và bé. Có trường hợp, sản phụ đã nằm trên bàn sinh vẫn luôn miệng yêu cầu mổ, chúng tôi đành phải sử dụng thủ thuật, tiêm thuốc B1 và nói chuẩn bị gây tê, đẻ chỉ huy. Nhưng chỉ sau đó 10 phút thì sản phụ đã sinh thường một cháu bé mạnh khỏe”, BS Ngân kể.

Cũng theo BS Ngân, xử lý một ca sinh có nguy cơ cao, rất cần sự hỗ trợ của khoa sơ sinh để phối hợp cấp cứu đối với những trẻ có nguy cơ suy hô hấp, ngạt thở, ngừng tim. Hiện nay, việc sàng lọc trước sinh đã được thực hiện ở ngay trong Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An nhằm phát hiện và can thiệp sớm đối với các dị tật của thai nhi, đồng nghĩa với việc nhiều bà mẹ cho ra đời những em bé khỏe mạnh.

Nước mắt và nụ cười

Thực tế hiện nay, những ca sinh có nguy cơ cao ngày càng gia tăng. Một trong những nguyên nhân là thai phụ có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng hơn nên cân nặng của bé trong bụng mẹ lớn. Mặt khác, việc lao động tay chân nặng nhọc giảm, ít vận động cũng khiến việc sinh nở của một số sản phụ trở nên khó khăn.

BS Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng khoa Sơ sinh (Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An) cho biết, trước đây, khi khoa Sản và Nhi chưa sáp nhập, có rất nhiều trường hợp, khi được chuyển sang khoa Nhi điều trị thì đã muộn. Nhưng bây giờ, tỷ lệ đó đã giảm đi rất nhiều nhờ hai khoa đã nhập lại làm một. Với một ca đẻ bình thường thì không sao, nhưng những trường hợp có nguy cơ cho mẹ và bé, nghĩa là bất cứ trường hợp có tiên lượng xấu, rất cần có sự sẵn sàng phối hợp chuyên gia của hai khoa để đem lại kết quả tốt nhất.

Đầu năm 2016 vừa qua, sản phụ Lê Thị Hằng (ở TP Vinh) đến bệnh viện sinh con. Cháu bé nặng 4,1kg, nhưng sau đó bị tím tái, tiên lượng xấu. Ngay lập tức, bệnh nhi đã được đặt ống khí quản, thở máy… Các bác sĩ vừa cấp cứu, vừa chịu áp lực trước sinh mạng một cháu bé vừa chào đời và cả sự lo lắng, thậm chí giận dữ mất kiểm soát của người nhà. Cuối cùng, cháu bé đã qua cơn nguy hiểm, thở bình thường trở lại và cả kíp trực như trút được gánh nặng, thở phào nhẹ nhõm.

BS Nguyễn Thị Thùy Linh (Khoa Sơ sinh - người trực tiếp phối hợp cùng khoa Sản - Nhi cấp cứu cháu bé này) kể lại: "Khi đó, nhận được điện thoại của khoa Sản - Nhi, tôi và một điều dưỡng viên chạy đến ngay. Việc đầu tiên là bắt tay vào cấp cứu, phải đặt ống khí quản để hỗ trợ cho việc thở của bé, sau đó mới đưa về khoa sơ sinh để kịp thời chuyển lên bệnh viện tuyến trên để phẫu thuật, bởi vì trường hợp này có một lỗ hổng bẩm sinh ở cơ hoành, khiến ruột và dạ dày chèn lên phổi. Những trường hợp như thế trước đây có nguy cơ tử vong rất cao, nhưng nay nhờ được sàng lọc trước sinh cùng với sự kết hợp sản và nhi nên bé đã qua được nguy kịch".

Tuy nhiên, cũng có những lúc các bác sĩ cũng đành bất lực. Có những khi, các bác sĩ chữa được bệnh nhưng không cứu được mệnh. “Trước số phận không may của một đứa trẻ, sinh ra không lành lặn hoặc có bệnh lý phức tạp như tim bẩm sinh, thoát vị hoành, hay não úng thủy cực kỳ khó, cấp cứu hồi sức thành công cũng không thể chữa trị khỏi được, lúc ấy chúng tôi cũng rất đau lòng...", BS Linh trải lòng.

Theo thống kê sơ bộ của Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An, hiện 10% các ca sinh đẻ cần có sự can thiệp của cán bộ y tế và 1% cần hồi sức chuyên sâu. Nếu không xác định đúng nguyên nhân và cấp cứu kịp thời, hậu quả sẽ rất khó lường. Những tai biến trong khoa Sản - Nhi là không thể nào nói hết được. Nhưng rất may, công tác sàng lọc trước sinh, phát hiện những bé có nguy cơ như: Ngạt, mẹ cạn nước ối, trẻ hít phải phân su… hay những trường hợp mắc bệnh lý như tim bẩm sinh, viêm não… các thầy thuốc đã thông báo sớm cho người nhà chuẩn bị tâm lý nên giảm được tình trạng bị “bắt đền”như trước đây.

Trọng trách nặng nề

Nghề nào cũng có buồn vui, nhưng riêng với nghề y - công việc liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người thì có muôn vàn những câu chuyện về số phận, cảnh đời, nụ cười, nước mắt và cả những ám ảnh khôn nguôi.

Với bác sĩ sản - nhi, bệnh nhân là những người mẹ mang nặng đẻ đau, những sinh linh ngây thơ mới bắt đầu mở mắt nhìn thế giới bên ngoài… càng đặt lên vai họ trọng trách nặng nề. Để vượt qua tất cả áp lực khó khăn, các thầy thuốc luôn cố gắng làm hết sức mình, để khi nghe được tiếng khóc mạnh khỏe của trẻ, hay nhìn thấy nụ cười yếu ớt ngập tràn hạnh phúc của các bà mẹ thì đó món quà vô giá!

Theo Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Những tuyệt chiêu đơn giản giúp làm "sạch bóng" ngôi nhà
Những tuyệt chiêu đơn giản giúp làm "sạch bóng" ngôi nhà

(Dân trí) - Các chất tẩy rửa ở siêu thị không hề thiếu nhưng nếu bạn cần tìm đến những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên để làm sạch cho ngôi nhà mình thì cũng rất phong phú. Bạn có biết vỏ trứng, vỏ chuối, chanh.. cũng khiến ngôi nhà bạn trở nên lộng lẫy?

Chủ nhật, 24/04/2016 - 06:00

Xử trí đúng cách khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa
Xử trí đúng cách khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Những triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ như nôn, trớ, đầy hơi, đau bụng, táo bón hay tiêu chảy khá phổ biến. Theo GS.TS Nguyễn Gia Khánh, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, đây được gọi là rối loạn tiêu hóa chức năng bởi không phải là biểu hiện một tổn thương thực thể như các trường hợp viêm nhiễm đường tiêu hóa…

Chủ nhật, 24/04/2016 - 04:00

Tiện nghi khó tin bên trong những "nhà tù 5 sao" trên thế giới
Tiện nghi khó tin bên trong những "nhà tù 5 sao" trên thế giới

(Dân trí) - Nhà tù không phải lúc nào cũng đáng sợ như chúng ta nghĩ, khi ở trong các “nhà tù 5 sao” này, phạm nhân được ở trong những căn phòng đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, họ còn được chơi thể thao, vẽ tranh, nấu nướng và thậm chí cả cưỡi ngựa đi dạo.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 05:00

Tuổi thơ trông như thế nào khi vắng bóng công nghệ hiện đại?
Tuổi thơ trông như thế nào khi vắng bóng công nghệ hiện đại?

(Dân trí) - Không thiếu vắng nụ cười, những trò nghịch ngợm, chạy nhảy và những ánh mắt trong veo, tuổi thơ ngày nay cũng giống hệt như nhiều chục năm về trước khi tách biệt hoàn toàn khỏi công nghệ hiện đại.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 12:24

Người giàu tiết kiệm: Có tiền tỷ vẫn đi xe máy cũ
Người giàu tiết kiệm: Có tiền tỷ vẫn đi xe máy cũ

Thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm nhưng vợ chồng anh Nam vẫn tự tay làm việc nhà, chăm hai con nhỏ mà không thuê giúp việc. Gia đình anh cũng không mua xe ô tô mà đi chiếc xe máy mua từ chục năm nay.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 08:59

10 điều ngộ nhận về trứng gà mà có thể bạn không biết
10 điều ngộ nhận về trứng gà mà có thể bạn không biết

Trứng gà thường xuất hiện nhiều lần trong các bữa ăn của chúng ta nhưng nếu tìm hiểu tỉ mỉ thì nhiều người sẽ phải thốt lên rằng quả thực mình có nhiều điều hiểu sai về chúng.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:36

80 việc tốt bạn có thể làm ngay hôm nay
80 việc tốt bạn có thể làm ngay hôm nay

(Dân trí) - Một cử chỉ nhỏ của lòng tốt không làm bạn mất cả một ngày. Vậy tại sao không bắt đầu truyền bá tình yêu và lòng tử tế ngay ngày hôm nay?

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:14

GrabBike áp dụng mức giá mới, hâm nóng thị trường đặt xe qua ứng dụng
GrabBike áp dụng mức giá mới, hâm nóng thị trường đặt xe qua ứng dụng

Đây được xem là động thái nhằm thâu tóm thị trường di chuyển bằng xe máy của GrabBike.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:06

Bệnh nhi quay cuồng trong thời tiết nắng nóng
Bệnh nhi quay cuồng trong thời tiết nắng nóng

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài tại Nam Bộ đang làm gia tăng các loại bệnh ở trẻ em. Các bệnh viện rơi vào quá tải, bệnh nhi phải nằm ghép, người nhà nằm la liệt ở hành lang khoa bệnh.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 06:00

Ảnh dự thi số 2: Lucky Garden - Góc sân và khoảng trời bình yên
Ảnh dự thi số 2: Lucky Garden - Góc sân và khoảng trời bình yên

"Cách đây hơn 3 năm, không bao giờ tôi nghĩ rằng, gia đình tôi lại sở hữu “góc sân và khoảng trời” trên cao giữa phố phường nhộp nhịp như vườn treo Lucky Garden bây giờ, anh Nguyễn Khánh Duy (chung cư mini LuckyHouse) tại Phố Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội, chia sẻ.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 05:00

“Nuốt nước bọt” ngắm body 6 múi của lính cứu hỏa Úc
“Nuốt nước bọt” ngắm body 6 múi của lính cứu hỏa Úc

(Dân trí) - Nằm trong một dự án từ thiện mới, các anh chàng lính cứu hỏa đẹp trai đến từ nước Úc một lần nữa lại “xuống áo” để lộ body cuồn cuộn cơ bắp.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 12:06

Chuyên gia chỉ cách bảo vệ trẻ tránh những "cạm bẫy" trên mạng xã hội
Chuyên gia chỉ cách bảo vệ trẻ tránh những "cạm bẫy" trên mạng xã hội

(Dân trí) - Khi vào mạng xã hội, có quá nhiều sức hút dễ khiến trẻ xa rời mọi vấn đề thực từ học tập đến vui chơi, thậm chí là các mối quan hệ gắn kết gia đình. Trẻ chỉ dành trí não của mình cho các trang mạng, cho những người bạn ảo hay vấn đề ảo, từ đó trẻ rất dễ bị dụ dỗ.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Ảnh dự thi số 1: Nhà vườn trong lòng thành phố “đáng sống nhất Việt Nam”
Ảnh dự thi số 1: Nhà vườn trong lòng thành phố “đáng sống nhất Việt Nam”

(Dân trí) - Nằm trên con đường Trường Chinh nổi tiếng của Đà Nẵng, ngôi nhà vườn của anh Trần Quốc Hưng thực sự là không gian xanh yên ả, thanh bình giúp gia đình anh bỏ lại bên ngoài nhịp sống đô thị hối hả, xô bồ.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:00

Văn hóa cụng ly ở các nước
Văn hóa cụng ly ở các nước

“Dzô!” là câu cửa miệng quen thuộc của người Việt Nam trên bàn tiệc. Vậy bạn có biết văn hóa cụng ly ở các nước trên thế giới đều mang ý nghĩa riêng, đa dạng và khác biệt với văn hóa cụng ly ở Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu:

Thứ sáu, 22/04/2016 - 05:00

Cuộc sống khấm khá từ... trồng cỏ
Cuộc sống khấm khá từ... trồng cỏ

(Dân trí) - Đi lên và làm giàu từ cỏ là điều mà ít ai nghĩ đến. Ấy vậy mà nhiều hộ dân phường Cẩm An (TP Hội An, Quảng Nam) vẫn hằng ngày chăm sóc và sống nhờ vào nó.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 05:00

Chợ tốt chính thức đổi tên miền thành chotot.com
Chợ tốt chính thức đổi tên miền thành chotot.com

Ngày 21/4/2016, trang rao vặt trực tuyến Chợ Tốt chính thức thông báo đổi tên miền từ Chotot.vn sang Chotot.com.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 04:59

Nhà phố thương mại - Mô hình kinh doanh thời thượng
Nhà phố thương mại - Mô hình kinh doanh thời thượng

Những trải nghiệm kinh doanh thời thượng và hoàn toàn khác biệt tại những căn nhà phố thương mại (shophouse) sang trọng đang nằm trong tâm điểm chú ý của những người làm kinh doanh và nhanh chóng lan tỏa trong cộng đồng. Điều gì đã tạo nên sức hút đặc biệt của mô hình này?

Thứ sáu, 22/04/2016 - 04:45

Khuyến nghị sử dụng 3 loại sản phẩm từ sữa: Bạn đã biết những lợi ích?
Khuyến nghị sử dụng 3 loại sản phẩm từ sữa: Bạn đã biết những lợi ích?

Viện Dinh dưỡng Quốc Gia (NIN) đầu tháng 3/2016 vừa qua đã công bố kết quả công trình nghiên cứu khoa học về việc sử dụng các sản phẩm sữa và các chế phẩm sữa (phô mai, sữa chua) của người dân trên cả nước.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 04:28

Kim Lý lịch lãm làm đại sứ cho thương hiệu thể dục thể thao 5 sao
Kim Lý lịch lãm làm đại sứ cho thương hiệu thể dục thể thao 5 sao

Cuối tuần vừa qua, tại tầng 3, Vincom Megamall, Quận 2, TP HCM, buổi tiệc khai trương một thương hiệu thể dục thể thao 5 sao đã diễn ra tưng bừng, thu hút sự có mặt của đông đảo nghệ sĩ, giới truyền thông và những người yêu thích thể thao.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 04:00

3 câu chuyện về người Nhật khiến nguyên Thứ trưởng bất ngờ
3 câu chuyện về người Nhật khiến nguyên Thứ trưởng bất ngờ

Người bán hàng mướt mải chạy theo để trả khách 1 Yên tiền thừa, cô giáo kiên trì ở lại trường sơ tán học sinh trong thảm họa kép dù con mình không biết thế nào, một bé trai nói chưa sõi đã biết cảm ơn khi mẹ nấu cho bữa tối… là những câu chuyện dường như rất bình thường ở nước Nhật.

Thứ năm, 21/04/2016 - 03:54

Chiếc túi đắt nhất thế giới gần 7 tỷ đồng có gì đặc biệt?
Chiếc túi đắt nhất thế giới gần 7 tỷ đồng có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Thêm một lần nữa, chiếc túi Hermes Birkin lại được bán với giá “không tưởng” với giá lên tới 298.000 USD, gần 7 tỷ đồng. Có gì đặc biệt với chiếc túi này?

Thứ năm, 21/04/2016 - 02:10

Mời tham gia cuộc thi “Phô diễn không gian xanh", nhận giải thưởng gần 70 triệu đồng
Mời tham gia cuộc thi “Phô diễn không gian xanh", nhận giải thưởng gần 70 triệu đồng

(Dân trí) - Cuộc sống thành thị là những ngõ nhỏ phố nhỏ và những ngôi nhà cũng nhỏ. Do vậy, để có một không gian xanh trong nhà là một niềm mơ ước của bao người. Hãy cùng chia sẻ các không gian xanh trong ngôi nhà bạn cùng với bạn đọc của báo điện tử Dân trí để nhận giải thưởng lên tới gần 70 triệu đồng.

Thứ năm, 21/04/2016 - 08:00

Ấn tượng với những căn nhà mini được “trồng’’ cùng cây cảnh
Ấn tượng với những căn nhà mini được “trồng’’ cùng cây cảnh

(Dân trí) - Các bạn hẳn sẽ rất thích thú và muốn tậu ngay cho mình 1 căn nhà nho nhỏ trên cây này để bày trên bàn làm việc.

Thứ năm, 21/04/2016 - 07:11

Đọ độ “khủng” chuyên cơ chở tổng thống của các nước trên thế giới
Đọ độ “khủng” chuyên cơ chở tổng thống của các nước trên thế giới

(Dân trí) - Với chức năng là phương tiện di chuyển của người đứng đầu quốc gia, các chuyên cơ dành cho tổng thống luôn phải được trang bị hệ thống an ninh tối tân để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời, chúng còn phải mang dáng vẻ sang trọng đẳng cấp đi kèm với những tiện ích 6 sao ở bên trong.

Thứ năm, 21/04/2016 - 06:00